Phải tạo được bứt phá trong lĩnh vực Đường thủy nội thủy nội địa

Thứ ba, 16/01/2018 18:08 GMT+7

Chiều 16/1, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã tổ chức Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.
Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Cùng dự có lãnh đạo các Vụ, Thanh tra Bộ, Trung tâm Công nghệ thông tin, lãnh đạo các Tổng cục, Cục trực thuộc Bộ GTVT.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo ông Trần Đức Hải, Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam, với sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, sự quyết tâm nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, năm 2017, Cục ĐTNĐ Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Trong đó, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đường thủy nội địa tiếp tục được tăng cường phát huy ngày càng chặt chẽ và hiệu quả đặc biệt là công tác phối hợp với ban ngành và các địa phương trong quản lý khai thác kết cấu hạ tầng giao thông, quản lý vận tải, bảo đảm TTATGT. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tiếp tục được quan tâm chú trọng.

Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Trần Đức Hải báo cáo kết quả hoạt động năm 2017

Năm 2017, Cục ĐTNĐ đã tham mưu và trình Bộ GTVT ban hành 14 văn bản quy phạm pháp luật. Cục cũng đã triển khai, thay thế 3875 đèn năng lượng mặt trời có gắn thiết bị giám sát từ xa tình trạng báo hiệu trên các tuyến ĐTNĐ quốc gia, lắp đặt 50 vị trí trạm đọc mực nước tự động, thí điểm lắp đặt camera đếm phương tiện tự động tại 5 vị trí 55 trạm thu tín hiệu tự động nhận dạng AIS trên các tuyến...

Bên cạnh đó công tác quản lý vận tải, bảo đảm TTATGT được triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ quyết liệt đã góp phần nâng cao sản lượng vận tải hàng hóa, hành khách so với năm 2016, với 172.9 triệu hành khách, tăng 3.8%; về luân chuyển đạt 3.2 tỷ HK.km,tăng 8.4%; vận chuyển hàng hóa đạt 249.6 triệu tấn, tăng 7.5%; vận tải sông biển tăng 157% tương ứng tăng 8.962 lượt.

Song song với đó công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được Cục quan tâm thưc hiện hiệu quả. Đến nay, Cục đã triển khai 27 dịch vụ công cấp độ 3 và cấp độ 4, thường xuyên cập nhật dữ liệu chứng chỉ chuyên môn, thuyền viên... , xây dựng thêm các báo cáo tổng hợp hiện trạng cập nhật dữ liệu các phần mềm đã triển khai tại Cục, phân tích và thực hiện thông báo đến các đơn vị chậm trễ cập nhật dữ liệu; xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của người dân Viwa Alert để nâng cao hiệu qua công tác giám sát tiếp nhận xử lý kiến nghị của người dân trong hoạt động giao thông ĐTNĐ

Năm 2018, phát huy các kết quả đã đạt được, bám sát các chủ trương,chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT về đẩy mạnh tái cơ cấu tổng thể lĩnh vực ĐTNĐ,bên cạnh tập trung hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật đề án thuộc chương trình công tác, Cục sẽ tiếp tục thực hiện tái cơ cấu vận tải thủy nội địa theo quy định, phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng hải Việt nam, Cục Đường sắt, Tổng cục Đường bộ đề xuất các giải pháp tăng cường kết nối với với các phương thức vận tải khác, đề xuất các cơ chế chính sách để tăng thị phần ĐTNĐ, vận tải sông pha biển, vận tải container... Tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước tại cảng, bến thủy nội địa, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về phương tiện thuyền viên và người lái, tải trọng phương tiện.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Sở GTVT, đôn đốc các chi cục, cảng vụ đẩy nhanh tiến độ rà soát cập nhật thông tin về cảng, bến thủy nội địa lên cơ sở dữ liệu của Cục làm cơ sở để theo dõi quản lý hoạt động của cảng, bến thủy nội địa. Ngoài ra, Cục cũng sẽ kiến nghị Bộ GTVT cân đối bố trí nguồn vốn để tập trung giải quyết những nút thắt về hạ tầng trên các tuyến vận tải huyêt mạch.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật, lãnh đạo Tổng cục ĐBVN, Cục ĐTNĐVN, Cục Hàng hải VN, Trung tâm CNTT
nhấn nút công bố dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 lĩnh vực Đường thủy nội địa

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đánh giá cao các kết quả đã đạt được trong năm 2017. Thứ trưởng nhấn mạnh: "Đường thủy nội địa là một trong những lĩnh vực mà Chính phủ và Bộ hết sức quan tâm và mong muốn có sự phát triển bứt phá trong năm 2018. Do đó, lãnh đạo Cục cần có tìm kiếm giải pháp cũng như có hành động cụ thể để lĩnh vực này có sự chuyển biến mạnh mẽ trong năm nay."

Đánh giá cao việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý cũng như việc xây dựng và triển khai 27 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4, Thứ trưởng yêu cầu Cục cần duy trì để hệ thống luôn hoạt động tốt, không để tình trạng hệ thống hoạt động nhanh và tốt khi khai trương còn khi người dân cần thì hệ thống lại không hoạt động. Bên cạnh đó, Cục ĐTNĐ cũng cần làm tốt công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, nghiên cứu để có thể đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông thủy nội địa theo hình thức PPP.

Tin tưởng năm 2018, Cục ĐTNĐ Việt Nam sẽ có sự phát triển mới, Thứ trưởng Nguyễn Nhật chúc cán bộ, công chức Cục ĐTNĐ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được Bộ giao, phục vụ ngày một tốt hơn người dân, doanh nghiệp và xã hội. 

DT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)