TP. Yên Bái: Thêm “mắt thần” giám sát giao thông

Thứ năm, 03/06/2021 08:06 GMT+7

Hệ thống camera giám sát đô thị thông minh với 158 camera được lắp đặt tại 58 điểm, trong đó có 8 điểm giám sát giao thông sẽ giúp các lực lượng chức năng có thêm kênh thông tin hiệu quả để tăng cường công tác quản lý, tổ chức giao thông và xử lý các vi phạm giao thông.

Hệ thống camera giám sát đô thị thông minh
được lắp đặt tại khu vực đèn đỏ Km5, thành phố Yên Bái

Những ngày này, trên nhiều tuyến đường trọng điểm của TP. Yên Bái, đơn vị thi công gói thầu số 10 thuộc Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thông minh tỉnh Yên Bái đang khẩn trương lắp đặt thiết bị, mạng, điện cho hệ thống camera giám sát đô thị thông minh. 

Qua ghi nhận, tại các tuyến đường chính như: Điện Biên, Nguyễn Thái Học, Âu Cơ... hệ thống cột điện, công tơ và camera giám sát đã cơ bản hoàn thiện. Theo thông tin từ chủ đầu tư là Văn phòng UBND tỉnh, hệ thống camera giám sát đô thị thông minh được triển khai từ 12/2020, đến nay, đơn vị thi công hoàn thành lắp đặt các phần mềm quản lý hệ thống camera, phân tích xử lý hình ảnh, xử phạt giao thông, lắp đặt cột tại hiện trường và các phòng điều hành camera tại các đơn vị gồm: Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông, công an các huyện, thành phố, Công an phường Đồng Tâm. 

Từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, dự án sẽ tiến hành chạy thử nghiệm toàn bộ hệ thống. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát giao thông sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc giám sát, ghi hình ảnh, trích xuất phần ghi hình, phân tích xác định những hành vi vi phạm giao thông phục vụ phạt nguội gồm: các lỗi vượt đèn vàng, đèn đỏ, chèn vạch, lấn làn đường, rẽ phải khi có đèn đỏ, vượt tốc độ quy định… Qua đó, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng chức năng khi thực hiện nhiệm vụ. 

Trung tá Trần Thị Kim Thủy - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP. Yên Bái cho biết: "Tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn còn diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố khi vắng bóng lực lượng chức năng, nhất là các lỗi như đi ngược chiều, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đi không đúng phần đường, chạy quá tốc độ… Chính vì thế, với 8 điểm được lắp đặt camera trên các tuyến đường giao thông trọng điểm, thuộc địa bàn thành phố Yên Bái, các hành vi vi phạm đều được hệ thống camera giám sát ghi và chụp lại. Sau khi xác minh các vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông in gửi thông báo về địa chỉ của chủ phương tiện vi phạm để xử phạt theo quy định”.

Thực tế cho thấy, việc xử phạt các hành vi vi phạm giao thông qua video, hình ảnh do người dân cung cấp đã được lực lượng chức năng triển khai rất hiệu quả trong thời gian qua. Các hành vi vi phạm được xử lý kịp thời đã góp phần răn đe, ngăn ngừa các vi phạm, hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. 

Theo Thiếu tá Lê Anh Tuấn - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, hệ thống camera sẽ giám sát, xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, đồng thời cung cấp các dữ liệu, hình ảnh phục vụ cho công tác xử lý giao thông, an ninh trật tự. Điều này giúp lực lượng chức năng không phải ra đường lập chốt để xử phạt nhiều như hiện nay. 

Từ đó, cảnh sát giao thông tập trung làm nhiệm vụ tuần tra, điều tiết, giải quyết tai nạn giao thông.

Theo nhiều người dân, việc đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát thông minh sẽ góp phần xử lý nghiêm các vi phạm giao thông ngay cả khi lực lượng cảnh sát giao thông không có mặt, từ đó nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông. 

Ông Nguyễn Thanh Tùng ở phường Yên Thịnh, TP. Yên Bái cho biết: "Tình trạng vượt đèn đỏ, đi không đúng phần đường thường diễn ra phổ biến tại các khu vực đèn đỏ, nhất là tại Km4, Km5 khi vắng bóng lực lượng cảnh sát giao thông. Đây cũng là nguyên nhân của các vụ va chạm, tai nạn giao thông. Nếu có camera giám sát thì các hành vi trên chắc chắn sẽ giảm”. 

Có thể nói, việc hệ thống camera giám sát đô thị thông minh, trong đó có camera giám sát giao thông thông minh được lắp đặt và đưa vào sử dụng trong thời gian tới không chỉ đáp ứng việc theo dõi và quản lý, tổ chức giao thông sát sao trong từng giờ, từng phút, bất kể ngày đêm mà còn góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, từ đó hạn chế các hành vi vi phạm cũng như nguy cơ tai nạn giao thông.
 

Nguồn: Báo Yên Bái

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)