Phát động thi viết về ứng dụng KHCN, ý tưởng đảm bảo trật tự ATGT

Thứ năm, 06/06/2019 08:18 GMT+7

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Tạp chí GTVT tổ chức Lễ Phát động Cuộc thi viết “Ứng dụng khoa học công nghệ, ý tưởng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông”.

Cuộc thi hướng tới Kỷ niệm 60 năm Ngày ra số Tạp chí GTVT đầu tiên (01/1960 - 01/2020), nhằm biểu dương, nhân rộng các mô hình, các gương điển hình tập thể, cá nhân làm tốt công tác đảm bảo ATGT; các ý tưởng, sáng kiến góp phần kiềm chế TNGT; các thành tựu ứng dụng khoa học công nghệ, giải pháp hữu hiệu trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, từ đó xây dựng nét văn hóa giao thông văn minh, an toàn và thân thiện.

Tổng Biên tập Tạp chí GTVT Trịnh Ngọc Hoàn và các đồng chí chủ trì buổi phát động

Phát động Cuộc thi, ông Trịnh Ngọc Hoàn, Tổng Biên tập Tạp chí GTVT nói: “Tôi mong muốn các cơ quan báo chí, chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đóng góp ý kiến, hưởng ứng tham gia nhằm góp sức xây dựng ngành GTVT trước thực trạng TNGT và ùn tắc giao thông ngày càng phức tạp. Tạp chí GTVT kỳ vọng, những tác giả tham gia cuộc thi viết lần này sẽ là một trong các nhân tố chủ lực trong việc xây dựng tác phẩm báo chí trên ấn phẩm mới về lĩnh vực ATGT vào đầu năm 2020 của Tạp chí GTVT”.

Tổng Biên tập Trịnh Ngọc Hoàn cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan, thông tấn, báo chí cùng chung tay tuyên truyền sâu rộng để lan tỏa giá trị của Cuộc thi, giúp tìm được những cách làm hay, những ý tưởng mới, phát kiến mới, những ứng dụng KHCN hữu ích trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT, nhằm giảm thiểu TNGT, xây dựng được nét văn hóa giao thông, tạo cho xã hội bình yên và phát triển.

Ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao ý nghĩa thiết thực Cuộc thi do Tạp chí GTVT phát động, đây là một giải pháp rất thiết thực; bởi lẽ, các giải pháp ứng dụng KHCN trong đảm bảo TTATGT hiện này là vấn đề rất cần được trú trọng và là giải pháp tối ưu hàng đầu nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong tình hình thực tiễn. Đây cũng là xu hướng chung của các quốc gia trên thế giới, nhưng ở Việt Nam vẫn đang còn tồn tại nhiều hạn chế trong việc ứng dụng KHCN.

Đặc biệt, vai trò của các Tạp chí, nhất là Tạp chí GTVT là cơ quan lý luận KHCN đầu ngành GTVT cũng truyền tải rất nhiều công trình nghiên cứu về đảm bảo TTATGT hiệu quả. Trên thực tế, Tạp chí GTVT là kênh thông tin phối hợp rất chặt chẽ với Ủy ban ATGT Quốc gia, thường xuyên đăng tải các bài báo khoa học về ATGT.

Toàn cảnh buổi phát động Cuộc thi

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền và Phổ biến pháp luật, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong những năm qua, các biện pháp đảm bảo TTATGT đã được các cơ quan hữu quan triển khai quyết liệt, nhờ đó, TNGT liên tục được kéo giảm mạnh mẽ qua từng năm. Cùng với đó, tình hình TTATGT nói chung cũng đã chuyển biến tích cực, hạ tầng giao thông cũng ngày một đi lên.

Trong đó, công sức của báo chí là hết sức to lớn khi là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền tới người dân các quy định, quy tắc, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, cũng như là kênh phản ánh vô cùng hiệu quả tới các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo TTATGT. Bên cạnh việc tuyên truyền, phản ánh thực trạng, Cuộc thi này chính là động lực cho giới chuyên gia, nhà khoa học đẩy mạnh việc chung tay góp sức hiến kế cho công tác đảm bảo TTATGT, xây dựng môi trường giao thông Việt Nam an toàn, hiện đại.

Thể lệ cuộc thi: Mỗi bài dự thi không quá 1.500 từ (có kèm ảnh), phản ánh việc thật, người thật, đảm bảo tính chính xác, chân thực, những mô hình, các giải pháp, thành tựu trong nghiên cứu khoa học, các ý tưởng trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Bài dự thi gồm các thể loại báo chí: Bài phản ánh; ký chân dung, phóng sự..., chưa sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng, có ký tên tác giả (bút danh và tên thật), có địa chỉ cụ thể, điện thoại để liên hệ.

Thời gian nhận bài từ ngày 5/6/2019 đến 25/11/2019 (tính theo dấu bưu điện), gửi theo địa chỉ: Tạp chí GTVT, số 106 Thái Thịnh, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Điện thoại: (024) 3942.6389 | Fax: (024) 3822.1153. Email: tapchigiaothong.gtvt@gmail.com. Ngoài phong bì và trong bài đề: Bài dự thi viết “Ứng dụng Khoa học công nghệ, ý tưởng trong công tác đảm bảo TTATGT” trên Tạp chí GTVT. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 Giải Nhất: 15.000.000 đồng/giải; Giải Nhì: 7.000.000 đồng/giải; Giải Ba: 5.000.000 đồng/giải; 10 Giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng/giảiThời gian tổ chức Lễ trao giải ngày 20/12/2019.

P.V

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)