Quảng Ninh: Huyện Tiên Yên đảm bảo an toàn giao thông học đường

Thứ tư, 25/05/2022 14:09 GMT+7

Công tác đảm bảo ATGT học đường luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được các trường học trên địa bàn huyện Tiên Yên quan tâm, thực hiện bằng nhiều giải pháp thiết thực.

Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong việc chấp hành nghiêm các quy định về ATGT, giảm sự cố đáng tiếc, đảm bảo an toàn cho học sinh.


Công an huyện Tiên Yên tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ

cho học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Tiên Yên).

10 năm qua, Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Tiên Yên) luôn duy trì hiệu quả dịch vụ xe đưa đón học sinh. Riêng năm học 2021-2022, nhà trường có 116 học sinh sử dụng dịch vụ, với 5 xe đưa đón. Để phụ huynh yên tâm, giảm nguy cơ về tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường đã chủ động xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón học sinh.

Cụ thể, trường đã ban hành nội quy xe đưa đón, trên mỗi xe, gắn bảng nội quy và bố trí giáo viên để quản lý học sinh trong suốt hành trình. Cán bộ phụ trách và lái xe phải tuân thủ đúng quy trình đón, trả, đúng Luật Giao thông đường bộ.

Cô giáo Hồ Thị Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi, cho biết: Cùng với việc duy trì dịch vụ xe đưa đón học sinh, trường còn duy trì mô hình “Cổng trường Xanh - Sạch - Đẹp và ATGT”, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh. Mặt khác, nhà trường còn phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Mặc dù mật độ dân cư không đông, số học sinh tự sử dụng phương tiện giao thông đến trường không nhiều như ở vùng thành thị, song công tác đảm bảo ATGT vẫn luôn được các trường học ở huyện Tiên Yên đặc biệt quan tâm.

Toàn huyện hiện có 20 cơ sở giáo dục triển khai mô hình “Đội tuyên truyền ATGT trong các lớp học”. Một số trường học nằm ở gần quốc lộ còn duy trì tốt mô hình “Cổng trường Xanh - Sạch - Đẹp và ATGT” như: Tiểu học Thị trấn Tiên Yên, Tiểu học Yên Than... Bên cạnh đó, đầu mỗi năm học, các trường học trên địa bàn huyện còn tổ chức chức ký cam kết với phụ huynh và học sinh về việc chấp hành quy định ATGT.

Đặc biệt, Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên còn chú trọng chỉ đạo các trường triển khai giảng dạy tài liệu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cấp tiểu học và tài liệu “ATGT cho nụ cười ngày mai” cấp THCS. Trên cơ sở đó, các trường đã lựa chọn nội dung và hình thức tổ chức giáo dục ATGT cho học sinh một cách phù hợp thông qua các hoạt động như: Ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, dạy thành tiết học trong khung thời gian của các tiết ngoài giờ lên lớp. 

Theo Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên, năm học 2021-2022, toàn huyện có trên 2.300 học sinh tự sử dụng phương tiện giao thông đến trường. Các nhà trường đã có 348 buổi phát thanh tuyên truyền về ATGT.

Toàn ngành Giáo dục huyện có 18 trường tiểu học, THCS xây dựng và công khai tiêu chí đánh giá văn hóa giao thông trong học sinh; tổ chức được 20 buổi ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ về ATGT và duy trì 380 đội tuyên truyền ATGT trong các nhà trường. Đồng thời, có trên 2.100 học sinh tham gia Cuộc thi “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cấp tiểu học và “ATGT cho nụ cười ngày mai” cấp THCS.

Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên Đỗ Thị Bích Hồng cho biết: Trong năm học tiếp theo, Phòng GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Công an huyện và các lực lượng chức năng trong công tác phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm ATGT trong ngành. Mặt khác, kịp thời thông tin đến các trường để có biện pháp xử lý nghiêm cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh vi phạm về ATGT. Đặc biệt, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh đi xe mô tô khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, không có mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)