Bắc Ninh: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong xử lý hành vi vi phạm trật tự ATGT

Thứ hai, 27/06/2022 09:46 GMT+7

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, những ngày qua lực lượng CSGT toàn tỉnh đồng loạt ra quân, huy động tối đa nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp với quan điểm xử lý “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Với mục tiêu giảm 3 tiêu chí, về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; hạn chế thấp nhất các vụ ùn tắc giao thông ảnh hưởng đi lại của nhân dân; lực lượng chức năng tập trung xử lý người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn, cơi nới thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ và chạy quá tốc độ.

Trong thời gian thực hiện cao điểm từ ngày 20/6 đến ngày 20/9/2022, lực lượng CSGT tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ nhà hàng, quán bar, vũ trường… nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia. Đồng thời, tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; trong quá trình thực hiện chủ động phòng ngừa hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Trường hợp đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... vi phạm nồng độ cồn sẽ gửi về cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, vận động chấp hành nghiêm việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không cơi nới thùng xe đến từng doanh nghiệp, nhà máy, chủ bến bãi, xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô và vận động các doanh nghiệp, cá nhân có phương tiện vận tải vi phạm kích thước thùng xe tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt. Khi xử lý các phương tiện chở hàng quá trọng tải, quá khổ phải bắt buộc hạ tải mới cho phương tiện tiếp tục lưu hành; tiến hành xác minh, làm rõ chủ phương tiện là tổ chức hay cá nhân vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Với hành vi cơi nới 40cm thành thùng xe và chở hàng quá trọng tải, tài xế Nguyễn Thành Luân bị lực lượng chức năng lập biên bản, xử lý. Cùng với việc nộp phạt 9,5 triệu đồng, chủ phương tiện buộc phải cắt thùng xe về đúng thiết kế ban đầu. “Do giá xăng dầu và các chi phí đầu vào tăng cao nên chúng tôi có cơi nới thành thùng xe để chở thêm hàng hóa. Được sự tuyên truyền, giải thích của lực lượng chức năng về hành vi vi phạm nên chúng tôi đồng thuận, nghiêm túc chấp hành quy định”, anh Luân cho biết.

Các phương tiện nghiêm túc chấp hành
khi được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn.

Tại điểm chốt đầu cầu Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, các phương tiện nghiêm túc chấp hành khi được yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn. Mặc dù nhận thức được việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông là rất nguy hiểm nhưng một số tài xế vẫn vi phạm. Với việc điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,3 miligam/lít khí thở, tài xế Đỗ Xuân Chính đã bị phạt 17 triệu đồng và giữ Giấy phép lái xe trong 17 tháng. “Sau giờ tan ca, bạn bè, đồng nghiệp rủ ở lại “lai rai”. Nghĩ chỉ uống 1-2 ly, ai ngờ không dừng lại được. Tôi rất hối hận vì đã chủ quan dẫn đến bị xử lý…”, anh Chính chia sẻ.

Chỉ trong 4 ngày đầu ra quân, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã lập biên bản 410 trường hợp, ra quyết định xử phạt hơn 1,6 tỷ đồng, tạm giữ 151 phương tiện, tước GPLX 109 trường hợp. Trong đó, xử phạt 92 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 101 trường hợp xe quá tải, 6 trường hợp chở quá vạch dấu mớn nước an toàn.

Theo Thiếu tá Nguyễn Tiến Cường, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, quan điểm xử lý được quán triệt tới các tổ công tác là thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả, không có vùng cấm, không ngoại lệ. Qua đó góp phần tạo chuyển biến về nhận thức, xây dựng văn hóa giao thông cho lái xe, chủ phương tiện. Ngoài việc lập biên bản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, lực lượng chức năng đã kết hợp tuyên truyền để lái xe nhận thức được hành vi vi phạm của mình và tự giác chấp hành.

Đợt ra quân cao điểm sẽ được thực hiện đến hết ngày 20/9. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần tự giác nâng cao ý thức chấp hành khi tham gia giao thông. Qua đó, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn, xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)