Thái Thụy (Thái Bình) tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường bộ ven biển

Thứ sáu, 09/11/2018 09:34 GMT+7

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đi qua Hải Phòng và tỉnh Thái Bình có quy mô đường cấp 3 đồng bằng, tốc độ 80km/giờ, chiều rộng nền đường 12m. Tuyến đường bộ ven biển được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng kết nối giao thông trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng cao trong khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, phòng, chống thiên tai và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Thi công tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình đoạn qua xã Thụy Trường (Thái Thụy).

Tuyến đường bộ ven biển thuộc địa phận huyện Thái Thụy có tổng chiều dài khoảng 20km, qua 11 xã, thị trấn. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện. Chính vì vậy, tiến độ triển khai dự án cũng hết sức cấp bách và khẩn trương.

Xác định rõ điều này, huyện Thái Thụy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung mọi nguồn lực nhằm bảo đảm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) theo yêu cầu tiến độ của dự án. Thời gian qua, UBND huyện Thái Thụy đã tập trung chỉ đạo các địa phương nơi tuyến đường đi qua đẩy nhanh tiến độ GPMB, bảo đảm đúng trình tự, thủ tục, chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giải thích, vận động các hộ dân sinh sống có đất đai nằm dọc theo tuyến đường chấp hành, không cơi nới nhà cửa, trồng cây trái phép và tạo mọi thuận lợi giúp công trình triển khai đúng tiến độ. 

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện chế độ, chính sách bồi thường thỏa đáng, công khai, minh bạch, đến nay, huyện Thái Thụy đã bàn giao cho đơn vị thi công được khoảng 9km, đoạn tiếp giáp với điểm cuối dự án tuyến đường bộ ven biển thành phố Hải Phòng. Hiện còn 11,6km đã hoàn thành công tác trích lục, trích đo, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thẩm định xong. Các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến và triển khai thông báo thu hồi đất đến các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi. Các xã phải xây dựng khu tái định cư là Thái Thượng, Thái Nguyên và Thụy Hà cũng đã thống nhất được địa điểm, lấy ý kiến của người dân.

Thụy Trường là một trong những xã bàn giao mặt bằng sớm nhất cho chủ đầu tư và đơn vị thi công. Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình qua địa phận xã Thụy Trường có chiều dài 2,9km với tổng diện tích mặt bằng phải giải phóng khoảng 10ha, chủ yếu là đất nông nghiệp và đất nuôi trồng thủy sản. Xác định đây là dự án trọng điểm nên cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã thành lập các tổ công tác dân vận xuống từng gia đình tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương; cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường GPMB của Nhà nước... Khi mới bắt tay vào triển khai thực hiện, nhiều gia đình trên địa bàn xã còn băn khoăn về khung chính sách bồi thường. Tuy nhiên, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện chế độ, chính sách bồi thường thỏa đáng, công khai, minh bạch nên ngay sau khi dự án được triển khai, các gia đình trong diện GPMB đều đồng tình ủng hộ. Đến tháng 7/2018, xã Thụy Trường đã cơ bản bàn giao xong mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Không chỉ Thụy Trường, đến nay xã Thái Thượng đã hoàn thiện các thủ tục kiểm đếm đối với hơn 5ha diện tích đất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, người dân đã ký biên bản kiểm đếm và thống nhất nhận tiền. Đối với đất thổ cư, đã có quyết định thu hồi đất của 50 hộ dân; đang triển khai công tác kiểm đếm. 

Theo ông Đỗ Khắc Bằng, Chủ tịch UBND xã Thái Thượng hiện xã đang tập trung phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, các đơn vị liên quan hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến diện tích đất thổ cư và quy hoạch xây dựng khu tái định cư. Phấn đấu đến hết tháng 12/2018 sẽ bàn giao xong mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công. 

Ông Phạm Khắc Liên, Trưởng thôn Sơn Thọ 2, xã Thái Thượng cho biết: Toàn thôn Sơn Thọ 2 có 174 hộ dân, trong đó hơn 100 hộ có đất ở, đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản bị thu hồi phục vụ dự án. Hầu hết người dân trong thôn đều vui mừng khi sắp có con đường mới, các hộ dân có đất bị thu hồi đều đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Nguồn: Báo Thái Bình

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1716
Lượt truy cập: 87177353