Phong trào hiến đất xây dựng công trình nông thôn mới ở xã Phước Vinh (Ninh Thuận)

Thứ năm, 17/08/2017 12:00

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, xã Phước Vinh (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đã vận động người dân địa phương hiến đất để xây dựng các công trình giao thông và thủy lợi nội đồng. Với sự tham gia mạnh mẽ của người dân, nhiều công trình đang được khẩn trương xây dựng, sớm đưa vào sử dụng phục vụ người dân, góp phần phát triển KT-XH tại địa phương.

Đầu năm 2017, công trình xây dựng hệ thống kênh mương cấp 2, cấp 3 của hồ chức nước Lanh Ra, xã Phước Vinh được triển khai với mức đầu tư trên 125 tỷ đồng để kiên cố hóa 65 tuyến kênh, bê tông 5 km đường nội đồng. Đây là tuyến kênh mương rất quan trọng dẫn nước từ hồ Lanh Ra về vùng sản xuất hơn 1.200 ha của xã Phước Vinh và một phần xã Phước Sơn (Ninh Phước). Tuy nhiên, qua thực tế đo đạc, công trình sẽ phải vận động hơn 500 hộ dân hiến trên 12 ha đất sản xuất cùng hoa màu và tài sản trên đất để thực hiện dự án. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với địa phương.

Người dân xã Phước Vinh tự nguyện hiến đất xây dựng công trình giao thông, thủy lợi.

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Phước Vinh cho biết: Lúc đầu, việc vận động gặp nhiều khó khăn do bà con nghĩ rằng việc thực hiện giải tỏa đất phải được đền bù thỏa đáng, nhưng qua tuyên truyền, người dân biết đây là dự án chỉ hỗ trợ thiệt hại hoa màu và vật kiến trúc trên đất, còn đất phải vận động người dân hiến mà không được đền bù. Trong khi đó, diện tích đất cần phải vận động dân hiến để thực hiện dự án rất lớn. Trước đây thực hiện một số công trình giao thông nông thôn mới, xã đã từng vận động một số hộ dân hiến đất, nhưng đây là lần đầu tiên vận động người dân hiến đất với số lượng nhiều như lần này.

Là hộ dân thuộc diện có đất bị thu hồi nhiều, bà Nguyễn Thị Hiền, ở thôn Phước An 1 cũng khá băn khoăn, lo lắng khi địa phương tiến hành đo đạc, cắm mốc. Với diện tích đất thu hồi hơn 5.000m2 để làm công trình, chiếm gần 1/3 rẫy táo đang cho thu hoạch. Không những thế, đường bê tông mở rộng chạy cùng tuyến kênh đã buộc hộ bà phải tháo dỡ căn nhà xây cạnh rẫy. Nhưng bà vẫn quyết tâm hiến đất và hy vọng công trình hoàn thành sẽ góp phần giúp người dân địa phương, trong đó có hộ bà được hưởng lợi.

Tương tự, hộ ông ông Lê Quốc Nghĩa, ở thôn Liên Sơn có diện tích đất bị thu hồi trên 400m2 trong tổng số 5 sào đất mà ông đang canh tác. Với ông đây là tài sản lớn của gia đình. Tuy nhiên, thửa đất nhà ông Nghĩa lại nằm ở tuyến đầu cần giải tỏa để làm đường và kênh mương dẫn nước phục vụ cho hàng trăm héc ta đất sản xuất. Thế nhưng khi chính quyền địa phương thông báo việc thu hồi đất và mong muốn bà con hiến đất để tiết kiệm chi phí đầu tư, ông Nghĩa là người tiên phong hiến hơn 400m2 đất cho Nhà nước.

Tinh thần vì mọi người của những hộ dân như bà Hiền và ông Nghĩa đã lan tỏa trong xã, nhờ đó, nhiều người đã không còn đắn đo trong việc hiến đất và tự nguyện di dời tài sản, cây trồng trên đất để Nhà nước làm đường và kênh mương thủy lợi. Qua thống kê, đến nay đã có 503 hộ, hiến trên 8 ha đất sản xuất để các đơn vị thi công 50/65 tuyến kênh và đường giao thông nội đồng. Để phấn đấu năm 2018 công trình sẽ hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần tăng năng lực tưới, giảm thất thoát nước và tạo đường giao thông thuận lợi cho người dân đến các khu vực sản xuất.

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Phước Vinh cho biết thêm: Địa phương đã vận động người có uy tín làm thành viên tổ vận động, tiến hành ở từng tuyến theo hình thức cuốn chiếu, công trình làm đến đâu tổ chức vận động đến đó. Trước hết, chọn hộ thuộc diện giải tỏa nhiều, khó khăn hơn vận động trước. Đến nay cơ bản có 100% hộ dân ở xã Phước Vinh đã đồng tình hiến đất làm đường và kênh mương khi công trình thi công tới.

Phước Vinh đang phấn đấu giữ vững và nâng cao chất lượng xã nông thôn mới, với nhiều lợi thế về sản xuất, nông nghiệp. Những năm qua, do thiếu chủ động nguồn nước nên việc sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, các tiêu chí về giao thông và thủy lợi chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Những tuyến đường giao thông nội đồng và kênh mương thủy lợi đang xây dựng hôm nay, sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới xã Phước Vinh, trong đó có sự đóng góp quan trọng của người dân địa phương từ trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới.

Nguồn: Báo Ninh Thuận

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:8832
Lượt truy cập: 147.797.049