Đẩy nhanh Dự án xây dựng đường Vành đai 3&4 Tp. Hồ Chí Minh

Thứ năm, 08/08/2019 17:11

Chiều nay (8/8), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi làm việc với đại diện Thành phố HCM, các đơn vị tham mưu và Tổng Công ty ĐTPT&QLDA hạ tầng giao thông Cửu Long về tình hình thực hiện Dự án đường vành đai 3&4 Thành phố Hồ Chí Minh.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ
xây dựng Dự án đường Vành đai 3 và Vành đai 4 TP.HCM

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện TCT Cửu Long cho biết, đường Vành đai 3 có tổng chiều dài 98,54km đi qua 4 địa phương là TP.HCM - Bình Dương - Đồng Nai - Long An. Dự án được chia làm gồm 4 đoạn là Tân Vạn - Nhơn Trạch; Mỹ Phước - Tân Vạn; Bình Chuẩn - QL22 và QL22-Bến Lức. Trong các dự án này hầu hết đã lập xong thiết kế cơ sở, đang tìm nguồn vốn đầu tư. Riêng đoạn Mỹ Phước - Tân Vạn đã được tỉnh Bình Dương đầu tư và đưa vào khai thác, sử dụng.

Đối với đường Vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh, theo TCT Cửu Long, Dự án có tổng chiều dài 197,6km gồm 5 đoạn là Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Trảng Bom (Đồng Nai); QL1 (Trảng Bom, Đồng Nai) - QL13 (Tân Uyên - Bình Dương); QL1 (Tân Uyên - Bình Dương) - QL22 (Củ Chi, TP.HCM); QL22 (Củ Chi, TP.HCM) - cao tốc TP.HCM (Bến Lức - Long An); Đoạn Bến Lức - Long An tới cuối tuyến trục Bắc Nam TP.HCM. Tại dự án này mới chỉ có đoạn 5 là được Bộ cho phép lập dự án đầu tư, còn lại 4 đoạn chưa có nguồn vốn nên chưa triển khai các bước tiếp theo.

Như vậy, cả 2 Dự án đều chậm triển khai do nguyên nhân chính là thiếu nguồn vốn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, việc xây dựng đường vành đai là rất quan trọng đối với các thành phố lớn, đặc biệt như TP.Hồ Chí Minh bởi nó giảm tải cho nội đô rất nhiều, góp phần không nhỏ cho việc chống ùn tắc và TNGT. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian qua, việc triển khai các tuyến đường vành đai, nhất là đường VĐ3 rất chậm. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát lại hồ sơ dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư đường VĐ3 từ năm 2016 của Bộ GTVT.

“Phải có những nghiên cứu thực tế xem khu vực và quy hoạch chung có những thay đổi, điều chỉnh gì ở thời điểm trước so với thực tế hiện tại để Bộ Tài chính có cơ sở đàm phán, ký kết hiệp định vay vốn EDCF, các dự án sớm có nguồn vốn để triển khai”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ rõ.

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với đơn vị thực hiện dự án xây dựng báo cáo chi tiết tình hình thực hiện đường VĐ3 để báo cáo Chính phủ, trong đó có đề cập đến việc cân đối nguồn vốn GPMB của các địa phương liên quan để Chính phủ xem xét, chỉ đạo thúc đẩy tiến độ GPMB thực hiện dự án.

Bộ trưởng cũng giao Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chỉ đạo các cơ quan của Bộ, phối hợp với các địa phương là TP.HCM và Long An đồng ý với kiến nghị của địa phương, giao Long An là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện đầu tư đoạn Bến Lức - Hiệp Phước.

P.V

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:15661
Lượt truy cập: 155.360.003