Thứ bảy, ngày 22/11/2014 Tin tức & Sự kiện  > Hoạt động, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ GTVT
Tin mới cập nhật
Thông báo
 • Website Thanh Tra Bo GTVT
 • Website Cuc duong Bo Vietnam
 • Website Cuc Duong Song Viet Nam
 • Website Cục Hàng Hải Việt Nam
 • Website Cục Hàng Không Việt Nam
 • Website Cục Y tế Giao thông vận tải
 • Website Cuc Dang Kiem Vietnam
 • Website Cục QLCT&CTGT
 • Website Cục Đường sắt
 • Nhà xuất bản Giao thông vận tải
 • Diễn đàn cạnh tranh quốc gia

Bộ trưởng Đinh La Thăng dự lễ cam kết tiết kiệm, tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh của Vinalines

21/02/2012 8:25 GMT+7

Chiều ngày 20/2, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã tổ chức Lễ cam kết tăng cường tiết kiệm và tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 03/01/2012 của Chính phủ.

Đến dự và chỉ đạo có Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban ngành…

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại Lễ ký cam kết

Năm 2012 được dự báo vẫn là một năm đầy thử thách đối với nền kinh tế thế giới cũng như kinh tế Việt Nam. Thị trường vận tải biển cũng không nằm ngoài quỹ đạo đó. Điều này có thể thấy rất rõ qua chi phí đầu vào tăng cao, giá dầu thế giới đã tăng từ 10 – 20%, ngoài ra có rất nhiều khó khăn khác như khó tiếp cận vốn, lạm phát, lãi suất tín dụng còn cao…

Thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 03/01/2012 của Chính phủ và công căn số 867/BTTC-TCDN ngày 17/1/2012 của Bộ Tài chính nhằm kiểm soát chặt chẽ, tăng cường tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh, tiết giảm từ 5-10% chi phí quản lý, tập trung giảm giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã triển khai phát động phong trào tăng cường tiết kiệm, tiết giảm chi phí quản lý, giảm giá thành sản phẩm tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, sỹ quan thuyền viên của Công ty và các doanh nghiệp thành viên với các tiêu chí cụ thể:

Phấn đấu giảm từ 1-5% các chi phí trực tiếp của hoạt động sản xuất kinh doanh chính của tổng công ty như: vật tư, xăng dầu, bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị, các chi phí gián tiếp như chi phí quản lý, hội thảo, hội nghị, công tác. Phấn đấu giảm từ 5-10% tương ứng với tổng số tiền dự kiến tiết kiệm được là khoảng hơn 105 tỷ đồng góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2012 đặt ra là: sản lượng vận tải biển đạt 39,7 triệu tấn – tăng 8%, sản lương hàng thông qua cảng đạt 70,5 triệu tấn – tăng 10%, lợi nhuận đạt 120 tỷ đồng – tăng 93% so với thực hiện năm 2011.

Bộ trưởng Đinh La Thăng và Bộ trưởng Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký

Trên tinh thần đó, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam cùng với đại diện các doanh nghiệp thành viên cùng ký cam kết thực hiện tăng cường tiết kiệm và tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ.

Phát biểu tại lễ ký cam kết, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định: “Thay mặt Bộ GTVT, tôi xin tiếp thu đầy đủ ý kiến của đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ. Bộ GTVT không chỉ chỉ đạo triển khai với Vinalines mà còn chỉ đạo triển khai trong tất cả các doanh nghiệp của ngành GTVT. Tôi hoan nghênh Vinalines là đơn vị tiên phong, một đơn vị khá khó khăn trong các doanh nghiệp của ngành GTVT đi đầu trong việc thực hiện cam kết tiết kiệm, tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh.

Việc thực hiện tiết kiệm chi phí, chống lãng phí, thất thoát, hạ giá thành sản phẩm và nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh là sự sống còn của mỗi doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, nhất là với doanh nghiệp vận tải như Vinalines.

Tôi đồng tình với những giải pháp hết sức cụ thể mà các đồng chí nêu ra, vấn đề là chúng ta phải tổ chức thực hiện tốt trong tập thể, cán bộ đảng viên toàn nghành, toàn công ty, các phòng ban, đơn vị của Tổng công ty phải vào cuộc. Coi nhiệm vụ cắt giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân lao động của Tổng công ty chứ không phải là nhiệm vụ của riêng ai”.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết ngoài các giải pháp mà Tổng công ty Hàng hải đưa ra, thì Tổng công ty phải giữ được vai trò chỉ đạo trong việc tổ chức thị trường, tổ chức công tác vận tải, tổ chức lại thị trường cảng trong khu vực, quốc tế… Khẩn trương hoàn thành đề án tái cấu trúc lại Tổng công ty Hàng hải VN một cách toàn diện, từ chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy, tái cơ cấu vốn, các đơn vị thành viên, nguồn nhân lực…Để Vinalines thật sự có được khả năng cạnh tranh, năng suất lao động phải tăng lên. Với mục tiêu 105 tỷ, việc này hoàn toàn có thể làm được, nếu Tổng công ty tổ chức tốt thì có được năng suất lao động cao, giá thành sản phẩm hạ.

Bộ GTVT cũng cam kết sẽ thực hiện hết sức nghiêm túc Nghị quyết của Chính phủ, cũng như chỉ đạo của Bộ tài chính trong việc tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm , nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đinh Liên

Các tin khác