Viện Khoa học và Công nghệ GTVT hướng tới phát triển KHCN bền vững

Thứ năm, 05/10/2017 09:26 GMT+7

Ngày 4/10, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ thường niên năm 2017 với chủ đề “Hướng tới phát triển bền vững” đúng vào dịp kỷ niệm 61 năm thành lập Viện (04/10/1956 - 04/10/2017). Đây là một trong những sự kiện quan trọng chào mừng 61 năm ngày thành lập Viện nhằm giới thiệu, tổng kết, đánh giá các kết quả nghiên cứu và ứng dụng KHCN nổi bật của Viện thực hiện trong năm 2017 phục vụ yêu cầu của ngành GTVT.

PGS. TS. Nguyễn Xuân Khang - Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ GTVT

PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang - Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ GTVT chủ trì Hội nghị

PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang - Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ GTVT cho biết, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT với 61 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động luôn vinh dự và tự hào đã có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển lớn mạnh của Viện, đồng thời đã đưa Viện trở thành một thương hiệu có uy tín về nghiên cứu và phát triển KHCN trong lĩnh vực GTVT trên phạm vi cả nước.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang, Hội nghị KHCN lần này là cơ hội tốt để cho các nhà khoa học, các kỹ sư và cán bộ quản lý trong ngành GTVT trao đổi, thảo luận về những công nghệ mới, kết cấu mới, những giải pháp mới, vật liệu mới trong lĩnh vực xây dựng, quản lý, khai thác và bảo trì hạ tầng GTVT.

“Nhân dịp này, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT xin chân thành cám ơn Lãnh đạo Bộ GTVT, các cơ quan quản lý Nhà nước, các Chủ đầu tư, các Sở GTVT, các Cơ quan nghiên cứu, các Trường đại học, các đối tác trong và ngoài nước, các nhà tài trợ, các cơ quan báo chí đưa tin cho Hội nghị và các đối tác khác… đã ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chung của Viện và tài trợ cho Hội nghị. Qua đây cũng xin trân trọng cảm ơn các đơn vị, các tác giả, Ban biên tập, các cán bộ khoa học… trong và ngoài Viện đã tham gia tích cực và có những đóng góp quý báu, góp phần vào sự thành công của Hội nghị” - PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang nhấn mạnh.

Hội nghị Khoa học công nghệ thường niên năm 2017

Từ 2016 đến nay, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT đã triển khai nghiên cứu 03 đề tài cấp Quốc gia, 32 đề tài cấp Bộ, biên soạn và được công bố 22 Tiêu chuẩn quốc gia, 01 Tiêu chuẩn cơ sở, 03 qui định kỹ thuật, trong đó nhiều đề tài và tiêu chuẩn có ý nghĩa khoa học rõ rệt, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng các công trình GTVT. Cùng với công tác nghiên cứu, Viện cũng đã thành công trong việc đưa vào ứng dụng phục vụ sản xuất của ngành GTVT các loại vật liệu mới, công nghệ mới trong xây dựng, quản lý bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng GTVT. Viện đã chủ động và tích cực tham gia và thực hiện những nhiệm vụ đột xuất của ngành nhằm góp phần giải quyết những vấn đề khó phức tạp về mặt kỹ thuật do thực tế sản xuất đặt ra trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay. Tiếp tục rà soát, cập nhật, đề xuất các TC/QC kỹ thuật theo định hướng đảm bảo tính tiên tiến và đồng bộ.

Kết quả nghiên cứu KHCN chủ yếu của Viện Khoa học và Công nghệ GTVT được công bố trong 46 báo cáo khoa học thuộc các lĩnh vực đường bộ, sân bay, cầu, hầm, cảng đường thủy, cơ khí, tự động hóa, vật liệu xây dựng, bảo vệ công trình và môi trường… Các kết quả nghiên cứu này gắn liền với các nhiệm vụ được Bộ GTVT giao, thông qua các nhiệm vụ thường xuyên, các đề tài nghiên cứu, biên soạn các tiêu chuẩn, qui chuẩn kỹ thuật, thực hiện các dịch vụ tư vấn thiết kế, thẩm tra, tư vấn giám sát, thí nghiệm, kiểm định chất lượng nhiều dự án xây dựng công trình giao thông trong phạm vi cả nước. Qua những hoạt động này, Viện tiếp tục khẳng định vị thế là cơ quan tham mưu cho Bộ GTVT về KHCN, đáp ứng những yêu cầu bức thiết của thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động của ngành GTVT...

PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang - Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ GTVT chủ trì Hội nghị

PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Xuân Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)