Ngày 4/1/2015, khánh thành 4 dự án trọng điểm quốc gia: Nhà khách VIP A, Nhà ga hành khách T2, cầu Nhật Tân và đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân

Thứ sáu, 26/12/2014 12:18

Sáng 26/12, Bộ GTVT tổ chức Họp báo thông tin về 4 dự án chuẩn bị tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng: Nhà khách VIP A; Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu; đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân. Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã tới dự và chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, các dự án trên là những dự án trọng điểm quốc gia, được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (trừ Nhà khách VIP A), các dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng.

"Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT sẽ tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng các dự án Nhà khách VIP A; Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu; đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân vào ngày 04/01/2015" - Thứ trưởng cho biết.

ngày 04/01/2015,

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chủ trì buổi họp báo và trả lời các câu hỏi của phóng viên

Thứ trưởng nhấn mạnh việc đưa các dự án này vào hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong việc hoàn thiện Vành đai 2 của TP Hà Nội, một vành đai hết sức quan trọng trong nội đô; đồng thời tạo ra đường đối ngoại đẹp nhất và hiện đại nhất Việt Nam, kết nối sân bay quốc tế Nội Bài với Thủ đô Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Vân - Tổng Giám đốc Ban QLDA 85 cho biết, hiện Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu đang khẩn trương thực hiện các hạng mục còn lại của 3 gói thầu và sẽ hoàn thành vào ngày 31/12/2014. Các hạng mục thi công chính của Dự án đã hoàn thành đủ điều kiện để đưa cầu Nhật Tân vào vận hành, khai thác.

Tuy nhiên, Tư vấn và Nhà thầu sẽ kiểm tra, rà soát để hoàn thiện một số hạng mục ngoài chính tuyến như vỉa hè, các hạng mục tại đảo nút giao Phú Thượng. Đồng thời tiếp tục thi công một số hạng mục bổ sung như hệ thống phòng cháy cho cầu chính tại gói thầu số 1, tăng cường thêm hạng mục an toàn giao thông tại một số vị trí trên đường dẫn (bổ sung hàng rào hai bên vai đường, tôn lượn sóng, sơn kẻ giải phân cách...) và trồng bổ sung cây xanh sẽ được các Nhà thầu tiếp tục thực hiện để đảm bảo hiệu quả khai thác tốt cho công trình.

Ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam trao đổi với các nhà báo

Về Dự án đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân, đến thời điểm hiện tại, các hạng mục thi công chính của Dự án đã hoàn thành đủ điều kiện để đưa đường nối từ sân bay quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân vào vận hành, khai thác. Tuy nhiên, Tư vấn và Nhà thầu cũng kiểm tra, rà soát để hoàn thiện một số hạng mục ngoài chính tuyến như vỉa hè, hoàn trả hệ thống giao thông thủy lợi của địa phương, gia cố mái dốc. Bên cạnh đó, Nhà thầu sẽ tiếp tục thi công các hạng mục bổ sung để nâng cao tính an toàn và hiệu quả khai thác của Dự án như hệ thống hàng rào, các công trình kết nối, một số nội dung tăng cường ATGT.

Đối với Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2, ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Nhà thầu TVJV đã cơ bản hoàn thành xây dựng Nhà ga T2 theo đúng tiến độ đề ra. Ban QLDA Nhà ga T2 Nội Bài cũng đã tổ chức bàn giao cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài để tiếp thu và quản lý khai khác Nhà ga. Hiện Nhà thầu đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện các hạng mục xây dựng và một số hạng mục phụ trợ để đảm bảo hoàn thành trước khi chính thức khai thác Nhà ga T2.

Dự án Nhà khách VIP A được thiết kế như một “khu nhà vườn có hình cánh hoa”, lấy ý tưởng từ hình ảnh của các vườn cảnh và sự tĩnh lặng của mặt hồ giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Việc khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà khách VIP A cùng với Nhà ga quốc tế  T2 có ý nghĩa rất quan trọng và tạo bước phát triển mới đối với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Tại họp báo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và lãnh đạo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Ban Quản lý dự án 85 đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên về công tác chuẩn bị để đưa các Dự án công trình vào khai thác sử dụng.

Dưới đây là một số hình ảnh về các dự án trước ngày khánh thành:

Cầu Nhật Tân trước ngày khánh thành đưa vào vận hành, khai thác

Dự án xây dựng cầu Nhật Tân có chiều dài 8,93km,
trong đó cầu chính dây văng dài 3,75km, phần cầu dẫn và đường dẫn dài 5,18km

Đường nối cầu Nhật Tân - sân bay Nội Bài có chiều dài 12,1km

  Nhà khách VIP A được thiết kế như một “khu nhà vườn có hình cánh hoa”

Hành khách đi quốc tế sẽ làm thủ tục check-in tại tầng 2
rồi lên tầng 3, chờ ra máy bay. Khách đến làm thủ tục nhập cảnh tại tầng 2

Tầng 4 là khu vực dịch vụ, văn phòng các hãng hàng không; hệ thống
an ninh sân bay có 5 cấp độ soi chiếu gồm cả tự động dò tìm, phát hiện chất nổ

Hành khách được kiểm dịch y tế qua máy quay quét tự động tại 2 khu vực phía trước khu vực nhập cảnh

Hệ thống thang bộ hành tại Nhà ga T2. Có  22 thang bộ hành trợ giúp
di chuyển cho hành khách và vận chuyển hàng hoá dọc theo hai cánh dài của Nhà ga

Nhà ga có 17 cửa ra máy bay. Tại mỗi cầu hành khách
có 2 ống lồng và các thiết bị cung cấp dịch vụ đồng bộ cho tàu bay

Hệ thống camera giám sát được kết nối với hệ thống cửa điện từ

Hệ thống phát thanh gồm 41 vùng thông báo, được trang bị
microphone cảm biến độ ồn và tự hiệu chỉnh cường độ âm thanh

Hệ thống truyền hình công cộng có khả năng phát hình các chương trình khác nhau.

Nhà khách rất thuận tiện trong việc đón tiếp các đoàn lãnh đạo
cấp cao của Việt Nam đi thăm các nước, cũng như đón tiếp các đoàn lãnh đạo
cấp cao của các nước đến thăm Việt Nam theo đúng nghi thức ngoại giao quốc tế.

Xuân Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:10064
Lượt truy cập: 124.083.151