Thứ năm, ngày 18/9/2014 Thông tin báo chí  > Thông cáo báo chí
Tin mới cập nhật
Thông báo
 • Website Thanh Tra Bo GTVT
 • Website Cuc duong Bo Vietnam
 • Website Cuc Duong Song Viet Nam
 • Website Cục Hàng Hải Việt Nam
 • Website Cục Hàng Không Việt Nam
 • Website Cục Y tế Giao thông vận tải
 • Website Cuc Dang Kiem Vietnam
 • Website Cục QLCT&CTGT
 • Website Cục Đường sắt
 • Nhà xuất bản Giao thông vận tải

Thông tin báo chí về Khánh thành Nhà ga hành khách Cảng hàng không Buôn Ma Thuột

16/12/2011 16:0 GMT+7

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
               ******

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
KHÁNH THÀNH NHÀ GA HÀNH KHÁCH
CẢNG HÀNG KHÔNG BUÔN MA THUỘT

Ngày 24 tháng 12 năm 2011, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Giao thông vận tải chính thức khánh thành Nhà ga hành khách cảng hàng không Buôn Ma Thuột. Đây là một trong 08 cảng hàng không địa phương trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam quản lý.

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột nằm tại địa bàn xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc - là một trong 08 cảng hàng không địa phương trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam. Theo Quy hoạch Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột giai đoạn 2015, định hướng đến năm 2025 đã được Bộ GTVT phê duyệt, ngày 22/01/2010 Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam đã khởi công công trình xây dựng Nhà ga hành khách và mở rộng sân đậu máy bay Cảng hàng không Buôn Ma Thuột với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.

Thành phố Buôn Ma Thuột là trung tâm kinh tế, chính trị- xã hội, mang tính chiến lược về an ninh quốc phòng của khu vực và là một trong những trọng điểm ưu tiên đầu tư phát triển của Nhà nước. Việc mở rộng nâng cấp cảng hàng không Buôn Ma Thuột là dự án cần thiết góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng khu vực Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời, đây cũng là một trong các dự án nằm trong chiến lược nâng cấp, hiện đại hóa các Cảng hàng không địa phương trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam.

Nhằm đáp ứng đến năm 2020, công suất phục vụ của nhà ga hành khách mới Buôn Ma Thuột được thiết kế là 1 triệu HK/năm, quy mô bao gồm: một tầng trệt và một tầng lửng, với tổng diện tích sàn 7.175 m2, đáp ứng 4 chuyến bay giờ cao điểm (02 chuyến đến và 02 chuyến đi) với loại máy bay A321 trở xuống; Ngoài ra còn có các công trình tiện ích phụ trợ như trạm cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc, xử lý nước thải, sân đậu ô tô…

Xuất phát từ thực tế nhu cầu sinh hoạt cộng đồng rất cao của người Việt Nam, đặc biệt là các dân tộc Tây nguyên, nhà ga hành khách Cảng hàng không Buôn Ma Thuột có không gian kiến trúc lớn, hiện đại, nhưng hài hòa với đặc thù văn hóa vùng miền. Nhà ga hành khách được thiết kế sử dụng 1,5 cao trình (một cao trình rưỡi).

Tầng trệt được bố trí cho quy trình khách đến, khách đi bao gồm: sảnh làm thủ tục lên máy bay, khu soi chiếu an ninh, khu vực xếp dỡ hành lý; sảnh nhận hành lý, khu bán hàng, khu đợi VIP, trung tâm vận hành và quản lý, không gian lưu thông, hành lang đón và khởi hành…

Tầng lửng gồm: khu tập trung khởi hành, khu phòng chờ, khu M&E, khu bán hàng, không gian lưu thông…

Quy trình khai thác đảm bảo phục vụ an toàn và tiện lợi cho các chuyến bay đi/đến Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột. Trong đó, sân đậu máy bay có kích thước 128m x 254,6m với 05 vị trí đậu, kết cấu mặt đường Bê tông xi măng. Đáp ứng được các loại máy bay Airbus 320 – 321 và các loại tương đương; Đường Hạ Cất cánh có kích thước 3000m x 45m, kết cấu mặt đường bê tông nhựa; Đường lăn kết nối sân đậu với đường HCC bằng bê tông nhựa kích thước: 186,5m x 18m; Trung tâm chỉ huy bay và đài kiểm soát không lưu cao 14m, được trang bị: máy thu và máy phát VHF công suất 50W, hệ thống đài dẫn đường K1 – NDB cách đầu 09 đường HCC là 1450m với công suất 100W, hệ thống đài dẫn đường K2 – NDB cách đầu 09 đường HCC là 7300m với công suất 1000W. Tổng diện tích khu vực: 260ha, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắk.

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột thuộc: hạng sân bay 4C, theo tiêu chuẩn của tổ chức HKDD thế giới ICAO. Nhà ga hành khách: 7.175m2 với 4 cửa ra máy bay; 9 cửa check – in; 2 băng chuyền; 2 máy chiếu an ninh... Hệ thống ngăn chặn tấn công khủng bố, hệ thống chữa cháy tự động, máy soi chiếu an ninh, nguồn điện liên tục 24/24, dịch vụ y tế, cấp cứu y tế 24/7. Hệ thống đường liền kề nhà ga dành cho 3 làn xe, sân vườn, bãi đậu xe, công viên cây xanh.

Hiện nay đang có các đường bay nối thành phố Buôn Ma Thuột đến thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vinh.

Nhà ga mới cung cấp các dịch vụ tiện ích tốt nhất cho hành khách. Việc bố trí hợp lý tạo điều kiện để thực hiện chuẩn hoá quy trình hàng không, đơn giản hóa thủ tục, đảm bảo an ninh an toàn, hàng không. Hành khách có thể tìm hiểu bất cứ thông tin về chuyến bay, các dịch vụ trong nhà ga tại quầy thông tin.

Trong các năm qua lưu lượng hành khách thông qua cảng hàng không Buôn Ma Thuột tăng trưởng nhanh ở mức trung bình 40%/năm. Trong 10 tháng đầu năm 2011, sản lượng hành khách tăng 54,4% so với cùng kỳ 2010. Kế hoạch trong năm 2012 Cảng hàng không Buôn Ma Thuột ước tính phục vụ khoảng hơn 400.000 hành khách.

Khi nhà ga mới được đưa vào sử dụng, công suất nhà ga mới được tính toán đáp ứng đến năm 2020 với công suất là 1 triệu hành khách/năm. Vào giờ cao điểm nhà ga sẽ phục vụ 4 chuyến bay với số hành khách lên đến khoảng 400 người. Trong tương lai, cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ phát triển các tuyến giao thông đường hàng không nối khu vực này với miền Nam, miền Bắc và các nước trong khu vực. Đây là một yêu cầu và là một động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cũng như khai thác hơn nữa tiềm lực của thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Bộ Giao thông vận tải           
Hà Nội, ngày 16 tháng 12 năm 2011

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng Bộ GTVT
Phòng Thông tin Tuyên truyền,
80 Trần Hưng Đạo, Hà Nội,
ĐT: 04.39426128.

Hoặc:

Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam
Bà Trần Thị Minh Nguyệt – Chánh văn phòng,
Di động: 0903115838.

Các tin khác