Quảng Ninh: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo ATGT nông thôn

Thứ sáu, 27/05/2022 15:03 GMT+7

Hiện Quảng Ninh có gần 2.000km đường liên xã, liên thôn. Để đảm bảo trật tự ATGT tại các tuyến giao thông này, trong những năm qua Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, phát huy vai trò của lực lượng công an xã và đội ngũ Bí thư, Trưởng thôn, khu trong công tác tuyên truyền Luật giao thông cho người dân.

Qua đó, công tác đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến đường liên xã, thôn đã đi vào nền nếp, tình trạng vi phạm quy tắc an toàn đã giảm rõ rệt.

Yên Than (Tiên Yên) có trên 50km tuyến đường giao thông liên xã, thôn. Trong những năm qua, nhờ sự đầu tư của các chương trình mục tiêu quốc gia như: Chương trình 135, nông thôn mới... nên hạ tầng giao thông của địa phương đã thay đổi rõ nét. Từ chỗ đường sá lầy lội, diện tích mặt đường nhỏ, hẹp nguy cơ xảy ra TNGT luôn tiềm ẩn thì nay đã được bê tông hoá, mở rộng nên người dân rất phấn khởi vì đi lại thuận tiện, an toàn.


Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn Luật giao thông cho các

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, khu trên địa bàn TP Hạ Long, năm 2021.

Tuy nhiên có thực tế đó là khi đường đẹp thì trên địa bàn xã Yên Than lại xảy ra nhiều vụ va chạm giao thông hơn. Mặc dù các vụ va chạm nhẹ, không để lại hậu quả nặng nề, song nó cũng gióng lên hồi chuông về công tác đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến đường liên xã, thôn của xã Yên Than cần phải được thực hiện quyết liệt không để xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng.

Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Yên Than (Tiên Yên) cho biết: “Công tác tuyên truyền Luật giao thông của Yên Than đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của người dân trên địa bàn, do đó đã không còn tình trạng sử dụng rượu, bia rồi lái xe hoặc chở quá số người quy định trên xe mô tô. Nếu như trước kia mỗi khi thu hoạch lâm sản người dân vứt bừa bãi ra đường gây cản trở giao thông, mất ATGT thì nay đã không còn, ai cũng có ý thức chấp hành Luật giao thông để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc”.

Để tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT ở tuyến đường liên xã, thôn khu vực nông thôn, miền núi, Quảng Ninh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ở địa phương bằng nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh việc tuyên truyền thông thường bằng pano, áp phích thì sự vào cuộc nhiệt tình của đội ngũ Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn cũng đã đưa Luật giao thông tới từng nhà. Qua đó, từng bước hình thành nên “Văn hoá giao thông” cho mỗi người dân.

Để việc giáo dục người vi phạm Luật giao thông về các hành vi vi phạm của mình có thể dẫn đến những hậu quả trực tiếp đối với bản thân và cộng đồng, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT cũng tuyên truyền ngay tại chỗ cho người dân. Qua cách làm trên đã giúp cho người dân hiểu được hành vi không chấp hành các quy định an toàn khi tham gia giao thông không chỉ mất an toàn mà còn bị lên án.

Xã Đồng Văn (Bình Liêu) trước kia tình trạng vi phạm Luật giao thông diễn ra rất phổ biến, thế nhưng từ khi nhận được sự tuyên truyền của lực lượng chức năng thì tình trạng vi phạm đã cơ bản chấm dứt. Để có được kết quả đó, công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên và lồng ghép cùng những sự kiện được tổ chức của xã Đồng Văn. Từ cách làm đó, người dân ở Đồng Văn đã hiểu được việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy điện là bảo vệ cho chính bản thân mình, sau khi thu hoạch lâm sản về không được đổ ra phơi ngoài đường sẽ cản trở giao thông dễ xảy ra TNGT.

Ông Chìu Văn Phúc, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phai Lầu, xã Đồng Văn (Bình Liêu) cho biết: “Sau khi được tuyên truyền thì người dân đã chủ động trong việc chấp hành Luật giao thông hơn và biết bảo nhau không vi phạm khi ra đường. Bên cạnh đó, các già làng, trưởng bản cũng vào cuộc rất nhiệt tình nên việc tuyên truyền Luật giao thông cũng hiệu quả hơn”.

Đảm bảo trật tự ATGT ở khu vực nông thôn, miền núi đã được Quảng Ninh rất quan tâm từ nâng cấp hạ tầng cơ sở đến tuyên truyền Luật giao thông. Mong rằng bằng sự nỗ lực đó, Quảng Ninh sẽ tiếp tục kéo giảm TNGT năm thứ 12 liên tiếp.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)