Phòng CSGT đường bộ-đường sắt: Tích cực tuyên truyền Luật Giao thông(Thứ ba, 22/09/2009 00:00 GMT+7)

Trong “Tháng An toàn giao thông” năm nay, công tác tuyên truyền Luật Giao thông đã được các đơn vị trực thuộc Phòng CSGT đường bộ-đường sắt tiến hành đồng bộ hiệu quả. Đơn vị đã phối kết hợp với các ban, ngành, đặc biệt là các nhà trường tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đến học sinh, sinh viên, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân.


Trong “Tháng An toàn giao thông” năm nay, công tác tuyên truyền Luật Giao thông đã được các đơn vị trực thuộc Phòng CSGT đường bộ-đường sắt tiến hành đồng bộ hiệu quả. Đơn vị đã phối kết hợp với các ban, ngành, đặc biệt là các nhà trường tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đến học sinh, sinh viên, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân.

 

Lấy tuyên truyền là mũi nhọn

Từ những tháng đầu năm 2009, song song với quá trình tuần tra xử lý các vi phạm, các thông tin phổ biến về Luật Giao thông cũng đã được lực lượng CSGT phổ biến đến người dân. Công tác này càng được đơn vị tiến hành mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong “Tháng An toàn giao thông” năm nay.  Thượng tá Đào Vịnh Thắng - Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt cho rằng: Nếu muốn đảm bảo TTATGT một cách lâu dài và bền vững thì không gì hơn là để tất cả người dân đều hiểu được Luật Giao thông, biết được tác hại của những hành vi vi phạm. Lực lượng CSGT không thể rải hết quân số ra mọi ngóc ngách, trên tất cả các tuyến đường để tuần tra, xử lý được. Cái cốt yếu chính là ý thức của người tham gia giao thông sẽ quyết định sự an toàn của giao thông Thủ đô”.

Đại úy Phạm Hùng - Đội trưởng Đội Khám nghiệm - Phòng CSGT đường bộ-đường sắt cho biết: “Chỉ tính riêng trong 15 ngày đầu thực hiện “Tháng An toàn giao thông”, đơn vị đã cung cấp 79 tin liên quan đến tình hình TTATGT cho các báo, đài, kênh VOV giao thông để tuyên truyền kiến thức pháp luật về giao thông cho nhân dân. Không chỉ có vậy, đơn vị đã tiến hành tuyên truyền Luật Giao thông với 21 buổi cho 5.820 học sinh của các trường học đóng trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý trong sáng qua 21-9, Đội CSGT số 3 đã phối hợp cùng Ban Giám hiệu trường Tiểu học Khương Thượng, Đống Đa, tổ chức tuyên truyền các quy định về Luật Giao thông cho hơn 1.000 học sinh tại đây.

Bên cạnh đó, để người dân thực hiện thì bản thân mỗi CBCS phải là những người làm gương, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông. Phòng CSGT đường bộ-đường sắt và các đơn vị trực thuộc phòng đã treo những khẩu hiệu, băng rôn với nội dung “Văn hóa giao thông là tự giác chấp hành pháp luật về giao thông”. Từng CBCS  trong quá trình tuần tra làm nhiệm vụ cũng như xử lý các vi phạm phải nắm vững các quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm điều lệnh CAND, có phong cách ứng xử văn minh lịch thiệp khi tiếp xúc với nhân dân.

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Cũng theo đại diện của Phòng CSGT đường bộ-đường sắt, hiện đơn vị cũng đang phối hợp chặt chẽ với UBATGT thành phố tổ chức tuyên truyền kiến thức Luật Giao thông cho cán bộ chủ chốt của cả 29 quận, huyện trên địa bàn thành phố với các chủ đề, nội dung cơ bản của Luật Giao thông. Thông qua các lớp tuyên truyền này, những cán bộ tham gia sẽ tiếp tục tuyên truyền Luật Giao thông tới cán bộ, nhân dân trên địa bàn, đơn vị mình phụ trách, góp phần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân.

Có thể nói, công tác tuyên truyền Luật Giao thông đã có tác dụng tích cực trong việc làm giảm thiểu ùn tắc giao thông, đặc biệt là TNGT trên địa bàn thành phố. Trong 15 ngày đầu tiên, toàn thành phố đã xảy ra 23 vụ TNGT làm 20 người chết và 3 người bị thương. Tổng xử lý vi phạm tăng hơn 15% so với tháng trước đó. Tai nạn giao thông trên toàn thành phố đã giảm hơn 8% cả về số vụ, số người chết, số người bị thương so với cùng thời gian liền kề trước đó.

Mặc dù đã đạt được một số kết quả khả quan như vậy nhưng để đảm bảo TTATGT, thực hiện thành công “Tháng Văn hóa giao thông” thì phía trước đơn vị vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Hiện trên đường phố còn không ít người dân vẫn cố tình bất chấp các quy tắc ATGT, vi phạm Luật Giao thông. Nếu như các cơ quan chức năng trong đó đặc biệt là CSGT không sâu sát hơn nữa trong việc kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm các vi phạm thì mục tiêu đặt ra về đảm bảo TTATGT, kiềm chế trên cả ba tiêu chí giảm tai nạn, số người chết và bị thương cũng như xây dựng “Văn hóa giao thông” sẽ khó thực hiện.

Nguồn: ANTĐ

CSGT hướng dẫn học sinh, sinh viên các quy định về ATGT.