Tạo mọi điều kiện thuận lợi để Dự án đầu tư Nhà ga quốc tế Cam Ranh hoàn thành đúng tiến độ

Thứ năm, 14/04/2016 15:48 GMT+7

Chiều 14/4, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã chủ trì cuộc họp về tiến độ đầu tư Dự án nhà ga quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Vụ KHCN, Vận tải, Môi trường, Kết cấu hạ tầng giao thông, Tài chính, Quản lý doanh nghiệp, Ban PPP, Cục QLXD và CLCTGT, Cục Hàng không Việt Nam, nhà đầu tư (Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh).

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh Phan Lê Hoan báo cáo  quy mô dự án
 
Tại cuộc họp, ông Phan Lê Hoan, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh, đã báo cáo về sản lượng hành khách thông qua cảng hàng không quốc tế Cam Ranh hiện tại cũng như dự báo trong tương lai, từ đó đưa ra quy mô thiết kế đảm bảo năng lực của nhà ga đến năm 2030. Theo ông Hoan, lượng hành khác quốc tế thông qua cảng HKQT Cam Ranh năm 2014 là 585.182 khách, năm 2015 đạt 890.963 khách. Riêng 3 tháng đầu năm 2016 lượng khách thông qua cảng đã đạt 1.017.263 khách, trong đó khách quốc tế là 505.257 hành khách (tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2015). Căn cứ thực tế sản lượng hành khách tăng trưởng trong thời gian qua, Công ty cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh đưa ra mức dự báo sản lượng hành khách quốc tế đến năm 2020 2,5 triệu hành khách, đến năm 2025 sẽ đạt 4 triệu khách và năm 2030 đạt gần 6 triệu khách.Theo Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh, đây là mức dự báo được tính toán ở mức độ rất an toàn. Trên cơ sở này Công ty cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh đề xuất xây dựng nhà ga quốc tế mới đáp ứng công suất 4 triệu khách cho năm 2025. Trong đó phân kỳ đầu tư, giai đoạn 1 sẽ lắp đặt thiết bị hàng không phục vụ cho 2,5 triệu khách vào năm 2020, sau đó sẽ lắp đặt đầy đủ thiết bị khi đạt mức tăng trưởng. Nhà ga mới có thể phục vụ tối đa 6 triệu khách. Đồng thời   khu đất được quy hoạch để xây dựng nhà ga  có đủ điều kiện để mở rộng nhà ga đáp ứng cho 8 triệu khách đến sau năm 2030.
 
Thiết kế mặt trước nhà ga quốc tế Cam Ranh
 
Đại diện đơn vị tư vấn thiết kế, Liên danh CPG-PAE (Singapore- Hoa kỳ), cũng đã trình bày quy mô dự án và phương án thiết kế nhà ga quốc tế - Cảng HKQT Cam Ranh và dự kiến tiến độ triển khai Dự án. Theo đó, Nhà ga hành khách quốc tế mới được thiết kế với tổng diện tích khoảng 51.000 m2 sàn gồm 02 cao trình đi và đến tách biệt (có bố trí đường tầng), cùng với hệ thống đường giao thông, sân đỗ ôtô và các công trình phụ trợ tương ứng với công suất nhà ga. Theo thiết kế, để đáp ứng cho lượng khách là 4 triệu khách/năm, nhà ga sẽ bố trí  4 đảo x 20 quầy thủ tục, 10 cửa ra tàu bay,  4 cầu ống lồng đôi, cho máy bay Code E, 4 bộ băng chuyền hành lý đến và 2 đảo băng chuyền hành lý đi. Diện tích nhà ga đủ bố trí các khu vực chức năng theo tiêu chuẩn và các khu vực kinh doanh dịch vụ, phục vụ hành khách đem lại sự tiện nghi cho hành khách cũng như hiệu quả đầu tư cho dự án. Dự kiến Dự án sẽ được khởi công  vào đầu tháng 9/2016 và đưa nhà ga mới vào khai thác vào tháng 12/2017.
 
 
Tại cuộc họp đại diện các Vụ, Cục đã đề nghị nhà đầu tư cần lưu ý và làm rõ về khả năng mở rộng cả nhà ga nội địa trong tương lai, khả năng kết nối giữa cảng hành khách nội địa và cảng hành khách quốc tế, khu vực giành cho hành khách quá cảnh, các khu vực đảm bảo an ninh hàng không, khu vệ sinh, việc phân kỳ đầu tư của Dự án...
 
Đại diện Công ty cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh đã giải trình một số ý kiến của đại diện các Vụ, Cục đã nêu và cho biết những ý kiến này sẽ được làm rõ trong báo cáo tiền khả thi.
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đánh giá cao sự tiếp thu và chỉnh sửa thiết kế của Tư vấn sau khi đã có ý kiến của Bộ GTVT tại lần họp trước. Thứ trưởng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tập hợp các ý kiến được nêu ra trong cuộc họp và có văn bản gửi nhà đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế. Để Dự án được triển khai và hoàn thành đúng tiến độ và phù hợp với quy hoạch, Thứ trưởng đề nghị Vụ Kế hoạch đầu tư và Cục Hàng không Việt Nam tạo điều kiện  thuận lợi để nhà đầu tư sớm hoàn thành các thủ tục cần thiết. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh cũng cần làm rõ tiến độ các bước triển khai Dự án, thực hiện giao ban hàng tháng, xác định rõ nguyên nhân, những vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện, kịp thời báo cáo Bộ để có biện pháp tháo gỡ.   
DT
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:846
Lượt truy cập: 103119360