Phát triển hạ tầng giao thông là điều kiện tiên quyết để phát triển Điện Biên

Thứ bẩy, 22/01/2022 14:39
Sáng 22/1, tại TP. Điện Biên Phủ, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh 2 giải pháp, đó là tập trung cao độ cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và mời gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao và biểu dương những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên trong năm qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới phía Tây Bắc có vị trí quan trọng của Tổ quốc, do vậy địa phương cần cần tiếp tục, quan tâm hơn nữa, đẩy nhanh và có hiệu quả thực hiện các chương trình, đề án giảm nghèo theo mục tiêu kế hoạch đã đề ra, đảm bảo 100% người dân trên địa bàn được sử dụng điện, nước sạch.

Theo Phó Thủ tướng, để giải quyết được những khó khăn tồn tại thì tỉnh Điện Biên cần chú trọng tập trung ưu tiên cho việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, bởi đây là điều kiện tiên quyết để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư tại địa bàn, khai thác được các thế mạnh tiềm năng của địa phương, nhất là lĩnh vực phát triển du lịch.

Phó Thủ tướng đánh giá, việc khởi công xây dựng, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đã mở ra nhiều điều kiện quan trọng cho tỉnh làm nền tảng để phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, tỉnh Điện Biên cũng cần rà soát lại toàn bộ các quy hoạch, các công trình và xây dựng các đề án kết nối giao thông với các địa phương lân cận, các cửa khẩu. Cùng với đó, tỉnh Điện Biên phải đặc biệt quan tâm đến việc tập trung mời các doanh nghiệp sớm vào đầu tư các cơ sở hạ tầng dịch vụ, các khu vui chơi giải trí phục vụ cho thế mạnh du lịch. Để làm được điều này tỉnh Điện Biên cần xây dựng hành lang pháp lý thông thoáng, tạo điều kiện các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Cũng theo Phó Thủ tướng, khi hoàn tất được các điều kiện này thì người dân sẽ có việc làm ổn định, địa phương sẽ có nguồn thu lớn, không còn quá phụ thuộc nhiều vào Trung ương, từ đó, sẽ tạo đà cho Điện Biên- vùng đất lịch sử phát triển.

Quang cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành
cùng các thành viên trong đoàn công tác với lãnh đạo chủ chốt
của tỉnh Điện Biên. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025); trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng tỉnh Điện Biên đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế được phục hồi và tiếp tục tăng trưởng tích cực, dự ước tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 đạt 6,01%. GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) ước đạt 34,5 triệu đồng/người/năm, tăng gần 4% so với năm 2020. Mức tăng trưởng cao hơn so với mức tăng trưởng chung của cả nước và đứng thứ 2 về tốc độ tăng trưởng trong số 9 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Lĩnh vực xây dựng, công nghiệp có tốc tăng trưởng cao, giá trị gia tăng 11,1% so với năm 2020. Tái cơ cấu sản xuất nông, lâm nghiệp và có nhiều chuyển biến tích cực. Lưu thông hàng hóa và dịch vụ thương mại được phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ rệt và huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế tiếp tục tăng cao. Tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm được đẩy nhanh. Lĩnh vực Y tế được tập trung chỉ đạo, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu về y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98,9%. Cùng với đó, chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo tiếp tục được tập trung thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo ước giảm 3,21% so với năm 2020. Lĩnh vực Quốc phòng, an ninh và đối ngoại được đặc biệt quan tâm, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng đề nghị Phó Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương tháo gỡ khó khăn cho tỉnh đối với Đề án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (Đề án 79). Đồng thời bố trí bổ sung vốn đầu tư cho các Dự án phát triển hệ thống mạng lưới cao tốc liên vùng, quan tâm việc nâng cấp lối mở A Pa Chải - Long Phú lên thành cửa khẩu song phương theo chủ trương được Chính phủ 2 nước Việt Nam - Trung Quốc thống nhất tại Hiệp định về Quy chế quản lý cửa khẩu biên giới đất liền...

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ
tại Nghĩa trang A1. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Trước đó, chiều 21/1, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang A1, thăm Di tích lịch sử Đồi A1 và Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác trùng tu, tôn tạo, bảo tồn di tích lịch sử của tỉnh Điện Biên. Đồng thời. đề nghị thời gian tới, tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh mảnh đất, con người Điện Biên đến du khách trong và ngoài nước; đẩy mạnh thu hút các nguồn đầu tư để thực hiện tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa tâm linh, thu hút khách du lịch.

Nguồn: TTXVN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2364
Lượt truy cập: 145.407.182