Tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ 34 người gặp nạn trên biển

Thứ tư, 01/06/2022 08:22 GMT+7

Trong tháng 5, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã phối hợp cứu nạn 8 vụ, cứu và hỗ trợ được 34 người.

Theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải VN (VMCRR), trong tháng 5 vừa qua (từ ngày 1/5-23/5), Trung tâm đã nhận được 15 vụ báo nạn. Chỉ có 1 vụ báo nạn giả.

Trung tâm đã phối hợp tìm kiếm, cứu nạn 8 vụ và có 6 vụ phải điều động tàu chuyên dụng SAR, cứu và hỗ trợ được 34 người. Trong đó, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã cứu và hỗ trợ trực tiếp 6 người, trong đó có 4 người nước ngoài. 28 người trên cùng 1 tàu được cứu và hỗ trợ gián tiếp.

Cứu 34 thuyền viên gặp nạn trên biển 1

Trong tháng 5, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã hỗ trợ được 34 người gặp nạn trên biển

Tổng số tàu cá là 8 vụ việc (chiếm 57,2 %), 5 tàu hàng (chiếm 35,7%) và 1 loại khác (chiếm 7,1 %). Có thể thấy, tàu cá vẫn là loại tàu chiếm phần lớn trong các vụ gặp sự cố trên biển.

Dù đã nỗ lực, song vẫn có những thiệt hại về người và tài sản. Đã có 2 người chết và mất tích, cùng 2 phương tiện bị hư hỏng, chìm đắm.

Hiện nay, tình hình thời tiết ngày càng phức tạp, dễ xảy ra các sự cố trên biển đối với người dân. Ngay cả với lực lượng tìm kiếm cứu nạn cũng có nhiều khó khăn. Đại diện của VMCRR cho biết, các tàu cứu hộ của ta còn nhỏ nên nếu có sóng quá lớn ngoài cấp 7, khó có thể ra ứng cứu được.

Cứu 34 thuyền viên gặp nạn trên biển 2

Cứu 34 thuyền viên gặp nạn trên biển 3

Công tác tìm kiếm, cứu nạn hiện nay còn nhiều khó khăn do lực lượng mỏng, tàu nhỏ

Trung tâm đang tìm cách khắc phục tình trạng yếu và thiếu về lực lượng cứu nạn. Các tàu nhỏ, cũ đã có "tuổi cao" nên Trung tâm phối hợp theo phương châm "4 tại chỗ", phối hợp điều tàu quân đội, cảnh sát biển. Trong những vụ sóng lớn quá sẽ điều tàu hàng lớn của Việt Nam hay nước ngoài đến hỗ trợ.

"Có thể nói trong những năm gần đây, việc hợp tác giữa các tàu kìm kiếm cứu nạn giữa Việt Nam và nước ngoài được phối hợp khá tốt", đại diện này cho hay.

Để khắc phục những hạn chế về tình hình cơ sở vật chất, Trung tâm đang triển khai thủ tục tiếp nhận các trang thiết bị chuyên dùng thuộc phi dự án Trang thiết bị chuyên dùng phục vụ hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng hải sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại ODA của Chính phủ Nhật Bản theo đúng tiến độ đã đặt ra. Đồng thời, sẽ đề xuất các dự án mới sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản.

P.V

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)