Trao đổi và hợp tác giữa Hàng không Việt Nam với Hàng không Hoa Kỳ(Thứ sáu, 27/09/2013 06:00 GMT+7)

Ngày 25/9, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vienam Airlines) tổ chức hội thảo lần thứ 4 về hợp tác hàng không giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Ngày 25/9, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vienam Airlines) tổ chức hội thảo lần thứ 4 về hợp tác hàng không giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Hội thảo nhằm cung cấp, chia sẻ và áp dụng các kiến thức chuyên môn, công nghệ và kinh nghiệm tốt nhất từ chuyên gia và Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và đẩy mạnh tăng trưởng trong ngành hàng không dân dụng Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết: “Hội thảo lần này là để hỗ trợ cho sự phát triển ngành hàng không Việt Nam và để cộng tác với nhiều công ty nổi bật của Hoa Kỳ đang mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn hỗ trợ cho sự phát triển ngành hàng không Việt Nam trong tương lai. Có thể nói, sự phát triển của ngành hàng không sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, thúc đẩy phát triển kỹ thuật của đất nước và tạo ra những công việc có giá trị gia tăng cao hơn cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây sẽ là một kịch bản cả hai bên cùng có lợi”.

Theo ông Lưu Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, trong những năm gần đây, sản lượng khai thác các cảng hàng không sân bay Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 15% về hành khách và 12% về hàng hóa, Năm 2012, đã đón nhận 37,5 triệu lượt hành khách và 650 nghìn tấn hàng hóa, trong đó, hành khách chủ yếu thông qua 02 cảng hàng không quốc tế lớn nhất là Hà Nội và Tân Sơn Nhất, cho thấy sự cần thiết trong việc đảm bảo an toàn tốt nhất trong lĩnh vực khai thác cảng hàng không và máy bay, củng cố lòng tin của khách hàng. Hiện nay, Việt Nam có 21 cảng hàng không, sân bay đang được khai thác trên khắp cả nước với tổng năng lực thông qua khoảng 54 triệu hành khách/năm, trong đó có 8 sân bay quốc tế. Trong điều kiện nguồn lực trong nước để phát triển hạ tầng sân bay còn hạn chế, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này. Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo như hội thảo hôm nay để chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu về thực trạng, nhu cầu và quy hoạch hệ thống sân bay, đồng thời kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài tham gia các dự án xây dựng, nâng cấp hàng không và sân bay Việt Nam, cũng như nhu cầu phát triển hạ tầng cảng hàng không sân bay nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu đi lại của hành khách trong tương lai.

Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo các diễn giả đã tập trung vào những kinh nghiệm tốt nhất về hoạt động hàng không, bao gồm tối đa hóa quản lý giao thông sân bay nhằm tăng cường công suất, cơ hội hợp tác công tư trong ngành Hàng không Việt Nam và việc cấp giấy chứng nhận máy bay. Các chuyên gia trong Chính phủ Hoa Kỳ từ Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã chia sẻ kiến thức về cách thực hiện các chương trình an toàn sân bay hiện đại, sử dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhất.

Thời gian qua, cơ quan USTDA đã cung cấp hơn 20 triệu USD viện trợ cho các dự án khác nhau trên khắp Việt Nam, trong đó có rất nhiều dự án thuộc lĩnh vực hàng không như dự án quy hoạch sân bay Đà Nẵng và Chu Lai

Tại hội thảo, các đại biểu của Hoa Kỳ và Việt Nam cũng chia sẻ những kinh nghiệm về quản lý giao thông sân bay, hợp tác công tư trong ngành hàng không, việc cấp chứng nhận máy bay./

DT (TH)