USTDA mong muốn hợp tác nhiều lĩnh vực GTVT, nhất là hàng không với Việt Nam

Thứ tư, 22/05/2019 15:31 GMT+7

Chiều 22/5, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã tiếp và làm việc với ông Todd Abrajano, Phó Tổng giám đốc Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) về thúc đẩy hợp tác hai bên trong lĩnh vực GTVT.

Phó Tổng giám đốc USTDA Todd Abrajano khẳng định Việt Nam
là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á của USTDA

Phó Tổng giám đốc USTDA Todd Abrajano khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á của USTDA và cho biết, USTDA đánh giá cao những hợp tác đã và đang triển khai giữa hai bên thời gian qua.

“Đặc biệt, lĩnh vực hàng không đã có nhiều chương trình hợp tác quan trọng, trong đó dự án nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không là cơ sở để các hãng hàng không có thể mở đường bay thẳng giữa hai nước. Ngoài lĩnh vực hàng không, chúng tôi muốn tìm hiểu, tìm kiếm các cơ hội hợp tác ở các lĩnh vực giao thông khác như đường bộ, cảng biển, đường sắt”, ông Todd Abrajano bày tỏ.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ mong rằng hai bên sẽ sớm có những hợp tác mới,
cụ thể hơn và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cảm ơn sự hỗ trợ của USTDA đối với ngành Hàng không Việt Nam thời gian qua, như Dự án nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không cho Cục Hàng không VN; Dự án lập báo cáo nghiên cứu khả thi công trình nhà ga hàng không quốc tế Đà Nẵng; Dự án hỗ trợ Tổng công ty Quản lý bay VN xây dựng kế hoạch tổng thể quản lý luồng không lưu…

“Hiện Việt Nam ưu tiên đặc biệt cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, vì vậy cơ hội hợp tác hai bên thời gian tới rất lớn. Trong đó, lĩnh vực hàng không, kế hoạch đến năm 2030 sẽ hoàn thành nâng cấp toàn bộ kết cấu hạ tầng hạ tầng cảng hàng không, sân bay. Ưu tiên tập trung nâng cấp trước các cảng hàng không quốc tế như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc…”, Thứ trưởng cho biết.

Về đường bộ, Việt Nam đang tập trung xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Ngoài ra còn xây dựng 2 tuyến cao tốc kết nối quốc tế Hà Nội - Viêng Chăn, TP. Hồ Chí Minh – Phnompenh; Nâng cấp các trục quốc lộ liên vùng. Mục tiêu nhằm hoàn thiện mạng lưới đường bộ, kết nối giao thông các vùng, khu vực và với các nước ASEAN. Các lĩnh vực khác như cảng biển, đường sắt cũng có nhiều tiềm năng hợp tác như khai thác các cảng biển quốc tế có tính chiến lược như Lạch Huyện, Cái Mép - Thị Vải… cảng biển có tính chiến lược biển như Tiên Sa, Quy Nhơn… Đặc biệt, Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục theo Luật định để trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

“Với những chương trình, dự án hợp tác hai bên, vẫn tiếp tục triển khai thực hiện theo kế hoạch, tiến độ. Tuy nhiên, chúng tôi mong rằng hai bên sẽ sớm có những hợp tác mới, cụ thể hơn và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói.

Hai bên thống nhất tích cực trao đổi thông tin để có thể hiện thực hóa các cơ hội hợp tác bằng các chương trình, dự án cụ thể.

H.N

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1045
Lượt truy cập: 103279833