Thứ ba, ngày 25/11/2014 Tin tức & Sự kiện  > Hoạt động, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ GTVT
Tin mới cập nhật
Thông báo
 • Website Thanh Tra Bo GTVT
 • Website Cuc duong Bo Vietnam
 • Website Cuc Duong Song Viet Nam
 • Website Cục Hàng Hải Việt Nam
 • Website Cục Hàng Không Việt Nam
 • Website Cục Y tế Giao thông vận tải
 • Website Cuc Dang Kiem Vietnam
 • Website Cục QLCT&CTGT
 • Website Cục Đường sắt
 • Nhà xuất bản Giao thông vận tải
 • Diễn đàn cạnh tranh quốc gia

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT khu vực châu Á – Thái Bình Dương

16/03/2012 20:50 GMT+7

Hội nghị Bộ trưởng GTVT do Ủy ban hợp tác về Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan trong hai ngày 15 và 16/3/2012.

Đoàn Bộ GTVT Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường dẫn đầu đã tham dự cuộc họp. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ Hợp tác quốc tế, Kế hoạch đầu tư, Vận tải; Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đoàn đại biểu của 32 nước thành viên và nhiều các tổ chức quốc tế liên quan.

Nội dung của cuộc Hội nghị lần này là đánh giá lại kế hoạch hành động lần thứ nhất 2007-2012 và thảo luận những vấn đề mới nổi trong GTVT của khu vực như: (i) Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông của các nước trong khu vực nhằm kết nối hệ thống đường bộ châu Á và đường sắt xuyên Á, (ii) Tạo thuận lợi cho vận tải, (iii) Logistics, (iv) Vốn đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng và sự tham gia của lĩnh vực tư nhân, (v) Phát triển GTVT bền vững, (vi) An toàn đường bộ, (vii) GTVT với mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, (viii) Vận tải biển kết nối từ bờ ra đảo, và đề ra Chương trình hành động cho giai đoạn 2012-2016.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã có bài tham luận quan trọng tại Hội nghị. Thứ trưởng nhấn mạnh tới các ưu tiên trong chính sách phát triển GTVT của Chính phủ Việt Nam như:

(i) Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nhằm kết nối với mạng Đường bộ châu Á và đường sắt xuyên Á, đồng thời cũng ưu tiên phát triển giao thông ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số;

(ii) Bên cạnh việc nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, Việt Nam cũng chú trọng ký kết và thực thi các Hiệp định về tạo thuận lợi cho vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới với các nước láng giềng và khu vực, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa nước ta với các nước;

(iii) Về phát triển logistics, Việt Nam cũng đã thông qua Quy hoạch phát triển hệ thống các cảng cạn từ Bắc tới Nam, trong phát triển hạ tầng giao thông chúng ta chú ý xây dựng các kết nối đường bộ, đường sắt tới các cảng biển, sân bay, các trung tâm phân phối hàng hóa tạo điều kiện phát triển vận tải đa phương thức và logistics;

(iv) Phát triển GTVT bền vững, hiện nay ta đang triển khai vận tải bằng đường sắt và đường thủy để giảm tải cho hệ thống đường bộ, cũng như là giảm thiểu lượng phát thải khí CO2 và bước đầu ứng dụng nhiên liệu sinh học trong vận tải;

(v) Việt Nam cũng đã ban hành cơ chế nhằm thu hút đầu tư tư nhân vào phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là mô hình hợp tác công tư (PPP);

(vi) Cuối cùng là vấn đề an toàn giao thông đường bộ. Trong năm 2011, Việt Nam đã có hàng loạt các hoạt động hưởng ứng “Thập kỷ hành động về An toàn giao thông đường bộ toàn cầu 2011-2010” do Liên hợp quốc phát động, kết quả năm 2011 là năm thứ tư liên tiếp tai nạn giao thông ở Việt Nam giảm trên cả ba tiêu chí.

Hội nghị đã đánh giá cao chính sách và những thành tựu về phát triển GTVT cũng như việc thực hiện các cam kết quốc tế của Chính phủ Việt Nam.

Trước đó, tại Cuộc họp Quan chức cấp cao (SOM) từ ngày 12 đến ngày 14/3/2012, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng, đoàn Việt Nam cũng đã tham luận về các chuyên đề tạo thuận lợi cho vận tải và an toàn giao thông đường bộ, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện các cam kết quốc tế.

Chiều 16/3/2012, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng đề ra các Chương trình hành động phát triển GTVT trong khu vực từ nay tới năm 2016.

Nguyễn Văn Thạch, Vụ HTQT
đưa tin từ Băng Cốc, Thái Lan