Thông tin báo chí về tình hình trật tự an toàn giao thông năm 2011 và công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT mùa Lễ hội xuân Nhâm Thìn và năm 2012 của Bộ GTVT

04/01/2012 15:30 GMT+7

Về tình hình trật tự an toàn giao thông năm 2011 và công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT mùa Lễ hội xuân Nhâm Thìn và năm 2012 của Bộ GTVT.

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
     Số:      /BGTVT-VP
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 03 tháng 01 năm 2012

THÔNG TIN BÁO CHÍ
Về tình hình trật tự an toàn giao thông năm 2011 và công tác chỉ đạo,
điều hành thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT mùa Lễ hội xuân Nhâm Thìn
và năm 2012 của Bộ GTVT

---------------------------

I. Về tình hình trật tự an toàn giao thông năm 2011

Trật tự an toàn toàn giao thông năm 2011 có nhiều diễn biến phức tạp do: ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai cùng với tốc độ gia tăng nhanh của phương tiện tham gia giao thông; cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của phương tiện và hoạt động vận tải. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo điều hành thực hiện các giải pháp về bảo đảm trật tự an toàn giao thông chưa thường xuyên, liên tục, chưa mạnh mẽ; một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông chưa tự giác chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, các hành vi vi phạm quy định về quy tắc giao thông, nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy; chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, mở đường ngang trái phép… còn xảy ra thường xuyên. Vì vây, trong 6 tháng đầu năm 2011, tai nạn giao thông đã tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2010.

Trước tình hình phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Bộ GTVT đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đề xuất với Chính phủ các nhóm giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông để triển khai thực hiện trên các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không bao gồn các giải pháp: hoàn thiện chính sách pháp luật; nâng cao chất lượng cơ sở hạng tầng giao thông; bảo vệ hành lang an toàn giao thông; tổ chức giao thông, quản lý hoạt động vận tải khoa học, hợp lý; quản lý phương tiện cơ giới cá nhân; đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn; đẩy mạnh công tác giáo dục tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; tăng cường công tác cưỡng chế xử lý vi phạm; nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các nhóm giải pháp để kiềm chế tai nạn giao thông.

Ngày 24 tháng 8 năm 2011 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 88/NQ-CP về tăng cường các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương trong cả nước đã triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời xây dựng Kế hoạch hành động “Năm An toàn giao thông - 2012” và triển khai ngay trong tháng cuối năm 2011.

Do triển khai đồng bộ các giải pháp nên tai nạn giao thông những tháng cuối năm 2011 đã có những chuyển biến tích cực.

Tổng hợp 11 tháng đầu năm 2011 trên cả nước đã xảy ra 12.123 vụ tai nạn giao thông, làm chết 10.129 người, bị thương 9.287 người. So với cùng kỳ năm 2010 giảm 356 vụ tai nạn (-2,85%), giảm 259 người chết (-2,49%), tăng 257 người bị thương (+2,85%). Tai nạn giao thông trong tháng 12 tiếp tục được kiềm chế và giảm hơn so với cùng kỳ năm 2010.

II. Công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông mùa Lễ hội xuân Nhâm Thìn và năm 2012

Để phấn đấu đạt được mục tiêu giảm TNGT trong năm 2012 từ 5 -10% so với năm 2011, ngay từ quý 4 năm 2011, ngay từ quý 4 năm 2011, Bộ GTVT đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24 tháng 8 năm 2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT (văn bản số 6858/BGTVT-ATGT ngày 24 tháng 10 năm 2011) và Kế hoạch hành động “Năm An toàn giao thông - 2012” (văn bản số 8636/BGTVT-ATGT ngày 20 tháng 12 năm 2011). Trong đó, chỉ đạo các Tổng cục, Cục, các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành giao thông vận tải, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan, chính quyền địa phương các cấp tập trung tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại các Nghị quyết của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch hành động "Năm An toàn giao thông - 2012" của Ủy ban ATGT Quốc gia. Đồng loạt tổ chức ra quân thực hiện Kế hoạch hành động "Năm An toàn giao thông” từ đầu tháng 01 năm 2012.

Bộ Giao thông vận tải cũng có văn bản đôn đốc các cơ quan đơn vị trong toàn ngành thực hiện tháng cao điểm của “Năm An toàn giao thông - 2012” triển khai đợt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và tiếp tục duy trì các hoạt động trong mùa Lễ hội xuân Nhâm Thìn 2012. (văn bản số 8903/BGTVT-ATGT ngày 29 tháng 12 năm 2011). Trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các địa phương tham gia các hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông với các nội dung trọng tâm sau:

1. Tổng cục Đường bộ Việt Nam tập trung chỉ đạo:

- Tăng cường công tác duy tu, sửa chữa đường bộ, bổ sung và điều chỉnh hợp lý hệ thống báo hiệu đường bộ, xử lý kịp thời các điểm đen mất an toàn giao thông, tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông trên các đoạn đường đèo dốc có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông; tổ chức hướng dẫn giao thông khi xảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm; có kế hoạch dự phòng nhân lực, thiết bị, phương tiện, vật tư để xử lý những bất khả kháng xảy ra trên đường bộ;

- Tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn giao trên các tuyến đường bộ vừa thi công vừa khai thác, xử lý nghiêm các đơn vị thi công vi phạm quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông;

- Tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giải tỏa lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, chiếm dụng lòng đường, lề đường buôn bán làm cản trở giao thông;

- Tăng cường công tác kiểm tra các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải khách trong việc tuân thủ các quy định về quản lý hoạt động vận tải, an toàn giao thông trong hoạt động vận tải; bảo đảm đủ phương tiện kể cả phương tiện dụ phòng phục vụ cho nhu cầu đi lại tăng cao và dịp Tết và Mùa lễ hội. Chỉ đạo các cơ quan quản lý vận tải của các địa phương tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn của xe ôtô chở khách ngay tại bến, cương quyết không cho xuất bến đối với xe không bảo đảm điều kiện an toàn, người lái xe có dấu hiệu sử dụng rượu, bia.

2. Cục Đường thủy nội địa Việt Nam: chỉ đạo các đơn vị quản lý đường thủy nội địa, cảng vụ đường thủy nội địa, phối hợp với các Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện thủy chở khách, đò ngang chở khách, phương tiện thủy chở khách du lịch, chở khách tại vùng lễ hội và điều kiện an toàn của bến khách ngang sông; tổ chức điều tiết, chống va trôi tại các khu vực xung yếu, các tuyến có nguy cơ ùn tắc giao thông.

3. Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam: chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn và phòng chống cháy nổ tại các nhà ga, trên tàu; tổ chức tốt việc bán vé tàu cho hành khách, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách đi tàu, có kế hoạch tăng thêm tầu tết. Tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông trên các đường ngang đường sắt; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức người gác cảnh giới an toàn tại các vị trí đường ngang không có người gác có nguy cơ cao về tai nạn giao thông.

4. Cục Hàng hải Việt Nam: chỉ đạo tăng cường kiểm tra hoạt động của tàu thuyền, cảng biển, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường; tăng cường quản lý hoạt động vận tải từ bờ ra đảo trong vùng biển Việt Nam.

5. Cục Hàng không Việt Nam: chỉ đạo tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn, an ninh hàng không cho hành khách đi máy bay; tăng cường kiểm tra giám sát đôn đốc công tác an ninh, an toàn tại các cảng hàng không, cơ sở cung cấp dịch vụ bay, trên máy bay. Chỉ đạo các cảng hàng không phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương, chấn chỉnh hoạt động chở khách bằng taxi ở khu vực sân bay.

6. Cục Đăng kiểm Việt Nam: chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới đường bộ, phương tiện thủy; chủ động và tích cực tham gia vào hoạt động kiểm tra phương tiện vận tải của các lực lượng chức năng của địa phương.

7. Thanh tra Bộ: chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông trên toàn quốc chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát, chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện xử lý các vi phạm về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong hoạt động vận tải, bảo vệ hành lang an toàn giao thông; giải tỏa hành lang an toàn giao thông, giải phóng vỉa hè lòng đường đô thị, chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; tham gia tổ chức hướng dẫn giao thông, phân luồng giao thông, chống ùn tắc giao thông.

8. Các Vụ, Cơ quan tham mưu của Bộ: phối hợp chặt chẽ với Tổng cục, các Cục, Thanh tra Bộ thực hiện các nhiệm vụ được giao, tăng cường vai trò của cơ quan tham mưu của Bộ, thường xuyên theo dõi, đôn đốc nhắc nhở các đơn vị khắc phục các tồn tại, chậm chễ trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã được giao, đề xuất hoặc báo cáo Lãnh đạo Bộ để có chỉ đạo kịp thời.

9. Các Sở Giao thông vận tải: cần tập trung tham mưu, chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên các lĩnh vực: giải tỏa, bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt; kinh doanh vận tải khách bằng ôtô; kinh doanh vận tải du lịch đường bộ, đường thủy; vận chuyển khách ngang sông bằng đò ngang; bảo đảm ATGT tại đường ngang giữa đường bộ - đường sắt; tăng cường quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, lái tàu; tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện tham gia hoạt động vận tải; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đô thị, đặc biệt là hành vi lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè hoạt động kinh doanh. Trong quá trình tổ chức thực hiện cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có chức năng của Bộ GTVT để tạo sự thống nhất, đồng thuận mạnh mẽ giữa các lực lượng thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, nâng cao hiệu quả, tác dụng của các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Nơi nhận:

- Các cơ quan thông tin báo chí;
- Bộ trưởng (để b/c);
- Các Thứ trưởng (để b/c);
- Lưu VT - TTTT.

TL. BỘ TRƯỞNG
CHÁNH VĂN PHÒNG
NGƯỜI PHÁT NGÔN CỦA BỘ TRƯỞNG


Nguyễn Văn Công