Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội thảo các giải pháp trong tâm nâng cao ATGT đường bộ

Thứ ba, 31/05/2022 12:49

Để tăng cường ATGT đường bộ tại Việt Nam trong thời gian tới, sáng nay (31/5), tại Hà Nội, Văn phòng ATGT Quốc gia phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á (AIP) tổ chức Hội thảo với chủ đề "Hội thảo các giải pháp trọng tâm nâng cao ATGT đường bộ tại Việt Nam” nhằm chia sẻ báo cáo kỹ thuật về các phát hiện khoa học và thực tiễn về 5 yếu tố có nguy cơ gây mất ATGT, cùng các khuyến nghị từ các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Hội thảo có sự tham gia của Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia; Vụ ATGT, Bộ GTVT; Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an; cùng đại diện Quỹ AIP...

Ông Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia

cùng đại diện các cơ quan liên quan

Chung tay cùng các cơ quan thông tấn, báo chí vì những cung đường an toàn

Mục tiêu của Hội thảo là nhằm cung cấp cho các cơ quan thông tấn, báo chí những thông tin khoa học cập nhật và các khuyến cáo thiết thực để hiểu rõ hơn về bối cảnh an toàn giao thông đường bộ trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Từ đó, các cơ quan truyền thông, báo chí có thể truyền tải thông tin đến đông đảo công chúng và đóng góp ý kiến cho quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), và dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Các đơn vị truyền thông, báo chí tham dự Hội thảo được giới thiệu về kế hoạch và tài liệu truyền thông do dự án thiết kế phù hợp đối với từng đối tượng độc giả như phóng viên báo chí, Ủy viên Quốc hội, công chúng nói chung thông qua các kênh truyền thông khác nhau để kêu gọi sự ủng hộ.

Với sự tham gia của các cơ quan thông tấn, báo chí, đồng thời nâng cao nhận thức công chúng, dự án hướng tới việc đảm bảo người dân được thông tin trong suốt quá trình xây dựng chính sách của Nhà nước, từ đó góp phần chung tay vào nỗ lực đối với an toàn giao thông đường bộ. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình sửa đổi luật, giúp cải thiện tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam.

Bà Hoàng Thị Na Hương, Phó Tổng Giám đốc điều hành Quỹ AIP phát biểu tại Hội thảo

Phương pháp tiếp cận lấy con người làm trung tâm vì mục tiêu an toàn giao thông đường bộ

Để đạt được mục tiêu toàn cầu giảm tỉ lệ thương vong và tử vong do tai nạn giao thông xuống 50%, phương pháp tiếp cận lấy con người làm trung tâm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động hợp tác và thay đổi hành vi tham gia giao thông. Hội thảo nhấn mạnh năm yếu tố hành vi nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông gồm: sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông; vi phạm tốc độ quy định; không sử dụng mũ bảo hiểm; dây an toàn; và thiết bị an toàn cho trẻ em.

Các khuyến nghị chính liên quan đến 5 yếu tố hành vi có nguy cơ gây mất an toàn giao thông được đưa ra trong hội thảo bao gồm:

Thiết bị an toàn cho trẻ em: Trẻ em có chiều cao dưới 135cm và dưới 12 tuổi được chở trên xe ôtô cá nhân bắt buộc phải được bảo vệ bằng các thiết bị an toàn phù hợp với chiều cao và độ tuổi và không được phép ngồi hàng ghế của người lái xe ở tất cả các phương tiện cơ giới

Dây an toàn: Tất cả các ghế trên xe ôtô đều phải có dây an toàn. Yêu cầu tất cả người ngồi trên xe ôtô (gồm cả lái xe và hành khách cả ghế trước và ghế sau) đều phải thắt dây an toàn đúng cách.

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông: Các hành vi vi phạm quy định nồng độ cồn ở mức đặc biệt nghiêm trọng kể cả khi chưa gây hậu quả cũng cần được xem xét truy tố xử lý hình sự. Cần lưu trữ hồ sơ vi phạm và quản lý chặt chẽ tái phạm và xử phạt lũy tiến đối với các hành vi tái phạm vi phạm nồng độ cồn.

Vi phạm tốc độ quy định: Quy định thống nhất tốc độ khu vực đô thị và khu vực đông dân cư xuống 50 km/h với tất cả các loại đường. Tại khu vực có tình trạng giao thông phức tạp như trường học, giảm tốc độ giới hạn xuống 30km/h. 

Mũ bảo hiểm: Duy trì quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn với tất cả người ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện; Bổ sung quy định xử phạt về hành vi không đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em dưới 6 tuổi trên xe mô tô xe máy.

Đại diện các cơ quan, đơn vị tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tham gia vào quá trình thay đổi luật

Tham gia hội thảo, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí được cập nhật tiến trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), và dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Những hạn chế và thiếu sót trong các quy định hiện hành liên quan đến năm yếu tố hành vi có nguy cơ gây mất an toàn giao thông đã được thảo luận tại hội thảo. Tham gia cùng các cơ quan thông tấn, báo chí, đại diện các cơ quan soạn thảo luật từ Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan được các chuyên gia đầu ngành về an toàn giao thông chia sẻ các bằng chứng khoa học và khuyến nghị để đóng góp cho quá trình xây dựng luật.

Các phóng viên, đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc nâng cao ý thức của người dân cũng như việc tuyên truyền rộng rãi các thông tin về an toàn giao thông đường bộ tới công chúng. Với sự tham gia của các đơn vị báo chí và sự quan tâm của công chúng, thông qua việc công bố rộng rãi báo cáo về các yếu tố rủi ro, hội thảo đang đóng góp một phần vào việc bảo vệ người tham gia giao thông, giúp giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông.

Hội thảo này được tổ chức trước khi trình Quốc hội dự thảo luật lần đầu tiên, tạo động lực cho các cơ quan báo chí, truyền thông trong việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức về những thay đổi vì một tương lai an toàn cho tất cả mọi người tại Việt Nam.

Xuân Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:
Lượt truy cập: