Phát biểu của Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng tại Lễ khởi công Dự án xây dựng đường nối từ sân bay Nội Bài - cầu Nhật Tân

01/08/2011 14:27 GMT+7

Ngày 1/8/2011, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã tới dự và phát biểu tại Lễ khởi công Dự án xây dựng đường nối từ sân bay Nội Bài - cầu Nhật Tân. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng.

Phát biểu của Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng tại Lễ khởi công
Dự án xây dựng đường nối từ sân bay Nội Bài  - cầu Nhật Tân

Hà Nội, ngày 1 tháng 8 năm 2011
 
Kính thưa Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải,
Kính thưa đồng chí Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguyễn Thế Thảo,
Thưa Bà Tham tán thương mại Đại sứ quán Nhật Bản và Ông Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam,
Thưa các quý vị đại biểu,
 Trước hết, thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, tôi xin trân trọng cám ơn và nồng nhiệt chào mừng Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến dự và phát lệnh khởi công dự án. Xin cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng Bà Tham tán thương mại Đại sứ quán Nhật Bản, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương; và toàn thể quý vị đại biểu đã đến dự Lễ khởi công dự án ngày hôm nay.
Thưa quý vị đại biểu
Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trục đường hướng tâm từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân sẽ là một trong những trục giao thông chính của khu vực đô thị trung tâm mở rộng.
Với ý nghĩa đó, tổ hợp các dự án xây dựng cầu Nhật Tân, Nhà ga T2 Nội Bài và Dự án đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân - là các dự án, công trình trọng điểm ngành GTVT do Bộ GTVT trực tiếp quản lý đầu tư xây dựng - có tác động rất lớn đến sự phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội.
Như đã được Ban QLDA báo cáo, đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân là một dự án đường bộ hiện đại, theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị, có tổng mức đầu tư lớn, sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
Cùng với dự án cầu Nhật Tân, Dự án đường nối cầu Nhật Tân và sân bay Nội Bài sau khi hoàn thành sẽ góp phần tạo nên một hình ảnh thủ đô văn minh, hiện đại, tạo thành một hệ thống giao thông mới, hoàn chỉnh kết nối trung tâm Thủ đô đến sân bay Nội Bài nhằm giảm áp lực giao thông trên tuyến đường Bắc Thăng Long - Nội Bài hiện tại.
Thưa quý vị đại biểu,
Tiếp theo việc khởi công xây dựng Dự án cầu Nhật Tân, ngày hôm nay, chúng ta vui mừng chứng kiến sự kiện chính thức khởi động xây dựng đường nối cầu Nhật Tân với sân bay Nội Bài.
Để Dự án được khởi công ngày hôm nay, thay mặt Lãnh đạo Bộ GTVT, tôi xin chân thành cám ơn sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cá nhân Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Trưởng ban chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT vì sự quan tâm đặc biệt và chỉ đạo quý giá đối với ngành GTVT trong những năm qua và đối với quá trình thực hiện dự án nói riêng.
Mặc dù đang phải đối mặt với những khó khăn liên quan đến thiên tai..., việc Chính phủ Nhật Bản vẫn tiếp tục tài trợ cho việc phát hạ tầng giao thông tại Việt Nam, thể hiện mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa nhân dân hai nước. Bộ GTVT Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ quý giá của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản và của Đại sứ quán và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản cho những dự án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong thời gian tới.
Cũng nhân dịp này, tôi trân trọng cám ơn các đồng chính lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, đặc biệt là UBND thành phố Hà Nội và người dân khu vực dự án đi qua với ý thức và trách nhiệm rất cao đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bàn giao mặt bằng cho dự án.
Bộ GTVT biểu dương Ban QLDA 85, các đơn vị tư vấn và nhà thầu, các đơn vị giải phóng mặt bằng, trong thời gian rất ngắn đã cố gắng hoàn tất công tác chuẩn bị để dự án được khởi công ngày hôm nay. Để hoàn thành đồng bộ dự án và sớm đưa vào khai thác sử dụng, Bộ GTVT yêu cầu đơn vị chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh công tác đấu thầu của các gói thầu còn để có thể khởi công xây dựng vào trong năm 2011 này.
Bộ GTVT tin tưởng rằng, với kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và nỗ lực cao Ban QLDA, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4, các đơn vị tư vấn và sự ủng hộ của nhân dân vùng dự án, dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và an toàn.
Xin kính chúc Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và toàn thể quý vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc.
Trân trọng cảm ơn./.
----------------------------