Thông tin báo chí: Hội nghị phát triển Logistics trong lĩnh vực Giao thông vận tải khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ hai, 18/12/2017 00:48 GMT+7

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

                    *****                                                                                         

THÔNG TIN BÁO CHÍ

Hội nghị phát triển Logistics trong lĩnh vực Giao thông vận tải

khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

 

Ngày 18 tháng 12 năm 2017, tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị phát triển Logistics trong lĩnh vực Giao thông vận tải khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội nghị có sự tham gia của 250 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tp. HCM; các Hiệp hội vận tải, logistics, các chủ hàng; các đơn vị khai thác, kinh doanh hạ tầng, vận tải, dịch vụ logistics đường bộ, đường hàng hải, đường thủy nội địa, đường sắt và đường hàng không; các Trường Đại học, Cao đẳng…

Với mục tiêu tận dụng những thế mạnh của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thúc đẩy sự phát triển của Vùng thông qua việc cải thiện hệ thống logistics trong lĩnh vực giao thông vận tải, Hội nghị phát triển Logistics trong lĩnh vực Giao thông vận tải khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tập trung vào sáu nội dung cụ thể, bao gồm:

1. Nhóm giải pháp về kết cấu hạ tầng kết nối: Khả năng đáp ứng nhu cầu của các phương thức vận tải đường biển, đường bộ, đường thủy nội địa và đường hàng không đối với hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có; nếu chưa đáp ứng đủ thì việc đầu tư như thế nào để phù hợp.

2. Nhóm giải pháp phát triển dịch vụ vận tải: Cần tập trung vào phương thức vận tải nào cho phù hợp với tiềm năng của Vùng; vấn đề kết nối các phương thức vận tải phải đối mặt với những thách thức gì; cần giải quyết những vấn đề trọng tâm nào để có thể cải thiện được dịch vụ vận tải đường biển, đường bộ, đường thủy nội địa và đường hàng không.

3. Nhóm giải pháp phát triển các trung tâm phân phối hàng hóa, dịch vụ logistics: Hình thành các Trung tâm Logistics lớn (tại các tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và An Giang) nhằm tạo hạ tầng quan trọng để phát triển dịch vụ logistics, góp phần đáp ứng nhu cầu trong tương lai của khu vực nói chung (bao gồm các nước lân cận như: Thái Lan, Cam Pu Chia) và của đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

4. Nhóm giải pháp nâng cao năng lực doanh nghiệp kinh doanh vận tải, giao nhận, dịch vụ logistics: Đẩy mạnh việc phát triển các đầu mối vận tải phục vụ dịch logistics và tăng cường kết nối các phương thức vận tải.

5. Nhóm giải pháp phát triển nguồn nhân lực: Quá trình triển khai Chính sách đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ như thế nào để đảm bảo phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, đáp ứng được nhu cầu của khu vực.

6. Nhóm giải pháp về các cơ chế chính sách, thủ tục hành chính đối với hoạt động của dịch vụ logistics: Trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương trong việc giảm thiểu thủ tục hành chính để khuyến khich, nâng cao tính chủ động của doanh nghiệp.

Hội nghị phát triển Logistics trong lĩnh vực Giao thông vận tải khu vực Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra trong buổi sáng ngày 18 tháng 12 năm 2017 với một báo cáo chính của Viện Chiến lược và phát triển Giao thông vận tải, 10 bài tham luận và các ý kiến trao đổi tại chỗ của đại biểu tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể tin tưởng rằng, trong những năm tới đây, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ là một trong những khu vực phát triển mạnh mẽ, phát huy được tất cả lợi thế của vùng, đồng thời góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

 

Bộ Giao thông vận tải

Đồng Tháp, ngày 18 tháng 12 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:915
Lượt truy cập: 103280008