Chủ nhật, ngày 26/10/2014 Thông tin báo chí  > Thông cáo báo chí
Tin mới cập nhật
Thông báo
 • Website Thanh Tra Bo GTVT
 • Website Cuc duong Bo Vietnam
 • Website Cuc Duong Song Viet Nam
 • Website Cục Hàng Hải Việt Nam
 • Website Cục Hàng Không Việt Nam
 • Website Cục Y tế Giao thông vận tải
 • Website Cuc Dang Kiem Vietnam
 • Website Cục QLCT&CTGT
 • Website Cục Đường sắt
 • Nhà xuất bản Giao thông vận tải

Thông tin báo chí về Buổi hội đàm giữa Bộ GTVT với Phái đoàn kinh tế Vương quốc Bỉ do ngài Thái tử Philippe dẫn đầu ngày 13/3/2012

14/03/2012 8:30 GMT+7

Nhận lời mời của lãnh đạo cấp cao Nhà nước ta, Phái đoàn Kinh tế Vương quốc Bỉ do Ngài Thái tử Philippe dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 3 năm 2012. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, sáng ngày 13 tháng 3 năm 2012, Ngài Thái tử Philippe có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam Đinh La Thăng tại Văn phòng Bộ Giao thông vận tải. Tham dự hội đàm, về phía Bỉ có Ngài Didier Reynders, Phó Thủ tướng Liên bang kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Các vấn đề Châu Âu; Ngài Kris Peeters, Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Chính sách đối ngoại và nông nghiệp nông thôn Chính phủ Vùng Flanders; Ngài Bruno Angelet, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cùng các quan chức và đại diện một số doanh nghiệp Bỉ. Về phía Việt Nam, tham dự hội đàm còn có Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Phạm Sanh Châu, lãnh đạo các Vụ, Cục và Tổng Công ty và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành.

Gần 40 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Vương quốc Bỉ đã có mối quan hệ hợp tác toàn diện và không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực trong đó có hợp tác về giao thông vận tải.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thông báo với Ngài Thái tử Philippe và các thành viên trong đoàn về tình hình kinh tế Việt Nam và những thành tựu ngành giao thông vận tải Việt Nam đã đạt được trong năm 2011. Hai bên đã trao đổi phương hướng hợp tác với phía Bỉ trong lĩnh vực hàng hải, đường sắt, hàng không, đường thủy nội địa, môi trường và hỗ trợ của Vương quốc Bỉ trong công tác đào tạo cán bộ Việt Nam. Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Bỉ cũng như hoạt động của các doanh nghiệp Bỉ trong phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam nói chung và lĩnh vực phát triển cảng biển, dịch vụ cảng biển nói riêng. Với các thế mạnh về kinh tế biển cũng như vị trí địa lý thuận lợi nằm ở trung tâm và là cửa ngõ kết nối với các nước khu vực Châu Âu, các doanh nghiệp Bỉ có khả năng tham gia trực tiếp vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng cảng biển tại Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về công nghệ và kinh nghiệm trong xây dựng, quản lý, khai thác cảng biển cũng như phát triển dịch vụ logistics đồng bộ và hiện đại tại Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, các doanh nghiệp Vương quốc Bỉ cũng báo cáo với Bộ trưởng về tình hình thực hiện các dự án trong lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải, liên doanh xây dựng và khai thác cảng, đào tạo cán bộ, hợp tác trong lĩnh vực khai thác đường bay trực tiếp hoặc gián tiếp giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ... và đề nghị Bộ Giao thông vận tải Việt Nam hỗ trợ để các dự án của doanh nghiệp Bỉ tại Việt Nam được triển khai thuận lợi.

Bộ trưởng ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp Bỉ và khẳng định Bộ Giao thông vận tải Việt Nam luôn đánh giá cao sự quan tâm, những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp Vương quốc Bỉ đối với phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam và hứa sẽ tạo điều kiện để các dự án hợp tác giữa Việt Nam và các doanh nghiệp Bỉ triển khai đạt hiệu quả cao nhất.

Hai bên đánh giá cao kết quả đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Phái đoàn Kinh tế Vương quốc Bỉ do Thái tử Philippe dẫn đầu, theo đó phía Bỉ sẽ giúp Việt Nam nghiên cứu và triển khai 02 Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, đó là:

1- Thỏa thuận (MOU) về Dự án đầu tư, quản lý và thu phí luồng hàng hải theo hình thức công tư (PPP).

2- Thỏa thuận về Dự án nghiên cứu khai thác, duy tu, nạo vét luồng vào Cửa Định An theo hình thức công tư (PPP).

và ký 01 Hợp đồng nguyên tắc trong lĩnh vực hợp tác sản xuất điện năng lượng mặt trời tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng theo hình thức PPP giữa Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và Công ty TNHH Methis Environmental Việt Nam.

Cuối buổi tiếp, thay mặt Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã bày tỏ mong muốn sau chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Ngài Thái tử, mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ được đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt trong những lĩnh vực giao thông vận tải./.