Bổ nhiệm ông Nguyễn Chiến Thắng làm Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Thứ bẩy, 11/03/2023 11:41

Sáng ngày 11/3, tại trụ sở Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã trao Quyết định số 222/QĐ-BGTVT về việc điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Chiến Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp giữ chức Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN kể từ ngày 10/3/2023.

Tại buổi lễ, ông Vũ Thành Trung, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã đọc Quyết định số 221/QĐ-BGTVT về việc ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục ĐKVN thôi phụ trách Cục ĐKVN và Quyết định số 222/QĐ-BGTVT về việc điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Chiến Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp giữ chức Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN kể từ ngày 10/3/2023.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trao quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục ĐKVN

cho ông Nguyễn Chiến Thắng

Phát biểu tại buổi lễ công bố trao Quyết định, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Việc kiện toàn chức danh, bổ nhiệm Cục trưởng Cục ĐKVN là nhiệm vụ cấp bách nhằm ổn định hoạt động, thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Bộ trưởng cho biết thời gian vừa qua, lĩnh vực đăng kiểm gặp nhiều sóng gió nhưng dưới sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, sự chia sẻ của nhân dân, doanh nghiệp, cộng đồng báo chí và đặc biệt sự nỗ lực cố gắng của lãnh đạo, công chức, viên chức ngành đăng kiểm VN đã vượt qua thách thức, giai đoạn khó khăn nhất.

Chúc mừng tân Cục trưởng Cục ĐKVN Nguyễn Chiến Thắng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, ông Thắng là người có uy tín, kinh nghiệm, đạo đức, tâm huyết, có quá trình rèn luyện dày dạn trong ngành giao thông vận tải. Sau khi đủ điều kiện miễn nhiệm với ông Đặng Việt Hà (Đảng uỷ khối cơ quan Trung ương đã có quyết định kỷ luật Đảng với hình thức khai trừ Đảng đối với ông Đặng Việt Hà), Ban Cán sự Đảng và Đảng uỷ Bộ đã có chỉ đạo sớm kiện toàn tổ chức cán bộ ngành Đăng kiểm và thống nhất cao bổ nhiệm ông Nguyễn Chiến Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp về làm Cục trưởng Cục ĐKVN.

Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Cục ĐKVN, các cán bộ, viên chức, người lao động ngành đăng kiểm phối hợp với Tân Cục trưởng đoàn kết, củng cố bộ máy tổ chức, khắc phục những thiếu sót, phát huy truyền thống để tiếp tục vươn lên khẳng định vai trò, vị trí, chức năng của Cục Đăng kiểm VN trong phục vụ đời sống xã hội và người dân.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu giao nhiệm vụ, Bộ trưởng yêu cầu Cục ĐKVN sớm triển khai các giải pháp trước mắt và lâu dài để nhanh chóng khắc phục tình trạng ùn tắc đăng kiểm, đảm bảo phục vụ hoạt động kiểm định xe cơ giới cho người dân thuận lợi, nhanh chóng.

Trước mắt, Bộ trưởng đề nghị Cục trưởng Cục ĐKVN tiếp tục chỉ đạo để khôi phục hoạt động đăng kiểm trên cả nước thông qua việc thực hiện loạt giải pháp đồng bộ. Huy động tối đa lực lượng đăng kiểm toàn quốc, lực lượng bị khởi tố nhưng được tại ngoại, đã nghỉ hưu nhưng còn sức khỏe, đảm bảo trình độ chuyên môn để chi viện cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM. Cùng đó, khẩn trương tuyển dụng để bù đắp lực lượng thiếu hụt.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Cục ĐKVN phối hợp với Cục CSGT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng nhanh chóng tiếp nhận lực lượng đăng kiểm viên để sắp xếp vào các đơn vị đăng kiểm phục vụ hoạt động kiểm định của người dân, quan tâm đến chế độ đời sống sinh hoạt của các đăng kiểm viên.

Bộ trưởng cho biết, với tinh thần quyết liệt phòng chống tham nhũng, tội phạm, xử lý nghiêm sai phạm, Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, xử lý các sai phạm tại các đơn vị đăng kiểm. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng rất quan tâm, hỗ trợ Bộ GTVT trong việc khôi phục hoạt động kiểm định xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cụ thể, ngày hôm nay, Cục ĐKVN sẽ tiếp nhận 50 chiến sỹ của lực lượng CSGT để chi viện cho Hà Nội và TP.HCM. “Đây là nguồn lực quý báu trong bối cảnh khó khăn hiện nay”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục ĐKVN cần khẩn trương rà soát, bổ sung kịp thời máy móc, phương tiện, nhân lực để khôi phục các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại; Tiếp tục thực hiện tăng ca, tăng kíp, làm cả ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật nhằm thực hiện mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Song song với đó, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để người dân đăng ký đặt lịch hẹn đăng kiểm từ xa để tránh cảnh người dân phải xếp hàng gây bức xúc, mất thời gian, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của người dân.

Cục ĐKVN có trách nhiệm phối hợp với Cục CSGT, Bộ Công an khẩn trương cử bộ phận kỹ thuật của hai bên, khớp nối lại phần mềm để đưa các trung tâm đăng kiểm của các Bộ này vào thực hiện kiểm định xe cơ giới nhằm nhanh chóng tháo gỡ tình trạng ùn tắc đăng kiểm hiện nay.

Tuy nhiên, phải xác định đây là giải pháp trước mắt, tình thế, về lâu dài, Bộ trưởng yêu cầu Cục ĐKVN phải xác định đây là trách nhiệm của mình, từ đó, chủ động đào tạo nhân lực, tăng cường máy móc, thiết bị để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân lâu dài.

Ngoài ra, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an để kịp thời nắm bắt thông tin, có phương án sẵn sàng bổ sung nhân sự, thiết bị máy móc thay thế, khôi phục lại khi các trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động.

Ban lãnh đạo Cục ĐKVN chúc mừng Tân Cục trưởng Nguyễn Chiến Thắng

Về lâu dài, Bộ trưởng yêu cầu Cục ĐKVN khẩn trương tham mưu Bộ GTVT sửa đổi ngay Thông tư 16, lưu ý về nội dung miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới sử dụng; cân nhắc rà soát ý kiến của các chuyên gia về chu kỳ đăng kiểm xe. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện và trình Bộ GTVT đề án mô hình tổ chức của Cục ĐKVN, tách bạch chức năng quản lý Nhà nước với hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.

Đặc biệt, tập trung sửa đổi, bổ sung Nghị định 139 quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới khi Chính phủ cho phép sửa đổi theo quy trình rút gọn. Trong đó lưu ý: Cho phép các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng và các trang thiết bị, nhân lực đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới được phép kiểm định xe ô tô. Tăng cường phân cấp, phân quyền công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới cho các địa phương gắn với thanh tra, kiểm tra giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm.

Xem xét siết chặt các điều kiện mở các trung tâm đăng kiểm, tránh tình trạng cho phép mở tràn lan dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, đảm bảo đáp ứng cung đủ cầu, hướng đến là dịch vụ công có điều kiện. Ngoài ra, tập trung nghiên cứu xây dựng lại, nâng cấp hệ thống phần mềm kiểm định đáp ứng được sự kết nối các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, đặc biệt của Bộ Công an để đảm bảo hiệu quả theo dõi, giám sát, phòng ngừa tiêu cực.

Quan trọng hơn hết, Bộ trưởng nhấn mạnh Cục ĐKVN cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, càng khó khăn càng phải đoàn kết, chung sức đồng lòng để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng, nỗ lực phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới, đáp ứng kỳ vọng của người dân về một hệ thống kiểm định minh bạch, công khai, tiết kiệm chi phí của xã hội, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người dân trong tình hình mới.

Tân Cục trưởng Cục ĐKVN Nguyễn Chiến Thắng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ nhận Quyết định, ông Nguyễn Chiến Thắng cảm ơn Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã quyết định giao nhiệm vụ cho giữ chức vụ Cục trưởng cục ĐKVN.

“Với niềm tin, trọng trách được giao phó, tôi ý thức đầy đủ hơn về nhiệm vụ sắp đến. Với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi xin hứa với đồng chí Bộ trưởng, với Ban cán sự Đảng, các đồng chí lãnh đạo Bộ và các thế hệ cán bộ của Cục ĐKVN, sẽ đem hết năng lực và tâm trí, hết lòng, hết sức cùng tập thể cán bộ, công nhân viên giữ vững truyền thống, xây dựng Cục phát triển toàn diện và bền vững”, ông Thắng cho biết, sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, tới đây, sẽ cùng Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Cục phát huy cao nhất năng lực của bộ máy điều hành và các đoàn thể chính trị trong toàn cơ quan nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn trước mắt và dần ổn định phát triển.

Tân Cục trưởng Cục ĐKVN mong muốn được cùng toàn thể ngành Đăng kiểm khơi dậy nhiệt huyết, niềm tự hào, để xây dựng Cục phát triển. Từ đó, Tân Cục trưởng kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên tiếp tục phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, chung sức chung lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay, nắm bắt thời cơ, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao./.

PV

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:6766
Lượt truy cập: 157.862.295