Xã Mỹ Tân (Đồng Tháp): Chung sức làm đường nông thôn

Thứ năm, 12/10/2017 16:03

Năm 2017, xã Mỹ Tân được UBND TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đầu tư 22 công trình giao thông, thủy, lợi, trụ sở Ban Nhân dân ấp... trong đó UBND xã làm chủ đầu tư 7 công trình, Ban Quản lý dự án và Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố làm chủ đầu tư 15 công trình.

Tuyến đường nông thôn ở ấp 2, xã Mỹ Tân do người dân tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng

Đến nay, đa số các công trình này đã triển khai thi công và đưa vào sử dụng, phần ít công trình còn lại đang trong giai đoạn thi công, tổ chức đấu thầu và chọn phương án thi công, với tổng kinh phí cả chục tỷ đồng.

Địa phương còn thường xuyên sửa chữa, dặm, vá các cầu, đường trên địa bàn và phát quang các tuyến đường do xã quản lý với tổng kinh phí thực hiện hàng chục triệu đồng, đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn. Ông Phạm Nhơn ngụ tổ 12, ấp 2 phấn khởi chia sẻ: “Khi tuyến đường được làm mới, người dân ở đây tự nguyện di dời vật kiến trúc, đốn cây. Chúng tôi còn đóng góp thêm kinh phí, có gì góp nấy, vì làm đường để phục vụ chung cho mọi người”.

Để những công trình này sớm được hoàn thành rất cần sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân địa phương. Từ đầu năm đến nay, có nhiều cá nhân đã hiến đất, đóng góp vật chất, ngày công lao động để làm đường, thi công tuyến đèn chiếu sáng, rải đá chống lầy các tuyến đường nông thôn với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng.

Nổi bật là việc hàng chục hộ dân ở ấp 2, xã Mỹ Tân cùng đoàn viên Chi đoàn Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp tham gia thi công hoàn thành tuyến đường nông thôn Cả Điền bằng bê tông, dài gần 300m, tổng kinh phí trên 85 triệu đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân địa phương. Ông Dương Thiện Trưng ở tổ 6, ấp 2 đã hiến gần 200m2 đất để làm con đường này, ông chia sẻ: “Không chỉ riêng tôi mà nhân dân ở đây phấn khởi lắm. Tôi hiến một phần đất, đóng góp chút ít để làm đường cho bà con đi lại, trong đó có mình đi nữa để thấy nơi mình ở ngày càng đổi mới, đời sống người dân được nâng lên, ở đây ai cũng sẵn sàng đóng góp”.

Để việc xây dựng các tuyến đường nông thôn được thực hiện thuận tiện, trước tiên xã đã tăng cường rà soát các tuyến đường, chủ động từ trước về nền đường và đánh giá đúng nội lực sự đóng góp của nhân dân để có hướng đề xuất về trên phân bổ nguồn kinh phí hợp lý và đề ra kế hoạch họp dân, tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận. Từ đó, việc làm đường giao thông nông thôn nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của nhân dân và những con đường bê tông ở địa phương mỗi lúc một dài thêm.

Các tổ chức hội, đoàn thể xã còn phổ biến, nhân rộng điển hình sự đóng góp của các cá nhân tiêu biểu ra toàn địa bàn để mọi người làm theo. Nhờ đó, diện mạo nông thôn đã thay đổi, những tuyến đường bê tông đã góp phần thúc đẩy giao lưu hàng hóa của xã Mỹ Tân, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bà Lê Nguyễn Uyên Vi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) xã Mỹ Tân cho biết: “UBMTTQVN xã kết hợp cùng các hội đoàn thể và Ban Nhân dân các ấp đến thông tin về công trình được làm và vận động nhân dân cùng hưởng ứng, qua đó đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của đông đảo nhân dân nên các tuyến đường được làm nhanh hơn. Thời gian tới, UBMTTQVN xã cũng kêu gọi và vận động mọi người tự nguyện đóng góp kinh phí, ngày công để làm những tuyến đường bằng bê tông, góp phần đưa địa phương sớm đạt tiêu chí về giao thông”.

Có thể nói, với những cách làm cụ thể, sáng tạo và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân nên nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Mỹ Tân đã được mở rộng, cứng hóa, đến nay, tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM của xã đạt trên 50%. Đây là một trong những tiêu chí khó thực hiện vì cần nguồn kinh phí lớn. Tin rằng thời gian tới, chính quyền địa phương xã Mỹ Tân tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận để sớm hoàn thành tiêu chí này.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1932
Lượt truy cập: 154.847.795