Hội nghị lần thứ 16 các Trường ĐH Hàng Hải & Nghề cá Châu Á

Thứ sáu, 10/11/2017 08:50 GMT+7

Ngày 9/11, Trường Đại học GTVT Tp.HCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội nghị Các trường đại học Hàng Hải và Nghề cá Châu Á (AMFUF) lần thứ 16. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Ông Han-il PARK, Chủ tịch của AMFUF, Chủ tịch Đại học Hàng hải và Đại dương Hàn Quốc và tất cả các đại biểu của các thành viên AMFUF, lãnh đạo các đơn vị trường đại học trong khu vực.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh tầm quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực hàng hải

Diễn đàn các Trường Đại học Hàng hải và Nghề cá Châu Á (AMFUF – Asia Maritime & Fisheries Universities Forum) do Trường Đại học Hàng hải và Hải Dương Hàn Quốc (KMOU) khởi xướng và thành lập vào năm 2002 tại Busan, Hàn Quốc và hiện tại có sự tham gia của 24 trường đại học châu Á.

Hàng năm, diễn đàn được tổ chức luân phiên tại các Trường thành viên, nhằm thúc đẩy trao đổi học thuật, đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu giữa các Trường. Năm 2017, Trường ĐH GTVT TP.HCM vinh dự được đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 16 của AMFUF.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TP. HCM chia sẻ, hội nghị AMFUF 2017 là cơ hội để Trường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tạo cơ hội cho giảng viên trường được tham gia vào hoạt động học thuật, nâng cao năng lực ngoại ngữ và nghiên cứu hướng đến đạt mục tiêu đề ra vào năm 2030 trở thành trường đại học lớn, đa ngành của Việt Nam. Đồng thời sẽ trở thành trung tâm đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học hàng đầu về giao thông vận tải, uy tín, hòa nhập với các trường đại học trong khu vực vững vàng tiếp cận trình độ các trường đại học tiên tiến trên thế giới.

PGS.TS Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM phát biểu tại buổi khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, thay mặt Bộ Giao thông vận tải, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành hàng hải nói chung là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, sự nối kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo cũng như giữa các cơ sở đào tạo Hàng hải trên toàn cầu trong đào tạo nguồn nhân lực hàng hải chất lượng cao trong lĩnh vực vận tải biển, đóng tàu, công trình thủy và thềm lục địa, môi trường biển...là rất cần thiết. 

Với chủ đề “Vận tải và thủy sản bền vững và hiệu quả”, các nhà nghiên cứu đến từ gần 20 Trường trong khắp khu vực châu Á đã có những bài trình bày hữu ích, những cuộc thảo luận sôi nổi và những ý tưởng sáng tạo vì sự phát triển bền vững của ngành hàng hải và nghề cá. 

Đại biểu Trường ĐH GTVT TP.HCM báo cáo tại Hội nghị

Ngoài ra, tại AMFUF 2017, Trường Đại học Quốc phòng Tướng John Kotewala, Sri Lanka sẽ được trao chứng nhận thành viên chính thức của AMFUF, nâng tổng số thành viên của AMFUF lên 25 Trường, học viện. Đặc biệt, AMFUF 2017 có sự tham dự của đại diện Tỉnh Gyeongsangbuk-do (GBD), Hàn Quốc, nhân sự kiện tỉnh GBD phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Lễ hội Văn hóa thế giới năm 2017” nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc – Việt Nam và chào mừng Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017. Ngày 10/11/2017, đại diện lãnh đạo tỉnh GBD sẽ ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Chủ tịch AMFUF. Theo đó, từ 2017, GBD sẽ tham gia tích cực và hỗ trợ cho hoạt động của AMFUF.

Các trường thành viên AMFUF và các đại biểu

Với việc đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên Diễn đàn các trường ĐH Hàng hải và nghề cá Châu Á 2017, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM một lần nữa khẳng định mong muốn hội nhập và tính chủ động của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo hàng hải toàn cầu. Thông qua diễn đàn lần này, các trường trong Hiệp hội sẽ thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ chặt chẽ và bền vững, vì sự phát triển mạnh của từng Trường thành viên nói riêng và của Hiệp hội, của ngành hàng hải thế giới nói chung.

Nguồn: Trường ĐH GTVT TP. Hồ Chí Minh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:993
Lượt truy cập: 88899986