Khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án ODA bổ sung danh mục trung hạn 2016-2020

Thứ tư, 05/12/2018 16:33 GMT+7

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp nghe các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo về tình hình chuẩn bị triển khai các dự án (DA) ODA được Quốc hội thông qua, bổ sung vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội Khóa 14.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ GTVT có 8 DA được Quốc hội bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 gồm: 1 DA đã ký Hiệp định vay: Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (DA Quốc lộ 19). 07 DA đã phê duyệt chủ trương đầu tư, đang chuẩn bị ký Hiệp định: DA thành phần 1A thuộc DA đường Tân Vạn - Nhơn Trạch, giai đoạn 1, Vành đai 3 - TPHCM; Cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ Giai đoạn 1; Cải tạo đường sắt đèo Khe Nét, tuyến đường sắt Hà Nội – TPHCM; Cải tạo cầu yếu và cấu kết nối trên các quốc lộ Giai đoạn 2; Cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM; Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc; Đầu tư xây dựng tuyến nối QL91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Duy Lâm cho biết, Bộ GTVT đã chủ động rà soát và có các văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ KH&ĐT về phương án điều hòa, điều chỉnh, sử dụng 10% vốn dự phòng kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020 cho các DA ODA của Bộ GTVT, trong đó đề xuất sử dụng 10% dự phòng của Bộ để bố trí cho 8 DA mới được bổ sung danh mục kế hoạch trung hạn. 

Hiện nay, Bộ KH&ĐT đã tổng hợp và đang trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ (TTCP) cho phép điều hòa, điều chỉnh và bổ sung vốn cho các DA đang triển khai và 08 DA này. Trên cơ sở đó, Bộ GTVT sẽ thực hiện xây dựng, bố trí vốn hàng năm sau khi TTCP giao vốn trung hạn cho các DA.

Về kế hoạch triển khai và các vấn đề liên quan các thủ tục đàm phán Hiệp định, hoàn thiện phê duyệt  dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, đấu thầu xây lắp, triển khai thi công, Vụ đề nghị các Ban QLDA rà soát lại toàn bộ kế hoạch triển khai, xây dựng tiến độ tổng thể, chi tiết để sớm triển khai các DA này trước năm 2020, đồng thời báo cáo các cơ quan liên quan, từ đó xác định lại nhu cầu vốn phù hợp cho từng dự án.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Vụ, Cục, Ban Quản lý dự án đã tập trung báo cáo chi tiết tình hình, thủ tục đàm phán, triển khai, kế hoạch vốn trung hạn, vướng mắc trong quá trình thực hiện của từng DA.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: Vừa qua, Bộ GTVT đã nỗ lực cùng các bộ ngành báo cáo TTCP và được Quốc hội thông qua, bổ sung 08 DA vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2018-2020. “Đây là điều đáng mừng vì chúng ta có nguồn vốn để phát triển giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên nhiệm vụ của ngành GTVT còn hết sức khó khăn. Các cơ quan, đơn vị, ban QLDA được giao nhiệm vụ chủ đầu tư, nhiệm vụ phối hợp cần nỗ lực triển khai thực hiện, giải ngân đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng các DA được giao”, Bộ trưởng yêu cầu. 

Để hoàn thành kế hoạch sớm triển khai 8 DA, Bộ trưởng đề nghị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn sắp tới. Trong đó, Vụ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với các cơ quan, Ban QLDA rà soát, tham mưu đúng luật, đúng thẩm quyền để Bộ trình các cấp liên quan trước khi thực hiện; kịp thời tham mưu cho Bộ báo cáo Chính phủ thúc đẩy việc ký kết hiệp định vay. Các chủ đầu tư rà soát lại từng dự án đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật; khẩn trương rà soát kế hoạch sử dụng nguồn vốn; có kế hoạch chủ động làm việc với nhà tài trợ, tư vấn, các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ, giải ngân đúng kế hoạch của các dự án. 

VH
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1403
Lượt truy cập: 88752624