Đắk Nông: Quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông thời điểm cuối năm

Thứ năm, 29/12/2016 14:00 GMT+7

Thực hiện nghiêm túc kế hoạch của Công an tỉnh Đắk Nông, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý quyết liệt đối với các hành vi vi phạm luật Giao thông đường bộ trên các tuyến đường trọng điểm trong địa bàn.

Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Đắk R'lấp tuần tra kiểm soát trên địa bàn thị trấn Kiến Đức

Thời gian gần đây, người dân sống ven Quốc lộ (QL) 28 thường xuyên phản ánh tình trạng các xe chở vật liệu xây dựng quá tải lộng hành. Không chỉ riêng QL28, nhiều hộ dân ven các tuyến đường trọng điểm khác của tỉnh như: QL14, tỉnh lộ 2, tỉnh lộ 3… cũng rất bức xúc trước tình trạng xe chở vật liệu xây dựng quá tải.

Nắm được vấn đề trên, từ tháng 9/2016, Công an tỉnh Đắk Nông đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi chở hàng quá khổ, quá tải và ngăn chặn ảnh hưởng, tác động của các loại xe này tới đường sá, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong tỉnh.

Ngoài việc huy động nhiều lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ… cùng vào cuộc, Công an tỉnh cũng giao cho các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cá nhân, tổ chức về việc chấp hành các quy định pháp luật giao thông đường bộ.

Sau khi Công an tỉnh có kế hoạch, Phòng Cảnh sát giao thông đã nhanh chóng đề xuất trang bị 2 cân trọng tải xách tay cho các đội và 7 cân trọng tải xách tay cho các huyện, thị xã trên địa bàn. Phòng bố trí các tổ tuần tra kiểm soát, xử lý chuyên đề quá tải trên QL14, QL28 và QL14C và cắt cử lực lượng phối hợp với công an các huyện, thị xã tăng cường kiểm soát trên tỉnh lộ, đường nông thôn.

Nhờ khảo sát kỹ các tuyến đường, địa bàn, loại phương tiện, thời gian và quy luật hoạt động của các xe quá tải, các đơn vị đã lên kế hoạch và phối hợp nhịp nhàng để kiểm soát, xử lý chặt chẽ các trường hợp vi phạm. Chỉ tính từ đầu tháng 10 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 123 trường hợp chở quá tải trọng trên địa bàn.

Theo Thiếu tá Nguyễn Công Long, Phó Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đắk Nông thì sau khi các ngành, địa phương cùng vào cuộc chỉ đạo xử lý, tình trạng xe chở quá tải trên địa bàn đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vận tải, chủ hàng, chủ xe, lái xe vẫn còn thiếu ý thức, chạy theo lợi nhuận dẫn tới hành vi phạm luật.

Ông Long cho hay: “Quan điểm của Công an tỉnh nói chung và lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng là kiên quyết xử lý nghiêm hành vi quá tải. Ngoài việc xử phạt nặng, bắt hạ tải, thu hồi giấy phép lái xe…, các trường hợp vi phạm theo quy định, lực lượng công an cũng tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật và ý thức chấp hành luật Giao thông đường bộ cho các doanh nghiệp, chủ xe và tài xế. Nhờ chế tài mạnh, những trường hợp quá tải trọng giảm hẳn về số lượng vụ và mức độ vi phạm”.

Đội Tuần tra kiểm soát số 1, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tiến hành công tác tuần tra, kiểm soát trên QL14

Theo Thiếu tá Nguyễn Công Long, trong thời gian tới, các đơn vị của Phòng Cảnh sát giao thông sẽ duy trì các tổ tuần tra kiểm soát lưu động trên các tuyến trọng điểm nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật giao thông. Trong đó, lực lượng chức năng sẽ tập trung xử lý nghiêm các lỗi vi phạm có nguy cơ dẫn đến gây tai nạn như: Chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, không đi đúng phần đường…

Nguồn: Báo Đắk Nông

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)