Không để người dân lỡ tàu thiếu xe dịp Tết

Thứ hai, 28/01/2019 17:07 GMT+7

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại buổi họp giao ban Bộ GTVT sáng nay (28/1). Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực vận tải khách từ đường sắt, hàng không, đường thủy, đường bộ … phải nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đủ phương tiện không để người dân nào không kịp về Tết sum vầy theo phong tục truyền thống do thiếu tàu, lỡ xe.

Đảm bảo người dân nào cũng được về quê ăn Tết

Ngoài việc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ, thậm chí cả đối với các đồng chí Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi giao ban Bộ thường kỳ cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các Sở GTVT tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn  cho hành khách yên tâm trở về quê hương đón Tết cổ truyền.


Bộ trưởng yêu cầu không chỉ đảm bảo số lượng
mà chất lượng phương tiện và dịch vụ cũng cần được đặc biệt quan tâm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo các Cục quản lý chuyên ngành, các đơn vị trực tiếp kinh doanh vận tải không vì ham lợi nhỏ mà quên chất lượng phương tiện cũng như cơ sở hạ tầng và dịch vụ để phục vụ người dân một cách tốt nhất.

"Không vì bất cứ lý do gì để bất kỳ người dân nào lỡ tàu, thiếu xe không thể về đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết cổ truyền thiêng liêng", Bộ trưởng chỉ đạo 

Lập kế hoạch toàn diện phục vụ vận tải khách dịp Tết Nguyên đán

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại đặc biệt tăng cao trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, lãnh đạo Bộ GTVT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động vận tải và chuẩn bị công tác vận tải Tết năm 2019 cũng như quyết; Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Kỷ Hợi năm 2019. Đặc biệt, ngày 23/01/2019 Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng đã ký Quyết định thành lập Đoàn công tác kiểm tra việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Báo cáo tại buổi giao ban Bộ GTVT sáng nay (28/1), Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc khẳng định, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo nói trên, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các Sở GTVT đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai tập trung vào các nội dung trọng tâm như: Kế hoạch chỉ đạo hoạt động của các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải; kế hoạch, phương án xe ô tô dự phòng, tăng cường; công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo TTATGT; công tác bình ổn giá cước vận tải; phối hợp công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả; phân công trực số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin...

Cụ thể, ông Trần Bảo Ngọc cho biết, về vận tải đường bộ, nhìn chung các đơn vị vận tải đã chủ động phương tiện và hoàn toàn có đủ khả năng đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển phục vụ cho nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán xuân Kỷ Hợi năm 2019.

“Bên cạnh việc chủ động của các đơn vị kinh doanh vận tải, Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo các Sở GTVT tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các điều kiện về kinh doanh vận tải và an toàn trong hoạt động vận tải theo đúng chỉ đạo của Bộ Công an và các địa phương đối với việc  đảm bảo TTATGT trong dịp Tết và mùa lễ hội năm 2019”, ông Trần Bảo Ngọc cho biết thêm.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT, Bộ đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm các quy định trong vận chuyển hành khách bằng ô tô, đặc biệt là có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng buôn, tích trữ, tạo khan hiếm, giả mạo vé và các hành vi gây hoang mang cho hành khách khi mua vé. Đồng thời, chỉ đạo các bến xe khách trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải trên từng tuyến rà soát, điều chỉnh những bất cập trong công tác quản lý, tổ chức bán vé xe ô tô khách và có kế hoạch  tổ chức vận tải hành khách kịp thời tại các đầu bến xe. Trường hợp ứ đọng khách, bến xe phải báo cáo Ban chỉ đạo Tết địa phương để có phương án huy động xe giải tỏa…


Thứ trưởng Lê Đình Thọ vừa ký Quyết định thành lập
4 Đoàn kiểm tra toàn diện công tác vận tải

Đối với vận tải đường sắt, Bộ GTVT yêu cầu thành lập ban chỉ đạo công tác phục vụ vận tải và bảo đảm TTATGT đường sắt Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân sau tết 2019; Xây dựng chương trình công tác của Cục ĐSVN và lập lịch trực chỉ đạo Tết cho các thành viên trong Ban chỉ đạo; Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh đường sắt tăng cường các biện pháp phục vụ vận tải và bảo đảm TTATGTĐS an toàn an ninh mạng trong dịp cao điểm.

Dự kiến lượng hành khách sử dụng dịch vụ vận tải đường sắt dịp Tết nguyên đán và lễ hội xuân năm 2019 tăng khoảng từ 10 đến 15%. Do đó, TCT Đường sắt đã chủ động xây dựng Kế hoạch tăng số chuyến tàu để đáp ứng nhu cầu vận tải Tết.

Cụ thể, ngay từ tháng 9/2018 Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ban hành kế hoạch chạy tàu Tết Kỷ Hợi với tổng số 50 hành trình (tăng 02 hành trình so với cùng kỳ) để tổ chức chạy 10 đôi tàu khách Thống nhất và 15 đôi tàu khách khu đoạn; Trong những ngày nghỉ Tết tổ chức chạy 08 đôi tàu khách Thống nhất hàng ngày (tăng 01 đôi so với cùng kỳ), đồng thời tổ chức sử dụng những ram tàu khách thống nhất đình lưu để tổ chức chạy các tàu khách khu đoạn trên các tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội -Thanh Hóa, Hà Nội - Vinh, Sài Gòn - Phan Thiết, Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Quy Nhơn với tổng số chỗ khoảng 25.000 chỗ/ngày (riêng đối với tàu khách Thống nhất khoảng 14.000 chỗ/ngày) chủ yếu trên tuyến Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh

Công tác bán vé điện tử được triển khai từ tháng 11/2014 đến nay đã dần dần tạo thói quen cho hành khách mua vé trực tuyến và qua các đại lý nên tình hình từ thời điểm mở bán vé tàu Tết Kỷ Hợi (tháng 10/2018) chưa phát sinh sự cố của hệ thống như nghẽn mạng, kể cả thời điểm nhiều người truy cập nhất.

“Không riêng gì đường sắt, đường bộ, vận tải hành khách qua đường thủy nội địa; hàng hải cũng được các cơ quan chức năng lưu ý bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu vận tải hành khách trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân”, ông Trần Bảo Ngọc nhấn mạnh.

Đảm bảo phục vụ 130.000 lượt khách liên tỉnh/ngày khu vực TP.HCM

Cũng theo báo cáo của đại diện Vụ Vận tải Bộ GTVT, tại Thành phố Hồ Chí Minh, dự báo lượng hành khách liên tỉnh đi lại trong đợt phục vụ Tết năm nay tăng khoảng 2 đến 7% so với cùng kỳ năm trước; trong ngày cao điểm, lượt hành khách xuất bến có thể đạt gần 130.000 lượt khách/ngày tăng gần 100% số với ngày thường. Do đó, cần tăng cường thêm nhiều xe khách để phục vụ nhu cầu về quê đón Tết của người dân. Còn các ngày sau Tết chủ yếu hỗ trợ các bến xe khách tại các tỉnh, thành phố khác để đưa hành khách trở lại Thành phố Hồ Chí Minh. Đối với vận tải hành khách nội tỉnh, nhìn chung sản lượng hành khách đi lại của toàn hệ thống giảm, nhưng so sánh với cùng kỳ năm trước tăng khoảng  1%.

Khu vực TP Hồ Chí Minh hiện nay có tuyến vận tải hành khách đi từ TP Hồ Chí Minh - Cần Giờ - Vũng Tàu và ngược lại bằng tàu cao tốc do Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP khai thác, bến tập kết tại khu vực Bến Bạch Đằng do Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh quản lý. Theo thông tin từ Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP cung cấp, Tết Nguyên Đán năm 2019 Công ty sẽ không tăng chuyến (trung bình 08 chuyến/ngày) và không tăng giá vé.

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, tính đến hôm nay (28/1), còn khoảng 48.600 chỗ tàu tuyến Bắc - Nam cả hai chiều trước và sau Tết Kỷ Hợi.

Trong đó, khoảng 2.800 chỗ xuất phát tại ga Sài Gòn, Biên Hòa đến các ga từ Nha Trang đến Hà Nội vào thời gian trước Tết từ ngày 25/1 đến ngày 3/2/2019 (ngày 20 đến 29 tháng Chạp). Cụ thể, đến Nha Trang còn khoảng 1.100 chỗ, đến Quy Nhơn khoảng 500 chỗ, đến Quảng Ngãi khoảng 190 chỗ, đến Đà Nẵng khoảng 100 chỗ. Còn đến Huế, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, mỗi nơi chỉ còn khoảng vài chục chỗ. Tuy nhiên, đến Hà Nội vẫn còn nhiều, khoảng 587 vé.

Chiều ngược lại, còn khoảng 45.700 chỗ xuất phát chiều từ Hà Nội đến các ga Nha Trang, Biên Hòa và Sài Gòn vào thời gian sau Tết từ ngày 8/2 đến 20/2/2019 (ngày 4 đến 16 tháng Giêng).

Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, các mác tàu khu đoạn tăng cường đi Thanh Hóa - Vinh hầu như đã kín chỗ. Tuy nhiên, tuyến Hà Nội - Lào Cai, tuyến Hà Nội - Hải Phòng vẫn còn nhiều vé cả 2 giai đoạn trước và sau Tết. Cụ thể, tuyến Hà Nội - Lào Cai trước Tết từ 29/1 đến 3/2 (tức từ 24 đến 29 tháng Chạp) còn 2.455 chỗ các loại, trong đó có 600 chỗ giường nằm khoang 4 điều hòa. Tuyến Hà Nội - Hải Phòng còn 5.245 chỗ. Sau Tết, ttừ ngày 8/2 đến ngày 23/2/2019, tuyến Hà Nội - Lào Cai còn 10.913 chỗ, trong đó có 3.756 chỗ giường nằm khoang 4; tuyến Hà Nội - Hải Phòng còn 19.416 chỗ các loại.

Ngoài số chỗ trên, sẽ có một lượng vé khác do hành khách đổi, trả vé hàng ngày. Vì vậy, nếu hành khách thường xuyên truy cập website bán vé của ngành Đường sắt có thể mua được vé phù hợp với nhu cầu.

Hà Nội huy động xe tăng cường

Báo cáo tại buổi giao ban, Vụ Vận tải Bộ GTVT cũng cho biết, Thành phố Hà Nội đã huy động xe tăng cường phục vụ vận tải khách dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Mùa Lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019; gửi văn bản tới các Khu công nghiệp và các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố để phối hợp với các đơn vị vận tải bố trí phương tiện đón tại các Khu công nghiệp hoặc các trường để giảm tải hành khách tại các bến xe, cũng như giảm áp lực giao thông trong những ngày cao điểm phục vụ Tết. Đến nay đã có một số Trường Đại học liên hệ với Sở GTVT Hà Nội để đăng ký.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng kêu gọi các đơn vị vận tải ủng hộ chuyến xe miễn phí để đưa công nhân tại các khu công nghiệp có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Đến thời điểm này, đã huy động được 30 xe loại 45 chỗ đảm bảo chất lượng phục vụ; chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở GTVT tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; Tăng cường công tác kiểm tra xử lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Thành phố đã huy động được 143 xe tăng cường chuẩn bị giải tỏa khách tại các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; chuẩn bị sẵn sàng phù hiệu xe tăng cường cấp cho các bến xe để giải tỏa hành khách khi có nhu cầu; Tổ chức kiểm tra và đôn đốc các đơn vị khai thác bến xe công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện dự phòng kịp thời giải tỏa hành khách khi cần thiết; Chỉ đạo và bố trí lực lượng Thanh tra Sở GTVT phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm khu vực bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, đặc biệt trên các trục đường Phạm Hùng, Giải Phóng, Pháp Vân... để đảm bảo trật tự ATGT, xử lý vi phạm và phối hợp giải toả hành khách…

 

H.Lâm

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1281
Lượt truy cập: 93279499