Việt Nam - Đức ký kết Nghị định thư sửa đổi, bổ sung Hiệp định Hàng không

Thứ năm, 26/11/2015 07:15 GMT+7

Ngày 25/11, tại Berlin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Chủ VCCI Vũ Tiến Lộc cùng lãnh đạo Phòng thương mại công nghiệp Đức và lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp Đức ký biên bản ghi nhớ về đối thoại thường xuyên

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier ký Hiệp định về ngoại giao

Trong khuôn khổ chuyến thăm CHLB Đức, cuối giờ chiều qua (25/11, giờ Berlin), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng giữa Chính phủ hai nước.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier ký Hiệp định về ngoại giao. Theo đó, sẽ cho phép cán bộ ngoại giao hai nước khi công tác tại nước sở tại thì người đi kèm (vợ hoặc chồng) được làm việc, thay vì trước đây cấm.

Bộ trưởng Khoa học công nghệ Nguyễn Quân và Bộ trưởng Ngoại giao Walter Steinmeier
ký Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác khoa học và công nghệ

Tiếp đó, Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân và Bộ trưởng Walter Steinmeier cùng Quốc vụ khanh Bộ trưởng Giáo dục và nghiên cứu Đức ký Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác khoa học và công nghệ.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Bộ trưởng Ngoại giao Walter Steinmeier ký Nghị định thư sửa đổi và bổ sung Hiệp định vận tải hàng không năm 1994 nhằm tạo điều kiện cho các hãng hàng không khai thác đường bay giữa hai nước.

Nghị định thư sửa đổi và bổ sung Hiệp định hàng không Việt Nam - CHLB Đức sẽ tạo điều kiện
cho các hãng hàng không của hai nước khai thác hiệu quả hơn các đường bay giữa hai nước

Hiện nay, Vietnam Airlines và Lufthansa đang khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Đức. Vietnam Airlines được phép khai thác 8 chuyến/tuần trên các đường bay đi/đến Đức (nhiều hơn 1 chuyến so với tần suất quy định trong Hiệp định do từ tháng 3/2014, Nhà chức trách Đức đã có văn bản cho phép Việt Nam được tạm thời tăng tải cung ứng theo mùa nhất định). Như vậy, các hãng hàng không hai bên khai thác các đường bay thẳng giữa hai nước với tổng tần xuất chuyến bay nâng lên 14 chuyến/tuần.Trong năm 2014, dung lượng thị trường hàng không Việt Nam – Đức đạt trên 234 nghìn lượt khách, tăng trưởng 2% so với cùng kỳ 2013.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Bộ trưởng Ngoại giao Walter Steinmeier
ký Nghị định thư sửa đổi và bổ sung Hiệp định vận tải hàng không năm 1994

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hà Công Tuấn và Quốc vụ Khanh Bộ Lương thực và Nông nghiệp Đức ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp; Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cùng lãnh đạo Phòng thương mại công nghiệp Đức và lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp Đức ký biên bản ghi nhớ về đối thoại thường xuyên.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Chủ VCCI Vũ Tiến Lộc
cùng lãnh đạo Phòng thương mại công nghiệp Đức và lãnh đạo
Hiệp hội doanh nghiệp Đức ký biên bản ghi nhớ về đối thoại thường xuyên

Lễ ký duy nhất giữa các doanh nghiệp là Thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Vietjet Air và Tập đoàn hàng không Lufthansa. Theo đó, hai bên ký thỏa thuận khung trị giá 100 triệu USD về sửa chữa và bảo dưỡng động cơ cho các máy bay Airbus A320 của Vietjet.

Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn hàng không Lufthansa ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược .

Nguồn: Báo Giao thông

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)