Thứ sáu, ngày 28/11/2014 Cải cách thủ tục hành chính  > Tin cải cách hành chính
Tin mới cập nhật
Thông báo
 • Website Thanh Tra Bo GTVT
 • Website Cuc duong Bo Vietnam
 • Website Cuc Duong Song Viet Nam
 • Website Cục Hàng Hải Việt Nam
 • Website Cục Hàng Không Việt Nam
 • Website Cục Y tế Giao thông vận tải
 • Website Cuc Dang Kiem Vietnam
 • Website Cục QLCT&CTGT
 • Website Cục Đường sắt
 • Nhà xuất bản Giao thông vận tải
 • Diễn đàn cạnh tranh quốc gia

Tháo gỡ "nút thắt" thủ tục hành chính gây bức xúc

20/03/2012 7:46 GMT+7

Hướng dẫn cách gỡ 24 nhóm “nút thắt” về thủ tục hành chính đối với sự phát triển kinh tế-xã hội là nội dung chính được Cục Kiểm soát thủ tục hành chính triển khai tới các bộ, ngành, địa phương tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ rà soát quy định, thủ tục hành chính diễn ra trong hai ngày 19 và 20/3 tại Hà Nội.

Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính trong năm 2012.

Những nội dung được tập huấn trong đợt này, bao gồm cách thức triển khai kế hoạch rà soát, quy trình và cách thức rà soát theo phương pháp sơ đồ hóa, rà soát theo biểu mẫu, tính toán chi phí tuân thủ... sẽ giúp cho trên 200 cán bộ làm công tác kiểm soát thủ tục hành chính của 24 bộ, ngành, 22 địa phương và Liên đoàn Luật sư Việt Nam rà soát tốt 24 nhóm thủ tục, quy định “nhạy cảm,", được coi là “nút thắt ” cho sự phát triển kinh tế-xã hội.

Đây là các nhóm thủ tục hành chính, quy định liên quan đến những vấn đề như mã số công dân; đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hoạt động doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện; tạo thuận lợi hóa thương mại và vận tải; thuế; kinh doanh bảo hiểm, chứng khoán; xuất khẩu hàng hóa các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản, giầy da và dệt may; lĩnh vực chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng và vận hành khai thác nhà máy điện; hoạt động điện lực.

Bên cạnh đó, còn có các nhóm thủ tục hành chính, quy định có liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với sản phẩm hàng hóa, sản phẩm dịch vụ; thực hiện dự án đầu tư (đầu tư-đất đai-xây dựng); kinh doanh vận tải bằng ô tô; kiểm định, bảo đảm an toàn thực phẩm; kiểm dịch thực phẩm; bảo hiểm thất nghiệp và người có công; lĩnh vực đào tạo, thiết bị y tế, hành nghề y, dược, khám chữa bệnh; quốc tịch; bản quyền tác giả; quản lý cư trú; hoạt động truyền hình trả tiền….

Theo ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, đợt rà soát này sẽ sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc huỷ bỏ quy định, thủ tục hành chính không cần thiết, không phù hợp, không đáp ứng được các nguyên tắc về quy định và thực hiện thủ tục hành chính bảo đảm đơn giản hoá thủ tục hành chính và các quy định có liên quan, tương ứng với cắt giảm ít nhất 30% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

Để đạt kết quả rà soát cao, rất cần đến sự quyết tâm cao của tất cả các bộ, ngành, địa phương liên quan, đặc biệt là của người đứng đầu các cơ quan hành chính.

Theo tinh thần Quyết định số 263/QĐ-TTg, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ và 6 địa phương: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Long An, Cần Thơ triển khai thực hiện kế hoạch và hoàn thành việc rà soát đáp ứng được mục tiêu đề ra và gửi báo cáo Chính phủ kết quả rà soát trước ngày 31/08/2012.

Văn phòng Chính phủ đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các Bộ, cơ quang ngang Bộ, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện rà soát các thủ tục hành chính, quy định có liên quan; trả lại và yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh rà soát lại nếu kết quả đó không đạt mục tiêu đề ra hoặc việc rà soát chỉ được thực hiện một cách hình thức; báo cáo Thủ tướng Chính phủ khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác rà soát thủ tục hành chính, quy định có liên quan, đồng thời sẽ phê bình những Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh không thực hiện nghiêm túc kế hoạch này.

Sau khi kết thúc đợt rà soát, Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong quý IV/2012.

TTXVN