Công điện số 20 về ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Thứ ba, 17/07/2018 16:13 GMT+7
Bộ GTVT vừa có Công điện hỏa tốc số 20/CĐ-BGTVT điện Tổng cục Đường bộ VN, các Cục quản lý chuyên ngành, Tổng công ty Đường sắt VN, Sở GTVT các tỉnh, thnahf phố khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế; Trung tâm Phối hợp tiềm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải VN về ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Nội dung Công điện như sau:

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương hiện nay, tình hình thành nhiều trạng thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta, cụ thể: ngày 16/7/2018, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), ngoài ra, trên vùng biển Đông Bắc đảo Lu-dông (Phi-lip-pin) xuất hiện một ATNĐ, đêm 16/7, ATNĐ di chuyển nhanh theo hướng Tây và mạnh lên thành bão. Đồng thời, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to đến rất to có khả năng gây ra lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Triển khai Công điện số 11/CĐ-TW ngày 16/7/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và để chủ động, kịp thời đối phó với ATNĐ có khả năng thành bão, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên thực hiện ngay những việc sau:

Đài Thông tin Duyên hải theo dõi, cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải, Cảng Vụ Đường thủy nội địa liên tục theo dõi diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để thông báo và hướng dẫn tàu thuyền biết khi cấp phép cho tàu rời cảng; kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo.

Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý Đường bộ I, II và III theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; chuẩn bị vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng ứng cứu, đảm bảo giao thông trên các tuyến quốc lộ và quốc lộ ủy thác.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác an toàn bay, không cho phép máy bay cất hạ cánh khi có tình huống xấu của thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng của ATNĐ.

Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty đường sắt Việt Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thuỷ lợi, hồ chứa nước.

Các Sở Giao thông vận tải chuẩn bị vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng ứng phó khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra; tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông luôn thông suốt trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương; hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để bảo đảm an toàn.

Bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Giao thông vận tải theo số Fax: 024.39421242, ĐT: 024.39410235, Mobile: 0903.474737 và Email: banpclb@mt.gov.vn./.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2766
Lượt truy cập: 104388053