Thanh tra Sở GTVT Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “xe dù, bến cóc”

Thứ tư, 17/08/2022 09:58 GMT+7

Vừa qua, Bộ GTVT liên tục có văn bản gửi tới hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý nghiêm tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), “xe dù”, “bến cóc”, tăng giá ép khách. Tuy không hình thành điểm “nóng” như các thành phố lớn, nhưng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, tình trạng “xe dù”, “xe thả” cũng tồn tại từng lúc, từng nơi gây ảnh hưởng đến TTATGT, tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh, nhà xe được lợi, hành khách lại chịu thiệt.

Thanh tra giao thông tỉnh Bạc Liêu kiểm tra tình trạng “xe dù”, “bến cóc”
trước khu vực Cửa hàng xăng dầu Châu Hưng

"Xe dù", "bến cóc" vẫn còn tồn tại

Thời gian qua, tình trạng “xe dù”, “bến cóc” hoạt động thường xuyên tại một số điểm nằm ven Quốc lộ 1A, đường tránh Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Trong đó, nổi rõ nhất là tại chành Tư Nghiến (chành Phương Nhã - Phường 7, TP. Bạc Liêu) và khu vực đối diện - Cửa hàng xăng dầu Châu Hưng.

Trước đây, chành Tư Nghiến được Sở GTVT Bạc Liêu cho phép hoạt động như một chành trung gian giao - nhận hàng hóa, nhưng thời gian qua nơi này trở thành “điểm hẹn” để các xe khách đón, trả khách xuôi ngược đi các tỉnh.

Theo ghi nhận, tại Bến xe Bạc Liêu hiện chỉ có một số nhà xe như Phương Trang, Tuấn Hưng, Vũ Linh, Anh Tuấn… đăng ký phòng vé và tổ chức đưa - đón khách thông qua bến đúng quy định. Nếu không lựa chọn những hãng xe này, hành khách trực tiếp điện thoại vào số hotline của các nhà xe xuất bến từ đầu Cà Mau với đủ các điểm đến như Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Và dĩ nhiên, phần đông các nhà xe này không chọn cách rước khách thông qua Bến xe Bạc Liêu, mà hẹn đón ở các quán cà phê, cây xăng, khách sạn, khu dân cư… nằm ven theo đường xe chạy. “Điểm đến” được “ưa chuộng” nhất chính là chành Tư Nghiến, bởi nơi này là nơi vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi, thông thạo các nhà xe, giờ giấc đi - về của các xe. Hành khách muốn đi xe chỉ cần ghé chành uống nước, gọi nhà xe y như rằng sẽ có xe ghé đón.

Việc đón, trả khách ngoài bến đem lại lợi ích cho nhà xe, đó là không tốn tiền phí ra vào Bến xe, có thể kê thêm ghế phụ để “nhồi nhét” khách. Nhưng về phía Nhà nước thì mất đi một khoản thu, còn hành khách thì phải lên, xuống xe chớp nhoáng trong tình trạng “trốn” lực lượng chức năng; phải tốn chi phí, thời gian di chuyển từ nội ô thành phố ra các điểm vùng ven do nhà xe chỉ định và ngược lại (thay vì được rước, trả tại Bến xe Bạc Liêu). Chị Thu Hoa (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) cho biết: “Tôi đi xe Hiệp Lợi từ Bạc Liêu về Sông Đốc (Cà Mau) và ngược lại. Xe hẹn rước, trả tại chành Tư Nghiến mới (đường tránh Quốc lộ 1A - Phường 8. TP. Bạc Liêu). Tại nơi xe thả, muốn di chuyển về nhà, tôi phải đi xa hơn vài cây số, tốn thêm khoảng 40.000 đồng tiền xe ôm cho mỗi lượt”.

Tuyên truyền, nhắc nhở chành Tư Nghiến (Phường 7, TP. Bạc Liêu)
không tiếp tay cho nạn “xe dù”, “bến cóc” tồn tại

Tìm phương án tối ưu

Trước tình trạng trên và từ các phản ánh của người dân, Thanh tra Sở GTVT Bạc Liêu đã chỉ đạo các Đội thanh tra tăng cường tuần tra lưu động, kiểm soát, xử lý các xe khách dừng đỗ đón, trả khách không đúng nơi quy định. Đồng thời, cho biết thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát, kiên quyết dẹp bỏ “bến cóc”, “xe dù” trên các tuyến quốc lộ.

Mới đây, ông Trần Hữu Vĩnh - Đội trưởng Thanh tra giao thông đã cùng các Thanh tra viên đến gặp gỡ, tuyên truyền, yêu cầu chành Tư Nghiến không tiếp tay cho các xe khách hình thành “bến cóc” tại chành. Bà Trần Kim Nói (70 tuổi, đại diện chành Tư Nghiến) cho biết: “Do các xe ghé giao - nhận hàng hóa nên thời gian qua cũng xảy ra tình trạng đón, trả khách tại đây. Nhưng giờ Thanh tra giao thông đã yêu cầu nghiêm như vậy, chúng tôi sẽ chấp hành theo yêu cầu của lực lượng chức năng. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “xe dù”, “bến cóc” tại khu vực hoạt động của chành”.

Về phía Cửa hàng xăng dầu Châu Hưng, lực lượng Thanh tra giao thông cũng tiến hành tuyên truyền và yêu cầu đơn vị này phối hợp với lực lượng chức năng nhắc nhở các xe ghé cây xăng không được đón, trả khách để xóa “xe dù”, “bến cóc”.

Được biết, để né lực lượng chức năng, nhiều xe khách đã đánh lái vào sân cửa hàng xăng dầu để đón, trả khách, thậm chí giao - nhận hàng hóa. Hành vi này không chỉ gây mất TTATGT tại đây mà còn gia tăng nguy cơ mất an toàn về cháy nổ, kể cả mất vệ sinh cho cây xăng.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của một số người dân, có tình trạng “cò xe” tìm khách và đưa đến điểm hẹn bằng xe ôm để chờ các xe khách ghé đón. Nếu thời điểm xe chuẩn bị đón khách mà có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát thì “cò xe” sẽ chở khách lên xa hơn để xe rước.    

Ông Trần Hữu Vĩnh - Đội trưởng Thanh tra giao thông chia sẻ: “Chúng tôi đã đề nghị Ban An toàn giao thông tỉnh lắp camera giám sát để xử phạt nguội đối với các xe đón, trả khách không đúng nơi quy định. Thậm chí nếu cần thiết, sẽ đề xuất kéo dài dải phân cách trước chành Tư Nghiến và Cửa hàng xăng dầu Châu Hưng, vì lực lượng Thanh tra giao thông hiện nay khá mỏng, khó có thể ứng trực tại khu vực để kiểm soát, xử lý xuyên suốt”.

Nguồn: Báo Bạc Liêu

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)