Thứ trưởng Lê Đình Thọ trực tiếp chỉ đạo mở đường "cứu" Mường Lát

Thứ sáu, 07/09/2018 17:34 GMT+7

Ngày 7/9, Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT vào các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa để chỉ đạo công tác khắc phục hư hỏng hạ tầng giao thông. Đồng thời, đưa ra giải pháp thông các tuyến đường vào những nơi sạt lở do mưa lũ.


Đường vào huyện Mường Lát bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng do mưa lũ

Theo báo cáo của Sở GTVT Thanh Hóa, hiện đã thông được một số tuyến đường gồm QL217, một số đoạn trên QL16, QL15C. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 17km, từ Km 79 - Km 96 trên QL15C bị ách tắc nặng do có một số khối lượng đất đá bị sạt lở, khiến cho đường giao thông vào huyện Mường Lát bị cô lập hoàn toàn. Trong đó, có điểm sạt lở liên tiếp nhiều nhất dài tới 700m, còn lại là các điểm nhỏ lẻ. Hiện, Sở GTVT Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các đơn vị tập trung máy móc khắc phục nhanh các điểm sạt lở. Tuy nhiên, đến nay công tác khắc phục vẫn đang gặp nhiều khó khăn do địa hình đi vào các vị trí bị sạt lở rất hiểm trở; có nhiều điểm phải vận chuyển nguyên liệu vào bằng cách gùi thủ công từng can dầu một để cho xe máy hoạt động.  Sở GTVT Thanh Hóa đang nỗ lực để phấn đấu muộn nhất vào mùng 10/9 sẽ thông đường tới Mường Lát.


Thứ trưởng Lê Đình Thọ trực tiếp chỉ đạo việc khắc phục các vị trí đường hư hỏng sau mưa lũ

Trung tá Nguyễn Xuân Tuyên, Đồn trưởng Đồn biên phòng Trung Lý cho biết: Hiện nay, do tuyến đường chính đi theo QL15C đi vào huyện Mường Lát đang bị chia cắt do sạt lở nên Đồn phải cùng với chính quyền và nhân dân đi theo con đường nhánh vào qua Chiềng Nưa, vừa tăng bo bằng xe máy, vừa đi thuyền đưa từng gói hàng cứu đói vào cho nhân dân.

Bà Hà Thị Hoa, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết: Đến thời điểm hiện tại, huyện Mường Lát đang bị cô lập với bên ngoài. Con đường đi vào huyện duy nhất chỉ có tăng bo hàng hóa, vừa đi bộ, vừa đi bằng thuyền để kịp thời cứu đói cho bà con. Huyện cũng đã cử hai cán bộ trực tiếp ra Đồn biên phòng Trung Lý để tiếp nhận hàng cứu trợ. Đến nay, huyện đã tiếp nhận 38 tấn gạo cứu trợ, 3.000 thùng mỳ tôm và nhiều nhu yếu phẩm khác. Được sự giúp đỡ của Đồn biên phòng và công an địa phương đến nay đã vận chuyển được 4 tấn gạo và 450 thùng mỳ tôm đưa tới tận tay nhân dân. Tuy nhiên, do việc vận chuyển rất khó khăn nên huyện phải tính đến phương án đề nghị tỉnh và các lực lượng chức năng cho phép vận chuyển thêm hàng cứu trợ một số mặt hàng thiết yếu như: xăng dầu, mắm muối... từ Lào sang.


Thay mặt Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Đình Thọ trao quà
và 100 triệu đồng để giúp đỡ nhân dân Mường Lát lúc khó khăn này

Bà Hoa cũng cho biết: Mưa lũ đã làm cho 140 hộ dân trên địa bàn bị mất nhà cửa. Hiện, UBND huyện đã đưa các hộ dân đến trụ sở UBND xã, trường tiểu học, Đồn biên phòng để tránh trú, cấp phát hàng cứu trợ để nhân dân không bị đói, bị thiếu thốn nhu yếu phẩm.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra trên các tuyến QL217, QL16 và QL15C, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết: Hiện, Bộ đang chỉ đạo các đơn vị tăng cường phương tiện thiết bị tập trung xử lý những điểm đang còn sạt lở. Phấn đấu thông đường trong thời gian sớm nhất để cho các phương tiện, các đoàn cứu trợ đưa hàng vào giúp đỡ nhân dân. Về phía Bộ GTVT, lãnh đạo Bộ cũng như các cán bộ công nhân trong ngành rất chia sẻ với những khó khăn mất mát của người dân.

Trước mắt, Bộ sẽ trao 100 triệu đồng để giúp đỡ nhân dân huyên Mường Lát trong thời điểm khó khăn này. Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các đơn vị tập trung thông tuyến bước 1 để nhân dân sớm thoát cảnh bị cô lập. Đề nghị huyện Mường Lát tăng cường phối hợp với các đơn vị thi công trên tuyến tìm vị trí bãi đồ thải, để sớm thông đường. Đồng thời, giúp đoàn cứu trợ đưa hàng vào giúp nhân dân trong thời điểm khó khăn.


Thứ trưởng Lê Đình Thọ tặng quà động viên các cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Trung Lý

Đối với Sở GTVT và các đơn vị đang tham gia khắc phục sự cố về giao thông trên tuyến, Thứ trưởng yêu cầu phải tập trung thêm phương tiện, máy móc và con người; tổ chức lại thi công theo hướng chia làm nhiều mũi, vừa tiếp tục mở lối vào Mường Lát trong thời gian sớm nhất, vừa thực hiện tốt công tác khắc phục đảm bảo giao thông bước 1 trên các đoạn tuyến vừa thông. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị thi công, yêu cầu các Sở GTVT địa phương bao gồm: Nghệ An, Thanh Hóa, Cục Quản lý đường bộ II, làm văn bản báo cáo Bộ đề nghị bố trí kinh phí tạm ứng cho các đơn vị tập trung thi công thông đường. Giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Quản lý xây dựng, Văn phòng Quỹ bão trì đường bộ hoàn thiện thủ tục tạm ứng ngay cho Thanh Hóa 20 tỷ đồng, Nghệ An 5 tỷ đồng, Cục Quản lý đường bộ II 10 tỷ đồng, để chi cho các đơn vị khắc phục sự cố bão lũ, đảm bảo thông đường trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: baogiaothong

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1039
Lượt truy cập: 87123591