Yên Bái: ATGT trường học - Phụ huynh cần cộng đồng trách nhiệm

Thứ tư, 11/11/2020 07:38 GMT+7

Các khu vực cổng trường rất hay xảy ra tình trạng lộn xộn, tắc nghẽn cục bộ vào giờ tan tầm. Phụ huynh học sinh đón con đứng chiếm hết vỉa hè, tràn ra cả lòng đường khiến các phương tiện lưu thông qua đây phải còi inh ỏi.

Đảm bảo an toàn giao thông cổng trường học cần sự phối hợp của phụ huynh học sinh

Thời gian qua, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Yên Bái giảm mạnh ở cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Đó là sự nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị, ý thức của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề an toàn giao thông (ATGT) ở một số cổng trường học vẫn rất lộn xộn, thường xuyên gây tắc nghẽn cục bộ vào giờ tan tầm.

Trên tuyến đường Yên Ninh, thành phố Yên Bái nhất là khu vực cổng trường Nguyễn Huệ, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Trường THCS Yên Ninh, Trường Tiểu học Yên Ninh (gần Sở Y tế) hay đường Kim Đồng khu vực Trường Tiểu học Kim Đồng; đường Quang Trung khu vực Trường THCS Quang Trung… rất hay xảy ra tình trạng lộn xộn, tắc nghẽn cục bộ vào giờ tan tầm. Phụ huynh học sinh đón con đứng chiếm hết vỉa hè, tràn ra cả lòng đường khiến các phương tiện lưu thông qua đây phải bóp còi inh ỏi. 

Đặc biệt, vào những ngày mưa thì thường xuyên ùn tắc, gây mất TTATGT. Thực tế cho thấy, yếu tố khách quan là vài năm trở lại đây, lượng phương tiện giao thông, nhất là ô tô tăng chóng mặt, cùng với hạ tầng giao thông nội thị còn chật hẹp. 

Chỉ tính riêng 9 tháng năm nay, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã đăng ký, cấp mới và cấp đổi biển kiểm soát phương tiện cho 1.347 xe ô tô và 21.444 xe mô tô, xe gắn máy. Hết tháng 9/2020, toàn tỉnh có trên 18.000 ô tô và trên 470.000 xe mô tô và xe gắn máy. 

Bên cạnh yếu tố khách quan thì ý thức của không ít người dân vẫn chưa cao, nhất là việc phụ huynh dừng, đậu xe giữa đường, đỗ sát cổng trường chờ đón con em khi tan trường. Từ đó, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông của nhiều phương tiện khác, thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông, mất ATGT tại các điểm trường học. 

Theo quan sát tại một số cổng trường học trên địa bàn thành phố Yên Bái cho thấy, khi chuẩn bị tan trường các thầy, cô giáo đã đứng ở cổng trường làm "cảnh sát giao thông” hướng dẫn học sinh tuân thủ rất tốt. Dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo, học sinh đi theo hàng lối đảm bảo quy tắc giao thông cũng như TTATGT. 

Có thể khẳng định, các trường học trên địa bàn đều thành lập ban ATGT tại trường với sự tham gia của chi đoàn, ban đại diện cha mẹ học sinh và phối hợp với lực lượng chức năng đảm bảo ATGT khi tan học. Bên cạnh các buổi học chính khóa, ngoại khóa tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, các nhà trường đã chủ động cho các lớp học, khối học tan học cách nhau 5-10 phút và có ban ATGT, đội cờ đỏ nhà trường hướng dẫn học sinh đi theo hàng lối và đúng tuyến đường. 

Qua đó cho thấy, để đảm bảo TTATGT, tránh ùn tắc giao thông nơi cổng trường, các trường học tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đưa công tác đảm bảo ATGT vào chương trình hoạt động, tạo nề nếp, thói quen và kỹ năng cho học sinh khi tham gia giao thông. 

Nhà trường cần phối hợp, chủ động tuyên truyền, phổ biến cho phụ huynh học sinh về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi đưa, đón con em mình. Quan trọng hơn cả, là ý thức của phụ huynh học sinh khi đưa đón con nơi cổng trường. 

Dừng đỗ xe cần quan sát, chú ý và cách xa cổng trường, tránh dừng đỗ, quay đầu xe ngay cổng trường. Bởi lượng phương tiện rất đông, khi quay đầu xe chỉ cần chậm vài giây là các phương tiện ùn ứ lại, gây ách tắc ngay lập tức. Do vậy, mỗi phụ huynh cần ý thức hơn một chút, nhường nhịn nhau một chút, chắc chắn sẽ giảm thiểu tối đa mất TTATGT, ùn tắc giao thông nơi cổng trường. 
 

Nguồn: Báo Yên Bái

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)