Khánh thành Dự án nâng cấp sân bay Pleiku

Thứ bẩy, 05/09/2015 13:04

Cảng hàng không Pleiku hoàn thành sẽ đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới Cảng hàng không dân dụng trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng dự lễ khánh thành dự án nâng cấp sân bay Pleiku

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang,
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng dự lễ khánh thành Dự án nâng cấp sân bay Pleiku

Sáng nay (5/9), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh thành Dự án “Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đậu máy bay và Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Pleiku” do ACV làm chủ đầu tư.

Tham dự lễ khánh thành có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên Đại tướng Trần Đại Quang; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và các lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên.

Phát biểu báo cáo tổng thể Dự án, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc ACV cho biết: "Năm 2010, Bộ GTVT đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Pleiku (giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030), trong đó Cảng hàng không Pleiku được quy hoạch là Cảng hàng không nội địa, dùng chung giữa dân dụng và quân sự.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cắt băng khánh thành tại sân bay Pleiku

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang,
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cắt băng khánh thành tại sân bay Pleiku

Về dân dụng, Cảng hàng không Pleiku được quy hoạch cấp 4C theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), khai thác các loại máy bay A320/321, ATR72 và F70 với các đường bay trong nước. Theo đó, ACV đã đầu tư gần 1.050 tỷ đồng, để thực hiện 2 dự án: Dự án “Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu máy bay” và dự án “Sửa chữa, mở rộng Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Pleiku".

Dự án “Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu máy bay” có vốn đầu tư 945 tỷ đồng, được khởi công xây dựng ngày 28/9/2014 (với tiến độ dự kiến hoàn thành là 15 tháng) gồm các hạng mục: Đầu tư kéo dài, nâng cấp và mở rộng đạt kích thước đường cách cánh dài 2.400m x rộng 45m... sẽ đảm bảo phục vụ cùng lúc 2 máy bay A321. Quá trình thi công đã vượt tiến độ trên 4 tháng.

Dự án “Sửa chữa, mở rộng Nhà ga hành khách” có vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, được khởi công vào ngày 2/4/2015, gồm các hạng mục: Sửa chữa, cải tạo và mở rộng nhà ga hành khách; mở rộng đường công vụ…

Trước đó, ngày 1/9, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã khai thác trở lại các chuyến bay đi/đến Pleiku bằng tàu bay A321.

Ông Hoàng Công Lự, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Gia Lai vui mừng cho rằng: Sân bay Pleiku hoàn thành cùng với các hạng mục dự án giao thông đường bộ như đường Hồ Chí Minh đã góp phần đa dạng hóa lĩnh vực giao thông của tỉnh, giúp cho tỉnh Gia Lai ngày một phát triển.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Cảng hàng không Pleiku hiện là cảng dùng chung giữa quân sự và dân sự. Cảng hàng không Pleiku đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới Cảng hàng không dân dụng trên toàn quốc. Góp phần ổn định an ninh chính trị và sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Tây Nguyên.

Riêng về an ninh quốc phòng, sân bay Pleiku đảm bảo phục vụ tốt chiến lược phòng thủ bảo vệ Tây Nguyên, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chúc mừng Bộ GTVT, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam nhân dịp khánh thành dự án nâng cấp sân bay Pleiku.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chúc mừng Bộ GTVT,
Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam nhân dịp khánh thành ự án nâng cấp sân bay Pleiku

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chúc mừng Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không Việt  Nam nhân dịp khánh thành sân bay Pleiku. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn nói chung, Gia Lai nói riêng, việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông phải đi trước để mở đường cho phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, việc nâng cấp sân bay và các cơ sở hạ tầng khác trong lĩnh vực giao thông là rất quan trọng.

Cũng tại buổi khánh thành, Hãng hàng không Vietjet khai trương các tuyến bay từ Pleiku đi Hà Nội và TP HCM. Từ nay, Cảng không Pleiku không chỉ có Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines nữa mà có thêm hãng hàng không giá rẻ thuận lợi cho người dân Tây Nguyên có điều kiện lưu thông phù hợp với mức sống....

Đảm bảo cả lợi ích phát triển kinh tế và nhiệm vụ Quốc phòng

Mục tiêu của dự án nâng cấp cảng hành không Pleiku nhằm đảm bảo khai thác các loại máy bay A320, A321, Boing 737 và tương đương. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách - hàng hóa nối liền giữa các tỉnh Bắc Tây Nguyên với các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung, gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước.

Sân bay Pleiku hoàn thành sẽ đảm bảo phục vụ cùng lúc 2 máy bay A321, có khả năng phục vụ 800.000 - 1.000.000 hành khách/năm. phù hợp với các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar (sẽ dần thay thế các loại máy bay nhỏ như ATR72, F70 bằng các loại máy bay tầm trung như A320/A321 với trung bình 180 chỗ ngồi).

 

Nguồn: Báo Giao thông

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:5168
Lượt truy cập: 128.555.098