Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực GTVT với Nhật Bản

Thứ sáu, 09/12/2022 14:29

Ngày 09/12/2022, tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Ngài Yamada Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam và ông Shimizu Akira – Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam.

Trên cơ sở những hợp tác đã có, hai bên thống nhất cùng thúc đẩy một số

Dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trong thời gian tới

Tại cuộc họp, hai bên đã cùng trao đổi, thảo luận về hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực GTVT. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng GTVT, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam. Các dự án hạ tầng GTVT do Nhật Bản tài trợ thông qua JICA đều là các dự án lớn, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và có ý nghĩa quan trọng giúp thay đổi diện mạo giao thông và hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Việt Nam hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ cũng như cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản

Trên cơ sở những hợp tác đã có, hai bên thống nhất cùng thúc đẩy một số Dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trong thời gian tới như: Dự án Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, Nghiên cứu Dự án Đường sắt kết nối TP. Hồ Chí Minh – Cần Thơ và một số dự án quan trọng khác… nhằm tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Đối với Dự án Đường Cao tốc Bến Lức – Long Thành, hai bên thống nhất cùng giải quyết dứt điểm những vướng mắc trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam và quy định của hợp đồng để đưa dự án trở lại thi công trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi làm việc, ngài Đại sứ Nhật Bản cũng cho biết phía Nhật Bản rất quan tâm đến Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, Dự án Đường sắt TP. Hồ Chí Minh – Cần Thơ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản sẽ chia sẻ thông tin về các dự án Đường sắt của Việt Nam tới các doanh nghiệp Nhật Bản và hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ cũng như cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản về vấn đề này. “Nhật Bản là một trong những nước rất phát triển về lĩnh vực Đường sắt. Vì vậy, Việt Nam mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc xây dựng và khai thác hệ thống đường sắt”, Bộ trưởng nói và cho biết thêm, Việt Nam muốn đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt áp dụng công nghệ tiên tiến, dễ dàng nâng cấp khi có đủ điều kiện.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản, của Văn phòng JICA Việt Nam cho ngành GTVT trong thời gian tới.

Vụ HTQT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:16467
Lượt truy cập: 155.360.512