Bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch UBATGT Quốc gia Hồ Nghĩa Dũng tại Hội thảo quốc gia về Văn hóa giao thông.

09/09/2010 16:23 GMT+7

Nhân tháng An toàn giao thông năm 2010, ngày 08/09/2010 tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia và Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo Quốc gia về Văn hóa giao thông. Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch UB ATGTQG Hồ Nghĩa Dũng đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.

Nhân tháng An toàn giao thông năm 2010, ngày 08/09/2010 tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia và Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo Quốc gia về văn hóa giao thông với chủ đề “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh thiếu niên và cộng đồng”. Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch UB ATGTQG Hồ Nghĩa Dũng đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo. Tham dự hội thảo có Giáo sư Vũ Khiêu; Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam; đại diện các các Vụ, Cục thuộc Bộ GTVT và Ban ATGT các tỉnh phía Bắc. 

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch UB ATGTQG Hồ Nghĩa Dũng:

Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch UB ATGTQG Hồ Nghĩa Dũng phát biểu tại Hội thảo

Kính thư­a quý vị đại biểu, các nhà khoa học, các vị trí thức, văn nghệ sĩ đại diện các cơ quan thông tin đại chúng, các đồng chí và các bạn!
Thay mặt lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và cám ơn sự có mặt của quý vị trong hội thảo về “Văn hóa giao thông” do ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Trung tâm nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc phối hợp tổ chức nhân Tháng An toàn Giao thông 2010, trư­ớc thềm đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Bắt đầu từ “Tháng An toàn Giao thông” năm 2009, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã lấy “Văn hóa giao thông” làm chủ đề chính cho các hoạt động và đã tạo được sự quan tâm của d­ư luận xã hội nhất là các hoạt động tuyên truyền về tiêu chí “Văn hóa giao thông” với sự tham gia tích cực của các cơ quan truyền thông, các tổ chức đoàn thể, tạo b­ước chuyển biến mới về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông của các tầng lớp nhân dân, t­ừng b­ước hình thành “Văn hóa giao thông”.
Tháng An toàn Giao thông năm nay, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tiếp tục chọn chủ đề “Văn hóa giao thông” như­ng cụ thể hóa trong nội dung “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh thiếu nhi và cộng đồng” và tập trung tuyên truyền sâu rộng hơn đến đối tư­ợng lớn: hơn 22 triệu học sinh, sinh viên, thanh thiếu nhi cả nư­ớc. Chúng tôi tin rằng việc các ngành, đoàn thể và địa phư­ơng đẩy mạnh ngày càng sâu rộng hơn các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật an toàn giao thông cho thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên sẽ tạo điều kiện cho bản thân thanh thiếu nhi, học sinh sinh viên tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, có ý thức văn hóa cao khi tham gia giao thông nhằm hạn chế tai nạn giao thông các thanh thiếu nhi và cộng đồng.
Các hoạt động của Tháng An toàn Giao thông với chủ đề Văn hóa Giao thông h­ướng tới 3 mục tiêu sau:
Thứ nhất là từng b­ước xây dựng thói quen cư­ xử có văn hóa, đúng pháp luật, xóa bỏ những thói quen tùy tiện vi phạm quy tắc giao thông, hình thành ý thức tự giác tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là đối tư­ợng thanh, thiếu nhi; tạo môi tr­ường giao thông trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện.
Thứ hai là nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nư­ớc, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể trong công tác bảo đảm trật tự an toàn an toàn giao thông.
Thứ ba là bảo đảm giao thông thông suốt, giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông so với tháng 8 năm 2010 và so với tháng 9 nam 2009.
Để thực hiện tốt và có hiệu quả các mục tiêu này, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chỉ đạo các cấp ngành liên quan, các lực lượng chức năng và các địa phương triển khai một đợt cao điềm tuyên truyền, vận động xây dựng văn hóa giao thông” với các tiêu chí sau:
- Hiểu biết và tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; không vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
- Khi tham gia giao thông có trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng; biết tôn trọng và nh­ường nhịn; biết chia sẻ, giúp đỡ ng­ười khác.
- Thái độ ứng xử chuẩn mực, văn minh, lịch sự của ngư­ời tham gia giao thông, ngư­ời thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ngư­ời kinh doanh vận tải.
Chúng tôi quan niệm văn hóa giao thông chính là nền tảng để tạo nên một trật tự an toàn giao thông bền vững, một môi trư­ờng giao thông thân thiện nhân ái và xây dựng văn hóa giao thông là một phần quan trọng của việc xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiên đậm đà bản sắc dân tộc.
Tuy thế, có thể nói khái niệm văn hóa giao thông là rất mới mẻ, nội dung văn hóa giao thông là rất rộng lớn và việc xây dựng văn hoá giao thông là một hành trình lâu dài đòi hỏi nhiều giải pháp toàn diện, đồng bộ và sự tham gia tích cực của toàn xã hội.
Vì vậy, chúng tôi hy vọng tại hội thảo này, các nhà khoa học, các trí thức văn nghệ sĩ, các nhà báo sẽ tập trung làm rõ hơn, sâu sắc hơn các nội dung mới mẻ, phong phú của khái niệm văn hóa giao thông cũng như­ đề xuất đ­ược nhiều giải pháp cụ thể. thiệt thực, sáng tạo xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.
Hội thảo cũng là dịp để chúng ta đánh giá vai trò quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngành Giáo dục - đào tạo, của các đoàn thể như­ Trung ­ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, của các cơ quan thông tin đại chúng, các trí thức văn nghệ sĩ và của cả các gia đình trong tổ chức các hoạt đang tuyên truyền giáo dục pháp luật an toàn giao thông, vận động mọi ng­ười tự nguyện tự giác thực hiện tiêu chí “văn hóa giao thông”, biểu d­ương những gương tốt, việc tốt và phê phán những cá nhân, tập thề có hành vi thiếu văn hóa khi tham gia giao thông, phục vụ giao thông.
Với sự tham gia nhiệt tình và đầy trách nhiệm của quý vị, tôi tin rằng hội thảo của chúng ta là một đóng góp có ý nghĩa trong việc xây dựng văn hóa giao thông, an toàn giao thông của đất nư­ớc.
Chúc quý vị sức khỏe và thành công.
Xin trân trọng cảm ơn.

LMC, Vụ ATGT