Khẩn trương thực hiện dự án Cảng hàng không Điện Biên

Thứ sáu, 06/03/2020 08:24

Ngày 5/3, đoàn công tác của Bộ GTVT do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Về phía tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn và Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn cùng và đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc đoàn công tác Bộ GTVT và tỉnh Điện Biên

Báo cáo với Bộ trưởng và Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh có 8.338 km đường giao thông các loại, 112km đường thủy nội địa. Toàn tỉnh có 163 tuyến vận tải khách cố định và 9 tuyến liên vận quốc tế đến 6 tỉnh Bắc Lào. Tính đến năm 2019 tỉnh có 11.595 xe ô tô và 251.795  xe máy.

Sân bay Điện Biên hiện có 1 đường cất, hạ cánh; sân đỗ có diện tích rộng 24.000m2 với 4 vị trí đỗ máy bay chỉ khai thác được máy bay ATR72 và tương đương trở xuống vào ban ngày, hoạt động bay gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

“Đây là điểm nghẽn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh, đề nghị Bộ trưởng quan tâm giúp tỉnh”, ông Mùa A Sơn nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn phát biểu tại buổi làm việc với Bộ GTVT.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên đề nghị Bộ GTVT sớm có ý kiến dự án mở rộng sân bay Điện Biên do ACV đề xuất, đồng thời chỉ đạo ACV khẩn trương hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự. Chỉ đạo Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam đầu tư khu quản lý bay theo quy hoạch được duyệt. Đồng thời, mong Bộ GTVT quan tâm, ưu tiên đưa dự án này vào trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025...

Cùng đó, lãnh đạo tỉnh đề nghị Bộ bố trí vốn để tiếp tục triển khai thực hiện 2 dự án cải tạo, nâng cấp QL.6 đoạn Tuần Giáo - TX Mường Lay và cải tạo, nâng cấp QL.279 đoạn Điện Biên - Tây Trang.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến của các Vụ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ủng hộ các kiến nghị mà tỉnh Điện Biên đề xuất.

Về dự án nâng cấp, mở rộng CHK Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định lãnh đạo Bộ GTVT luôn ủng hộ tối đa và sẵn sàng cùng với địa phương triển khai thực hiện. Bộ trưởng cũng đề nghị xem lại mẫu thiết kế nhà ga, thiết kế các công trình quản lý bay hiện đại, tổ chức đường bay hiệu quả để đảm bảo an toàn và mang tính lâu dài.

"Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch và có mặt bằng tổng thể cho sân bay. Sau cuộc họp này, lãnh đạo ACV báo cáo lại với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để sớm cho ý kiến đầu tư dự án do ACV đề xuất. Cố gắng trong năm nay phải khởi động được dự án.

Nếu chúng ta có CHK Điện Biên và hệ thống đường cao tốc nối Điện Biên với nước bạn Lào sẽ thu hút được các nhà đầu tư, hình thành các khu du lịch, thúc đẩy kinh tế phát triển dựa trên thế mạnh của các khu di tích lịch sử", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan tham mưu, quản lý của Bộ nhanh chóng rà soát đề xuất giải pháp để sớm giúp Điện Biên sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường quan trọng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, kết thúc sớm dự án Quốc lộ 12.

Vụ Kế hoạch đầu tư và Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần ưu tiên nguồn vốn để sớm sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 279B, đây là con đường dẫn tới khu di tích Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nhân chuyến công tác, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể
đến thắp nhang viếng các liệt sỹ nghĩa trang tỉnh Điện Biên.

Đối với tuyến Quốc lộ 279 (đoạn Điện Biên - Tây Trang) nối sang nước bạn Lào, cần ưu tiên nguồn vốn đầu tư nâng cấp. Khắc phục đoạn cong, nghiên cứu mở rộng làn khẩn cấp trên tuyến. Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Ban ATGT tỉnh Điện Biên rà soát các điểm đen, có phương án xóa bỏ…

Đối với tuyến QL 6 từ Tuần Giáo - Thị xã Mường Lay và QL 4H, một số tuyến QL khác trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN có giải pháp duy tu tốt hơn trong thời gian tới.

PV

ĐÁNH GIÁ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:8370
Lượt truy cập: 147.795.704