Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa tiếp xúc cử tri huyện Thuận Châu và Quỳnh Nhai (Sơn La)

Thứ năm, 20/04/2017 21:04 GMT+7

Trong các ngày 20 và 21/4, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Đại biểu Quốc hội khóa XIV cùng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh Sơn La đã có cuộc tiếp xúc với cử tri tại huyện Thuận Châu và huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Tham dự các buổi tiếp xúc có đồng chí Quảng Ngọc Hương, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La; lãnh đạo Văn phòng Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Ban QLDA 3. Về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành thuộc tỉnh; lãnh đạo UBND hai huyện Thuận Châu và Quỳnh Châu cùng đông đảo cử tri trên địa bàn.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa tiếp xúc cử tri huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Thuận Châu và Quỳnh Nhai , Đoàn ĐBQH tỉnh đã nghe lãnh đạo UBND các huyện báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quý 1 năm 2017 trên các mặt lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh, công tác nội chính, cải cách hành chính; kiến nghị với Đoàn và Bộ GTVT một số nội dung liên quan đến đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 qua địa bàn huyện; đầu tư xây dựng cầu dân sinh thuộc Dự án LRAMP; công tác bồi thường, GPMB thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 6 (đoạn Sơn La - Tuần Giáo); xem xét bố trí kinh phí thực hiện hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp liền kề đất ở khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án… Đồng thời trao đổi thông tin với cử tri kết quả hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La trước, trong và sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV và một số dự kiến hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XIV dự kiến diễn ra trong tháng 5 tới.

Tại các buổi tiếp xúc với cử tri các huyện Quỳnh Nhai và Thuận Châu, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa ghi nhận và đánh giá tốt những kết quả đạt được trong quý I/2017 của hai huyện, theo Bộ trưởng, Sơn La là tỉnh giao thông còn khó khăn, còn rất nhiều xã chưa có đường vào trung tâm xã đi được 4 mùa.

Về lĩnh vực giao thông, Bộ trưởng đánh giá, Sơn La là tỉnh rộng thứ ba cả nước. Mặc dù có 3 tuyến quốc lộ đi qua với chiều dài 550km nhưng hiện chúng ta mới khai thác hiệu quả và có con đường khá tốt là QL6, còn các tuyến quốc lộ khác chưa khai thác hiệu quả. Tới đây, theo đề nghị của tỉnh sẽ có 4 tuyến tỉnh lộ nâng cấp lên quốc lộ, khi đó các điều kiện đảm bảo kinh phí duy tu bảo dưỡng sẽ tốt hơn.

Đại biểu cử tri kiến nghị Đoàn ĐBQH những tâm tư, nguyện vọng
của nhân dân hai huyện Thuận Châu và Quỳnh Nhai

Với đề xuất của cử tri Sơn La xây dựng Dự án đường cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu, Bộ trưởng nhìn nhận nếu có cao tốc này sẽ rút ngắn hành trình, nhưng hiện Chính phủ và Bộ GTVT chưa tìm ra nguồn vốn triển khai cao tốc này. “Ước mơ có cao tốc là chính đáng, nhưng chúng ta cần cân nhắc để chọn thời điểm đầu tư cho phù hợp”, Bộ trưởng nói.

Liên quan đến kiến nghị cụ thể của cử tri, Bộ trưởng đề nghị UBND tỉnh Sơn La quan tâm kịp thời đến chính sách nhà ở cho người có công; chủ trương hỗ trợ bà con trồng rừng, khôi phục lại rừng; quản lý nguồn kinh phí thực hiện Dự án di dân, tái định cư hiệu quả, tiết kiệm; lãnh đạo các cấp quan tâm đến điều kiện sản xuất và sịnh hoạt ổn định của bà con trong vùng tái định cư… Cùng với đó, chính quyền các cấp, ngành chức năng làm tốt công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm tai nạn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn.  

Tại Hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Quỳnh Nhai sáng 21/4,  đại biểu cử tri đã đề xuất, kiến nghị một số nội dung về: quan tâm, xem xét phê duyệt Đề án “Ổn dịnh dân cư, phát triển kinh tế, xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La”; xem xét đầu tư, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 279 đoạn từ Quỳnh Nhai đến Than Uyên (Lai Châu) tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội và thu hút khách du lịch đến Quỳnh Nhai; quan tâm đến đặc thù riêng của ngành giáo dục, đảm bảo định mức cho giáo viên đứng lớp; nâng mức hỗ trợ tiền khoán bảo vệ rừng..
 
Sau khi lắng nghe các kiến nghị, chia sẻ với cử tri địa phương, Bộ trưởng Trương Quanh Nghĩa  biểu dương Quỳnh Nhai đã làm tốt công tác phát triển giao thông nông thôn. Hiện huyện đã có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt 8 tiêu chí trở lên. “Năm 2016, ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ hơn 9 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 17 triệu đồng làm được 635 tuyến đường dài gần 48 km. Điều đó thể hiện giải pháp huy động sức dân phát triển giao thông nông thôn ở Quỳnh Nhai nói riêng, ở Sơn La là rất tốt”, Bộ trưởng nhìn nhận và lưu ý ngành chức năng địa phương cần quản lý, sử dụng, duy tu, bảo dưỡng đường tốt để phát huy được hết công sức đóng góp của bà con. Huyện cần tiếp tục thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới thực sự bền vững, gắn liền với đời sống văn hóa, kinh tế của mỗi người dân.
 
Trước đó, chiều 20/4, tại Hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Thuận Châu, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã lắng nghe, giải đáp cụ thể các nội dung đề xuất, kiến nghị của đại biểu cử tri huyện Thuận Châu.
 
"Thuận Châu lại là huyện nằm ở Tây Bắc tỉnh Sơn La, có nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống, nên càng nhiều khó khăn. Các cấp ngành phải cùng chung tay phát triển giao thông nông thôn, Nhà nước đã có chính sách nhưng cần triển khai, quản lý hiệu quả. Và làm giao thông nông thôn không thể thiếu vai trò, công sức của bà con”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

 Những kiến nghị của cử tri là rất cụ thể, Bộ trưởng đề nghị Tỉnh chỉ đạo, phân cấp có thẩm quyền sớm có giải pháp, kế hoạch để xử lý hiệu quả nhất những kiến nghị trên.

Trong chuyến công tác tiếp xúc cử tri tại tỉnh Sơn La, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã thăm và trao tặng 01 phòng máy tính cho Trường Trung học cơ sở Bình Thuận, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu; động viên, thăm hỏi tình  hình sản xuất, ổn định đời sống của người dân bản Bình Yên (Huổi Khinh), xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai tại điểm tái định cư mới.

Một số hình ảnh hoạt động của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trong Chương trình tiếp xúc cử tri tại tỉnh Sơn La:

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa thăm và tặng 01 phòng máy tính
cho Trường THCS Bình Thuận, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu.

Niềm vui của thầy cô và học trò Trường THCS Bình Thuận khi có máy tính phục vụ học tập

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa thăm, động viên và tặng quà
cho bà con bản Bình Yên (Huổi Khinh), xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai

VH

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:562
Lượt truy cập: 72366638