Quảng Ninh: Đa dạng các mô hình về đảm bảo ATGT

Thứ tư, 11/05/2022 15:23 GMT+7

Với nhiều hoạt động thiết thực, phát huy vai trò, trách nhiệm trong đảm bảo trật tự ATGT, các đơn vị, địa phương của Quảng Ninh đã xây dựng nhiều mô hình điển hình về ATGT mang lại hiệu quả tích cực, nâng cao ý thức và việc chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông.

Trường THPT Cẩm Phả (TP Cẩm Phả)
tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho ĐVTN.

Có thể kể đến nhiều mô hình về ATGT do Tỉnh Đoàn triển khai như tuyến đường an toàn, cổng trường ATGT… Những mô hình này đã phát huy hiệu quả rõ nét việc đảm bảo trật tự ATGT trong trường học, tại cộng đồng dân cư, giúp người dân và học sinh nâng cao ý thức khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Hiện Tỉnh Đoàn duy trì trên 10 mô hình đảm bảo trật tự ATGT ở các địa phương.

Đoàn Thanh niên Trường THPT Cẩm Phả (TP Cẩm Phả) là một trong những đơn vị có nhiều giải pháp thiết thực trong đảm bảo ATGT. Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên nhà trường đã tích cực tuyên truyền, giáo dục ATGT cho ĐVTN toàn trường bằng nhiều hình thức. Đặc biệt, thông qua mô hình “Cổng trường xanh, sạch, đẹp ATGT”, đội thanh niên xung kích của nhà trường vào trước giờ lên lớp và giờ tan học đều có mặt tại cổng trường để hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhắc nhở phụ huynh, học sinh dừng, đỗ xe đúng quy định, để tránh ùn tắc, đảm bảo được trật tự ATGT ngay tại trường học.

Ở nhiều trường học khác cũng đều duy trì hiệu quả mô hình "Cổng trường thanh niên tự quản, đảm bảo ATGT". Có thể kể tới như: Thành Đoàn Hạ Long đã xây dựng và triển khai 73 cổng trường thanh, thiếu niên tự quản xanh, sạch, đẹp và ATGT; hay như Thị Đoàn Quảng Yên xây dựng mô hình thí điểm “Tuyến đường ATGT” tại phường Tân An. Thông qua các mô hình này, tại các cổng trường học vào giờ cao điểm đã hạn chế đáng kể tình trạng mất trật tự ATGT, góp phần xây dựng văn hóa giao thông ở ĐVTN.

Bí thư Thị Đoàn Quảng Yên Bùi Thị Quỳnh Nga cho biết: Việc xây dựng các mô hình ATGT đã giúp cho ĐVTN nâng cao nhận thức, hiểu rõ hơn, đầy đủ hơn về việc chấp hành pháp luật giao thông đường bộ. Khi triển khai mô hình “Tuyến đường ATGT” tại phường Tân An, Đoàn Thanh niên thị xã đã xây dựng các tổ, nhóm thường xuyên nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về trật tự ATGT như không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đảm bảo văn minh, trật tự đô thị. Sau 1 năm đi vào hoạt động, mô hình đã cho thấy hiệu quả bước đầu, đó là ý thức tự giác của người dân ngày một nâng lên, góp phần giảm đáng kể tình trạng vi phạm ATGT, tai nạn giao thông trên địa bàn.

Góp phần đảm bảo trật tự ATGT, hội phụ nữ các cấp cũng có nhiều cách làm, mô hình hay. Thông qua các mô hình, CLB về đảm bảo ATGT ở các địa phương, hội phụ nữ đã làm thay đổi nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông.

Hội LHPN TP Uông Bí là đơn vị xây dựng được CLB tuyên truyền về ATGT trong cộng đồng dân cư, được Ban ATGT tỉnh đánh giá và ghi nhận. Mô hình CLB Tuyên truyền ATGT của hội được tổ chức tại khu 5, phường Quang Trung. Đây được xem là mô hình điểm của địa phương về công tác trật tự, đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Uông Bí Vũ Thị Minh Thùy cho biết: Năm 2019, chúng tôi xây dựng mô hình ở khu 5, phường Quang Trung, bởi đây là địa bàn tập trung đông dân cư, phương tiện tham gia giao thông khá đông đúc. Những thành viên của CLB đã đi xuống tận các khu dân cư để tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho người dân và tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của chi hội. Có thể thấy, đây là mô hình đã giúp người dân có thêm nhận thức, sự hiểu biết, chú trọng an toàn của bản thân khi tham gia giao thông.

Từ các mô hình về đảm bảo ATGT đã phát huy hiệu quả rõ nét, thời gian tới, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng tại các địa phương. Việc nhân rộng sẽ dựa trên cơ sở phù hợp với đặc điểm, tình hình trật tự ATGT của từng nơi và sẽ có kế hoạch tuyên truyền trong từng thời điểm, giai đoạn cụ thể.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)