Cao Bằng: Nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em

Thứ năm, 06/12/2018 08:30 GMT+7

Thực hiện Kế hoạch số 419/KH-UBATGTQG ngày 31/12/2014 của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về việc thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm (MBH) đối với trẻ em, đến nay, ý thức chấp hành quy định về việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm của người tham gia giao thông, nhất là các phụ huynh, học sinh (HS) trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được nâng lên.

Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em

Năm 2018, với chủ đề “ATGT cho trẻ em”, mục tiêu phấn đấu giảm từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương, đặc biệt, giảm tỷ lệ thương, vong do tai nạn giao thông đối với trẻ em 10% so với năm 2017. Năm học 2018 - 2019, Ban ATGT tỉnh đã triển khai chương trình "Giữ trọn ước mơ" tặng gần 11.000 MBH cho HS lớp 1 do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam tổ chức. 

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Hợp Giang (Thành phố), đây là trường tiểu học có số lượng HS đông nhất tỉnh, với 1.400 em, ngay tại cổng trường băng rôn tuyên truyền việc thực hiện quy định của pháp luật về đội MBH đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên được treo ngay cổng trường học. Đầu năm học, nhà trường triển khai họp toàn thể phụ huynh, trong đó chú trọng thông tin về ATGT trong trường học, quy định bắt buộc đội MBH đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên được nhà trường phổ biến đến tất cả HS và phụ huynh, trong các lớp học dành một góc cho các em để MBH.

Tại Trường THCS Hợp Giang, trường có số lượng HS cũng đông không kém với 1.100 HS, phần lớn các em tham gia giao thông bằng xe máy điện, xe đạp điện. Cô giáo Bùi Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Giang cho biết: Việc tuyên truyền về đội MBH khi tham gia giao thông đối với HS được nhà trường nhắc nhở thường xuyên. Phổ biến giáo dục pháp luật ATGT, tuyên truyền về tác dụng của MBH thông qua các giờ giảng dạy trên lớp, hoạt động ngoại khóa, thành lập đội HS xung kích cùng với cán bộ giáo viên chốt trực ở cổng trường vào giờ HS đến trường và khi tan học, ghi tên các trường hợp vi phạm, có hình thức xử lý đối với trường hợp tái phạm nhiều lần; yêu cầu ký cam kết thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) đối với HS và phụ huynh HS, đội MBH khi tham gia giao thông. Các biện pháp trên đã mang lại hiệu quả rõ rệt khi phần lớn HS thực hiện nghiêm túc và tự giác. 

Chị Đinh Thị Phương Hiền, phụ huynh HS chia sẻ: Đối với tôi, an toàn cho con là trên hết, vì vậy tôi thấy quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ em khi đi xe máy là điều hết sức cần thiết. Qua đó, hình thành dần cho con trẻ ý thức, thói quen chấp hành các quy định của pháp luật ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời cha mẹ cũng là người gương mẫu trong việc đội MBH. Tại cửa hàng kinh doanh MBH tại chợ Sông Bằng (Thành phố), chị Ngọc Thảo cho biết: Những năm gần đây, từ khi có quy định về việc cảnh sát giao thông xử phạt người lớn điều khiển phương tiện giao thông chở trẻ em không đội MBH thì ý thức thực hiện pháp luật cũng như bảo vệ con em của phụ huynh HS đã được nâng cao, nhu cầu mua MBH cho trẻ em vào đầu năm học với số lượng lớn, gấp nhiều lần so với các năm trước. 

Để đảm bảo tăng cường thực hiện ATGT trên địa bàn, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các địa phương tập trung trực chốt tại khu vực cổng trường học, nơi đông dân cư để tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp người tham gia giao thông phải đội MBH cho trẻ em. 

Theo Trung tá Nông Công Hòa, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố, Đội xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, thường xuyên mở các đợt ra quân đảm bảo ATGT trật tự đô thị trên địa bàn các phường, xã. Trong đó, tập trung ở các phường, xã trọng điểm, chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ, Thành đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học và các đoàn thể trên địa bàn tổ chức cho hội viên, HS tham gia các chương trình phổ biến giáo dục pháp luật về GTĐB. Trong các năm học, phối hợp với các trường học tuyên truyền ATGT, phổ biến pháp luật về đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi khi tham gia giao thông, tổ chức các buổi ngoại khóa, trong đó, hướng dẫn cách cài quai đúng cách, chọn MBH phù hợp với các lứa tuổi, phát cẩm nang ATGT... Sau đợt tuyên truyền cho thấy trên 90% HS và phụ huynh đến đón con em ở các trường học đội MBH.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực GTĐB và đường sắt, đối với một trong các hành vi vi phạm tại điểm I, khoản 3, điều 6 khi người điều khiển, người ngồi trên xe "không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ. Tại điểm k, khoản 3, điều 6 chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, (trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật) phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng.
 

Nguồn: Báo Cao Bằng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)