Nhiệm kỳ qua có nhiều công trình giao thông được xây dựng nhất, đồng bộ và hiện đại nhất, ghi dấu ấn mạnh mẽ nhất

Thứ hai, 04/01/2016 17:36 GMT+7

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Tổng kết 4 năm thực hiện NQ số 13-NQ/TƯ, công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng QL1A và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên; Triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ GTVT vừa được tổ chức chiều nay (4/1/2016).

T
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì và chỉ đạo Hội nghị

Sau khi nghe các báo cáo về các nội dung trên cùng với rất nhiều ý kiến của lãnh đạo các ngành, các địa phương; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao lãnh đạo Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị quan trọng này, trong không khí cả nước thi đua chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XII.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, 5 năm qua cả nước phát triển lên một bước vượt bậc, trong đó có đóng góp không nhỏ của ngành GTVT, đặc biệt là ở khâu đột phá huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông.

“Tự bản thân mỗi người chúng ta đã nhìn thấy, bạn bè quốc tế ở nước ngoài về cũng thấy, 5 năm qua, chúng ta làm được hơn 600km cao tốc trong bối cảnh nền kinh tế chung còn nhiều khó khăn. Giao thông nông thôn cũng thay đổi toàn diện”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn nhấn mạnh, không chỉ có hạ tầng giao thông, 5 năm qua Ngành GTVT đã làm rất tốt công tác tái cơ cấu vận tải, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước của Ngành GTVT. Đã có 137 doanh nghiệp giao thông/514 doanh nghiệp của cả nước đã được tái cơ cấu thành công, dẫn đầu các bộ Ngành, làm đúng chủ trương và hiệu quả, tạo nên sức lực và năng lượng mới cho Ngành GTVT phát triển phù hợp với điều kiện mới và có thể hội nhập.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định nhiệm kỳ vừa qua Ngành GTVT đã đạt được rất nhiều thành tựu

 

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính và thủ tục hành chính Bộ GTVT cũng là cơ quan đứng đầu các bộ ngành, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp một cách hiệu quả, thiết thực.

Việc kiểm soát về TNGT cũng ngày một hiệu quả, khắc phục tốt ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, tôi mong rằng Ngành GTVT không chủ quan, tự mãn với những thành quả đã đạt được mà nghiêm túc và quyết liệt đoàn kết nhất trí, chung sức chung lòng, phát huy thành tích và kết quả làm được, ra sức mạnh mẽ thi đua lao động sản xuất để năm 2016 thực hiện tốt hơn chức trách nhiệm vụ được giao, nhiệm kỳ 2016-2020 hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của nhiệm kỳ trước”, Thủ tướng nói.

Tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu đồng chí Bộ trưởng và ngành GTVT nâng cao năng lực, hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước của Ngành, tập trung vào thể chế, cơ chế, chính sách, tiếp tục cải cách thể chế chính sách để ngành GTVT hội nhập tốt hơn, huy động nguồn lực tốt hơn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó cần huy động nhiều nguồn lực trong và ngoài nước vào công tác phát triển hạ tầng giao thông;  Phải cập nhật quy hoạch, kế hoạch, chiến lược đi liền chính sách.

Trong năm 2016 và chặng đường 5 năm tới hết sức quan tâm hoàn thiện thể chế, quy hoạch chiến lược với quan điểm thị trường hơn, thực tế hơn, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp;


Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu mỗi CBCNVC-LĐ phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa

Tập trung huy động các nguồn lực, sử dụng có hiệu quả nguồn lực ngoài xã hội để đầu tư kết cấu hạ tầng; phê duyệt từng dự án cụ thể mới có thể thu hút được, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư.

“Về Hàng không chúng ta đã ngang tầm quốc tế; các cảng biển quan trọng của đất nước đang được xây dựng; đường thuỷ đã nâng cấp ở đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng SCL; đường bộ chúng ta đã đi được bước dài; Bộ cần rà soát các quốc lộ và hệ thống đường cao tốc; 5 năm tới phải làm 2000km cao tốc, đây là công việc đầy gian nan, không có cách nào khác là phải huy động nguồn vốn từ mọi nguồn lực. Bên cạnh đó cũng phải tập trung vào đường tỉnh, huyện và giao thông nông thôn; Tiếp tục rà soát lại từng dự án một, cập nhật từng dự án từ Trung ương đến quận huyện, phê duyệt  cho đồng bộ và hiệu quả;

Nâng cao hiệu quả năng lực vận tải, đảm bảo phát triển vận tải giảm giá thành, sức cạnh tranh tăng hơn. Hiện chi phí vận tải còn cao, phải giảm giá thành, dư địa còn rất lớn, phải tập trung vào khâu này

Tập trung tiếp tục chỉ đạo để đảm bảo an tòan giao thông; kiềm chế ùn tắc giao thông; nâng cao chất lượng vận tải; tối đa an toàn.

Tiếp tục hoàn thiện công tác tái cơ cấu doanh nghiệp để để hoạt động tốt hơn hiệu quả hơn, phù hợp với yêu cầu của thời kỳ mới.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt tập thể lãnh đạo Bộ và CBCNVC-LĐ ngành GTVT, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trân trọng cám ơn sự quan tâm của cá nhân Thủ tướng nói riêng và Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã quan tâm, tạo điều kiện để Ngành GTVT có thể phát huy được nội lực, phát triển mạnh mẽ vượt bậc.

“Ngành GTVT trân trọng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và và giao các cơ quan đơn vị trực tiếp triển khai”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Cũng tại buổi Lễ, Bộ trưởng Đinh La Thăng phát động Phong trào thi đua trong toàn Ngành chỉ đạo CBCNVC-LĐ ngành GTVT không được chủ quan với các thành tựu mà toàn ngành đã đạt được trong thời gian qua bởi khó khăn và các nhiệm vụ nặng nề vẫn đang ở phía trước, và bản thân Ngành GTVT cũng chưa thoả mãn với các thành tựu đã đạt được, chưa xứng với sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

“Do đó, mỗi cán bộ ngành GTVT phải tiếp tục phát huy tốt hơn nữa truyền thống 70 năm đi trước mở đường, tiếp tục lao động sản xuất, cống hiến để xây dựng một ngành GTVT phát triển bền vững, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Cổng Thông tin điện tử Bộ GTVT

 

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2512
Lượt truy cập: 116250388