Thứ tư, ngày 17/9/2014 Phòng chống lụt bão  > Tin tức - Sự kiện
Tin mới cập nhật
Thông báo
 • Website Thanh Tra Bo GTVT
 • Website Cuc duong Bo Vietnam
 • Website Cuc Duong Song Viet Nam
 • Website Cục Hàng Hải Việt Nam
 • Website Cục Hàng Không Việt Nam
 • Website Cục Y tế Giao thông vận tải
 • Website Cuc Dang Kiem Vietnam
 • Website Cục QLCT&CTGT
 • Website Cục Đường sắt
 • Nhà xuất bản Giao thông vận tải

Bắc Kạn: Ngành Giao thông vận tải chủ động phòng chống mưa, lũ

10/05/2010 7:51 GMT+7

Bắc Kạn với đặc thù của tỉnh miền núi, đường giao thông thường nhỏ hẹp, đèo dốc quanh co che khuất tầm nhìn nên công tác đảm bảo giao thông trong mùa mưa lũ càng thêm khó khăn bội phần. Đặc biệt, khi mùa mưa lũ đến thường làm sạt lở ta luy, ngập đường tràn...gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế-xã hội của nhân dân.

Nhằm chủ động phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, khắc phục nhanh sự cố do bão lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống trên các tuyến đường tỉnh lộ... ngay từ những ngày đầu tháng 4, với chức năng và nhiệm vụ được giao, Sở GTVT Bắc Kạn đã lập kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp nhằm chủ động phòng chống lụt, bão và đảm bảo giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Sở đã tổ chức quán triệt sâu rộng cho toàn thể cán bộ, công nhân viên trong ngành từ văn phòng đến Công ty CP QL& XD giao thông Bắc Kạn, xuống các Hạt, Đội… nhận thức được việc đảm bảo giao thông trong mọi tình huống là nhiệm vụ hết sức quan trọng, kịp thời giữ cho các phương tiện tham gia giao thông và sự đi lại của bà con nhân dân được thông suốt an toàn.  Chỉ đạo cho các đơn vị Hạt quản lý đường bộ ở các huyện, thị tổ chức đào vét rãnh dọc, ngang, thông cống khơi nước mặt đường, phát quang cửa cống hạ lưu, thanh thải lòng cầu, bảo đảm phát huy tác dụng của hệ thông thoát nước. Triển khai sữa chữa, trồng bổ xung cọc tiêu biển báo ở những điểm nguy hiểm và những vị trí thường hay bị ngập nước trên các tuyến giao thông, đúc sẵn cọc tiêu, biển báo các loại để khi tắc đường có thể mang ra sử dụng ngay, phát cây khu vực xung quanh cầu để thuận tiện việc kiểm tra, sửa chữa. Tổ chức kiểm tra các công trình giao thông trên đường như mố cầu, trụ cầu, kè, đường tràn, hạ lưu, thượng lưu cống...để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý khắc phục kịp thời. Tập trung giải quyết các công việc đã được giao trong kế hoạch, xử lý những điểm lầy lún nền mặt đường, không để ổ gà phát triển lớn, tổ chức kè rọ thép tại các vị trí sạt lở. Công tác sửa chữa phải nhanh chóng  hoàn thành, đồng thời không khởi công các công trình kè, cống kéo dài thi công trong mùa mưa lũ. Các công trình đang thi công cần hòan thiện dứt điểm từng đoạn nền đường, tập trung thi công cầu, kè trước mùa mưa, yêu cầu các đơn vị thi công có trách nhiệm đảm bảo giao thông trên tuyến đường thi công và các tuyến đường tránh phục vụ thi công. 
Cùng với đó, Sở còn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với Ban Thanh tra giao thông, Công an tỉnh, chính quyền địa phương ....để ngăn chặn xe quá tải và phân luồng khi có tình huống xảy ra. Thành lập ban đảm bảo giao thông, các phòng chức năng và các Hạt quản lý đường bộ là thành viên, tổ chức phân công trực 24/24 giờ khi có hiện tượng mưa lũ xảy ra. Bố trí lực lượng lao động ổn định theo từng tuyến, lập danh sách lực lượng ứng cứu khi có sự cố. Tất cả  các loại phương tiện thiết bị cơ giới như xe máy xúc, máy ủi, ô tô… của các Hạt quản lý đường bộ phải được kiểm tra chất lượng kỹ thuật  để thường trực đảm bảo giao thông... Ngoài ra, công tác đảm bảo giao thông đường thủy khu vực sông Năng và hồ Ba Bể cũng được Sở chỉ đạo Phòng Quản lý vận tải phối hợp với lực lượng công an tổ chức kiểm tra kỹ thuật, chất lượng an toàn các thuyền, xuồng vận tải.
 Được biết, trong cơn mưa lũ ngày 4/7/2009  tại huyện Pác Nặm, đã gây ra sạt lở hàng nghìn m3 đất đá xuống đường 258 B, nhưng do đã chủ động sẵn sàng ứng phó nên lực lượng cơ động của 2 Hạt quản lý đường bộ Ba Bể và Pác Nặm cùng  các phương tiện cơ giới, sự hỗ trợ của lực lượng địa phương với nỗ lực tuyệt vời đã thông xe chỉ sau mấy tiếng đồng hồ, kịp thời phục vụ cho các lực lượng cứu nạn tiến về Pác Nặm thuận lợi.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lăng Văn Hòa- Giám đốc Sở GTVT cho biết: Do xác định được tính chất quan trọng trong công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai với mục tiêu là đảm bảo giao thông thông suốt, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc luôn chủ động sẵn sàng cả về nhân lực, vật lực ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra, bảo đảm giao thông an toàn trong mọi tình huống, góp phần ổn định đời sống, kinh tế-xã hội và an ninh-quốc phòng trên địa bàn tỉnh  ./.

BCN