Cục QLXD&CLCTGT có vai trò rất lớn trong kiểm soát chất lượng, tiến độ công trình

Thứ năm, 07/01/2016 17:54

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Đinh La Thăng tới dự và chỉ đạo Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT), chiều nay (07/01).

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Viết Roãn - Phó Cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT cho biết, Cục QLXD&CLCTGT với chức năng là cơ quan tham mưu của Bộ GTVT về quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông đã hoàn thành khá tốt nhiệm vụ được giao, đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn tất thủ tục để khởi công 51 công trình, dự án và đã khẩn trương tham mưu Bộ đưa vào khai thác sử dụng 112 công trình, dự án. Các công trình, dự án hoàn thành đảm bảo chất lượng, đã nhanh chóng phát huy hiệu quả, góp phần cải thiện năng lực phục vụ của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông (KCHTGT), được xã hội đồng tình, hoan nghênh.

Năm 2015 công tác đầu tư, phát triển KCHTGT tiếp tục được đẩy mạnh, khối lượng các công trình, dự án được đồng loạt triển khai lớn nhất từ trước đến nay với các yêu cầu rất cao của Bộ trưởng Bộ GTVT về tiến độ và chất lượng. Trong năm 2015 trên cả nước có 208 dự án do Bộ quyết định đầu tư đã được triển khai xây dựng, trong đó có 41 dự án nâng cấp, mở rộng QL1 từ Thanh Hóa đến Cần Thơ, 12 dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên và nhiều dự án khác do các địa phương triển khai.

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội nghị

Về thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT, đến nay, tổng số các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT là 37 công trình, dự án với TMĐT khoảng 1.088.619 tỷ đồng, gồm: 23 dự án đường bộ, 04 dự án hàng hải và đường thủy nội địa, 07 dự án đường sắt và 03 dự án hàng không. Tính đến hết năm 2015 đã đưa vào khai thác, sử dụng 16 công trình, dự án (21 dự án đang triển khai thực hiện).

Cục thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng Ban Chỉ đạo đã kịp thời tham mưu cho Bộ GTVT (cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình trọng điểm ngành GTVT) các văn bản, báo cáo định kỳ, đột xuất và đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng các cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn cho các công trình, dự án trọng điểm; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực nhằm thúc đẩy tiến độ, chất lượng các công trình, dự án trọng điểm của Ngành.

Bên cạnh những kết quả đạt được trên, Cục vẫn còn một số tồn tại và hạn chế cần khắc phục như công tác tham mưu về thể chế, chính sách; công tác thẩm định, trình duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng công trình; công tác quản lý chất lượn; công tác quản lý tiến độ; công tác báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư…

Ông Dương Viết Roãn - Phó Cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT báo cáo
kết quả công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Cục

Về phương hướng, nhiệm vụ trong tâm năm 2016 của Cục là khi triển khai đồng loạt theo các quy định của Luật Xây dựng và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn kèm theo, vai trò và trách nhiệm của Cục với chức năng là cơ quan chuyên môn về xây dựng của Bộ sẽ được tăng cường và nâng cao;  tiếp tục phấn đấu,chủ động và sáng tạo hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng, tiến độ, chi phí xây dựng công trình, bám sát và thực hiện thành công mục tiêu, chương trình hành động của Bộ “quyết liệt thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng”.

Đại biểu và cán bộ, công chức Cục QLXD&CLCTGT dự Hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá rất cao vai trò và kết quả công tác của Cục QLXD&CLCTGT trong những năm qua, bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức của Cục, phối hợp với các cơ quan chức năng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ như kiểm soát chất lượng, tiến độ công trình… tiết kiệm được rất nhiều tiền cho Nhà nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra các nhiệm vụ mà Cục làm còn chưa tốt. Bộ trưởng yêu cầu, năm 2016 Cục cần phải khắc phục các tồn tại nêu trên; cần linh hoạt hơn trong công tác; tiếp tục phối hợp với Vụ Khoa học - Công nghệ rà soát lại các hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn để phù hợp hơn với thực tế; theo dõi và quản lý chặt chẽ công trình sau khi hoàn thành như bảo trì, sửa chữa; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công trình; cụ thể hóa các Luật liên quan mà Quốc hội mới ban hành để hoàn thiện thể chế theo đúng tinh thần “vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp”.

Nhân dịp năm mới, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Đinh La Thăng chúc mừng những kết quả của Cục QLXD&CLCTGT đã đạt được trong những năm qua và tiếp tục thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra trong những năm tới, góp phần vào thắng lợi chung của toàn ngành GTVT. Bộ trưởng cũng chúc toàn thể cán bộ, công chức Cục QLXD&CLCTGT và gia đình năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

Bộ trưởng Đinh La Thăng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển GTVT Việt Nam” cho 14 cá nhân của Cục QLXD&CLCTGT

Phùng Trọng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:5800
Lượt truy cập: 128.556.550