Bắc Ninh: Nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Thứ năm, 23/06/2022 16:08 GMT+7

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện”, thời gian qua, Ban ATGT tỉnh tích cực, chủ động tham mưu cho tỉnh xây dựng và ban hành nhiều kế hoạch, văn bản triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm TTATGT phù hợp với thực tiễn của tỉnh.

Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền đội MBH, kết hợp với mở các đợt cao điểm, chuyên đề xử lý nghiêm người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện không đội MBH là những giải pháp thiết thực, trọng tâm được lực lượng chức năng triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục…góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật TTATGT cho người dân, đặc biệt là giảm thiểu rõ rệt các vụ TNGT liên quan tới chấn thương sọ não.

Kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm tại các cơ sở kinh doanh

trên địa bàn thị trấn Thứa (Lương Tài)

Để sớm đưa những nội dung của Chỉ thị vào cuộc sống, từng bước nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, Ban ATGT tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt hàng đầu là việc huy động sự vào cuộc của các đơn vị, địa phương, các tổ chức đoàn thể nhằm đa dạng hóa hình thức và nội dung tuyên truyền. Vì thế mà gần 5 năm qua, Ban ATGT tỉnh và lực lượng chức năng đã tổ chức hơn 1.400 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật lồng ghép nội dung Chỉ thị số 04 cho khoảng 400.000 lượt cán bộ, công nhân các KCN và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; phối hợp chính quyền các địa phương treo 1.000 pano, áp phích trên các tuyến giao thông trọng điểm; in 10 nghìn băng rôn, 280 nghìn tờ rơi chuyên đề về MBH cấp phát cho các đơn vị, địa phương; trao tặng gần 50 nghìn MBH đạt chuẩn cho học sinh vào lớp 1 trên địa bàn tỉnh; duy trì có hiệu quả mô hình “Xếp hàng đón con”, mô hình “Đi đến trường an toàn - Về đến nhà an toàn”, kết hợp tuyên truyền quy định bắt buộc đội MBH đến phụ huynh, học sinh… Ngoài ra, lực lượng chức năng của tỉnh còn tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán MBH tại các địa phương, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân phân biệt được mũ thật, mũ giả, mũ đạt quy chuẩn và không đạt quy chuẩn.

Mặc dù việc triển khai thực hiện Chỉ thị 04 trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên hiện nay vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân thiếu ý thức chấp hành pháp luật về TT ATGT, nhất là đối tượng thanh thiếu niên người lao động tại các khu, cụm công nghiệp. Ngoài ra là tình trạng người đi mô tô, xe gắn máy chưa thực hiện nghiêm các quy định về bắt buộc đội MBH; tình trạng học sinh đi xe đạp điện không đội MBH và các bậc cha mẹ không đội MBH cho trẻ em khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy vẫn còn diễn ra; việc xử lý các vi phạm về đội MBH chưa triệt để…

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh thì từ năm 2017 đến 2021, toàn tỉnh xảy ra 13 vụ TNGT liên quan đến người điều khiển không đội MBH, làm chết 13 người, bị thương 14 người, thiệt hại tài sản khoảng 45 triệu đồng. Trong đó, có 3 vụ liên quan tới xe mô tô, 9 vụ liên quan tới xe gắn máy, 1 vụ xe đạp điện. Cùng thời gian này, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xử lý 54.200 trường hợp không đội MBH (44.143 xe mô tô, 6.263 xe gắn máy, 3.797 xe đạp điện). Trong 5 tháng đầu năm 2022, cũng đã có 5.510 trường hợp vi phạm quy định đội MBH bị lực lượng chức năng xử lý.

Để xử lý dứt điểm tình trạng trên, theo ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, trước hết công tác quản lý nhà nước về TTATGT phải được thực hiện nghiêm túc có hiệu lực, hiệu quả. Các chủ trương, chính sách, pháp luật, giải pháp về bảo đảm TTATGT phải xuất phát và phù hợp với thực tiễn, khi được triển khai phải đồng bộ, tạo sự đồng thuận của nhân dân và dư luận xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền tới người tham gia giao thông, nhất là cán bộ, công chức, viên chức cần làm gương trong việc chấp hành nghiêm túc quy định đội MBH cho bản thân và người đi cùng khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, không đội MBH một cách hình thức, đối phó; lực lượng chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong hoạt động sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh MBH trên địa bàn để có sự răn đe, giáo dục.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)