Quảng Ninh: Phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ cho trẻ em

Thứ hai, 03/10/2022 16:19 GMT+7

Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em luôn được các ngành, các cấp và địa phương đặc biệt quan tâm, song vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng trẻ em bị tai nạn giao thông đường bộ vẫn còn xảy ra.

Để phòng tránh sự cố đáng tiếc xảy ra, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cả trẻ em và người lớn luôn là giải pháp hàng đầu.

Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà)
duy trì nền nếp xếp hàng khi tan học, đảm bảo trật tự ATGT

Tháng 9 là thời điểm năm học mới 2022-2023 bắt đầu. Trong dịp này, lực lượng Công an các địa phương trong tỉnh đồng loạt đẩy mạnh thực hiện “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường”. Cụ thể, Công an các địa phương đã huy động 100% lực lượng cảnh sát giao thông trật tự để tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường có mật độ giao thông cao, khu vực cổng trường học trong giờ cao điểm. Qua đó, nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý các vi phạm, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra, nhất là tai nạn liên quan đến học sinh, sinh viên...

Các nhà trường cũng chủ động tổ chức quán triệt đến học sinh và phụ huynh ngay từ đầu năm học về việc thực hiện mô hình Cổng trường ATGT ngay từ đầu năm học. Nhiều trường đã yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm phải có thông tin cụ thể tới cha mẹ học sinh tại buổi họp gặp mặt đầu năm; tổ chức ký cam kết nâng cao ý thức, văn hóa tham gia giao thông cho học sinh và gia đình.

Cũng trong tháng 9, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn giao thông đường bộ cho học sinh được quan tâm đẩy mạnh. Nhiều hình thức sinh hoạt đa dạng đã được các nhà trường và Công an địa phương phối hợp tổ chức, nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng an toàn cho các em. Như tại Trường THCS Đông Ngũ (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên) vừa qua đã diễn ra buổi sinh hoạt ngoại khóa chủ đề “Chúng em với ATGT”. Tại đây, tuyên truyền viên của Đội Cảnh sát giao thông huyện Tiên Yên đã có buổi nói chuyện, cùng thảo luận với toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Nội dung tuyên truyền tập trung vào phổ biến một số nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông, cách đội mũ bảo hiểm đúng cách, độ tuổi được phép điều khiển các phương tiện mô tô, xe máy điện... Kết thúc buổi ngoại khóa, đại diện nhà trường và các em học sinh của từng khối lớp đã cùng ký cam kết thực hiện các quy định ATGT trong cả năm học, xây dựng thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn trường.

Còn tại Trường THPT Hải Đảo (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn), chương trình ngoại khóa tuyên truyền về ATGT càng thêm ấn tượng nhờ có những tiết mục tiểu phẩm do chính các em học sinh trình diễn. Trong bầu không khí sôi nổi, những thông tin về quy định ATGT đường bộ được lồng ghép tinh tế, gần gũi hơn với lứa tuổi thanh, thiếu niên. Những hành vi vi phạm thường gặp như: Điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, vừa điều khiển xe máy vừa nghe điện thoại, phóng nhanh vượt ẩu... đã được đề cập trực tiếp để cùng phê phán, rút kinh nghiệm.

Thầy giáo Nguyễn Thành Định, Hiệu trưởng Trường THPT Hải Đảo, cho rằng, hiệu quả của hoạt động ngoại khóa là giúp công tác tuyên truyền được đa dạng, dễ tiếp cận hơn với các em học sinh. Qua mỗi câu chuyện được nêu, các em có thêm những góc nhìn, kiến thức pháp luật mới để dần tự điều chỉnh thói quen, hành vi chưa đúng mực.

Thực tế những năm qua, việc phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ cho trẻ em luôn được chú trọng, là một phần trong nhiệm vụ chung về phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ. Theo các chuyên gia, việc tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục ATGT là vô cùng cần thiết và hữu ích, giúp cả trẻ em và người lớn cùng nâng cao kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, có kỹ năng ứng biến, xử lý kịp thời với nhiều tình huống giao thông bất ngờ... Bản thân phụ huynh phải là tấm gương và nhắc nhở, xây dựng cho con em mình có nhận thức và hành vi văn hóa giao thông...

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)