Bắc Ninh: Xây dựng Trung tâm điều hành quản lý giao thông thông minh

Thứ sáu, 15/06/2018 14:34 GMT+7

Tốc độ đô thị hóa nhanh và phát triển kinh tế kéo theo nhu cầu vận tải, quá trình cơ giới hóa gia tăng... là những nguyên nhân cơ bản làm tắc nghẽn hệ thống giao thông. Việc xây dựng hợp phần Trung tâm điều hành quản lý giao thông thông minh trong một thành phố thông minh sẽ giải quyết được những khó khăn này.

Điều hành, quản lý giao thông là một phần quan trọng của thành phố thông minh

Mô hình hệ thống giao thông thông minh trên cơ sở quản lý giao thông tích hợp: Vận hành chung; giao diện người dùng chung; liên kết giữa các hệ thống; cải thiện hiệu quả và nâng cao năng suất. Từ đó đem lại lợi ích cải thiện hiệu quả mạng lưới đường bộ; giám sát giao thông; quản lý sự cố; quản lý tắc nghẽn giao thông; chia sẻ thông tin và hiệu quả vận hành

Cải thiện mạng lưới đường bộ là điều khiển thích nghi tín hiệu giao thông gồm các tính năng điều khiển tín hiệu thích nghi thời gian thực; cảm biến thời gian thực giúp người và phương tiện tham gia giao thông giảm thời gian dừng, đỗ và di chuyển, đồng thời nâng cao hiệu quả của các nút giao. Một số ví dụ về dịch vụ của Thành phố thông minh: Các bến xe buýt thông minh, cung cấp cho người sử dụng thời gian biểu xe buýt theo thời gian thực và bãi đỗ xe xác định sự chuyển động của xe ô tô thông qua các bộ cảm biến chuyển động và mạng không dây. Các bộ cảm biến được phân bố trong thành phố sẽ cung cấp dữ liệu thời gian thực về tham gia giao thông của người dân, mức độ tiếng ồn và các hình thức ô nhiễm môi trường khác, cũng như điều kiện giao thông và thời tiết, điều này cho phép cơ quan quản lý tối ưu hóa các hoạt động của thành phố, bao gồm quản lý môi trường được cải thiện, tối ưu hóa đô thị: chiếu sáng công cộng kết nối với mạng dữ liệu cho phép quản lý mức độ chiếu sáng theo đặc điểm từng khu vực sẽ tiết kiệm được năng lượng một cách đáng kể.

Về giám sát giao thông sẽ cung cấp khả năng theo dõi từ xa tình trạng giao thông và quản lý sự cố. Trong lĩnh vực an ninh, đối với Thành phố truyền thống, có những cảnh sát tuần tra trên đường phố, Thành phố thông minh có những camera an ninh, để xác định các hoạt động đáng ngờ, ngăn ngừa tội phạm, tiết kiệm thời gian và nguồn nhân lực. Khi kết hợp với phần mềm phân tích, có thể xác định tình huống bất thường và thực hiện cập nhật hình ảnh, phân tích và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa phù hợp.

Các chuyên gia quốc tế chỉ ra rằng, một thành phố thực sự coi là thông minh khi hội tụ được 3 yếu tố: Hạ tầng hiệu quả; phát triển bền vững; môi trường sống thân thiện. Tại Bắc Ninh, những yếu tố trên được cụ thể hóa 6 lĩnh vực cốt lõi: Nền kinh tế thông minh; di chuyển và giao thông thông minh; môi trường thông minh; quản lý đô thị hiện đại; con người thông minh; cuộc sống thông minh.

Các Thành phố thông minh là nền tảng cho sự phát triển kinh tế của xã hội hiện đại. Vì vậy xây dựng hợp phần Trung tâm điều hành quản lý giao thông thông minh trong một thành phố thông minh là điều hết sức quan trọng nhằm chuẩn bị tốt hơn để đáp ứng sự tăng trưởng nhanh chóng của dân số và quá trình đô thị hóa.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)